Những cặp thực phẩm tránh bảo quản chung nhau các bà nội trợ cần biết

Moitruong.net.vn

– Được ví là “kẻ thù” của nhau, những loại thực phẩm này tương khắc đặt cạnh nhau sinh ra khí ethylene khiến nhanh hỏng, như bí ngô và táo/lê, táo – cam, hành tây – khoai tây…

Dưa chuột với bất cứ thực phẩm nào

Khi dưa chuột được bảo quản chung với dưa hấu, chuối hay cà chua, sẽ hình thành một lượng khí ethylene nhất định. Đây là một khí có tác dụng làm chín trái cây, trong khi dưa chuột khá nhạy cảm với khí ethylene nên rất nhanh bị hỏng.

Dưa chuột với cà chua: Cà chua có chứa hàm lượng chất Ethylene rất cao, đây là chất có tác dụng thúc chín của các loại quả, vô hình chung nó đẩy nhanh quá trình thối rữa của rau củ.

Trong khi đó, dưa chuột lại là một thực phẩm rất nhạy cảm với loại chất này. Vì vậy, khi được đặt ở cạnh nhau, chúng sẽ rất dễ bị hư hỏng, thối rữa.

Bí ngô và táo/lê

Táo và lê sẽ khiến bí ngô nhanh hỏng hơn. Trong điều kiện bảo quản riêng ở nhiệt độ 50-55 độ F tức khoảng 10-12 độ C, bí ngô có thể sử dụng đến 6 tháng.

Gạo và trái cây

Những thùng gạo được ví như là mảnh đất lý tưởng để cất giữ Ethylene – chất có trong hầu hết các loại trái cây. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng hút ẩm và hấp thu nước. Do đó, khi để chúng ở cạnh nhau, trái cây thường chín rất nhanh và trở nên mất ngon vì khô ráp đi.

Khoai tây và khoai lang

Cách hoàn hảo để lưu trữ khoai là sử dụng túi giấy và cất riêng. Cũng không cần bảo quản khoai trong tủ lạnh bởi chúng sẽ thối nhanh hơn, hãy để ở nơi khô ráo và tối.

Trứng, hành tây và gừng

Mặc dù khá cứng cáp và mịn màng, nhưng bề mặt vỏ trứng lại có rất nhiều lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Còn gừng và hành tây lại là hai loại thực phẩm sở hữu mùi hương quá “nồng nàn”.

Chính vì vậy, khi để chúng ở cạnh nhau, vỏ trứng sẽ vô tình hấp thụ những mùi khó chịu từ hành tây và gừng, khiến trứng trở nên nhanh úng rữa bên trong.

Táo và cam 

Cũng giống như hầu hết các loại thực phẩm ở trên, hai loại quả này có chứa hàm lượng chất Ethylene cao nên đặt gần nhau sẽ thúc đẩy quá trình chín, dẫn đến nhanh hỏng hơn. Vì vậy, cách tốt nhất là bảo quản riêng rẽ từng loại quả này bằng việc cho vào túi lưới và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Trang Hạ (t/h)