Những hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam sẽ xuất hiện trong tháng 11

Moitruong.net.vn

– Theo Hội Thiên văn Hà Nội HAS, trong tháng 11/2021, người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều hiện tượng kỳ thú.

Mưa sao băng Leonids vào ngày 17 – 18/11

Leonids là trận mưa sao băng cỡ trung bình, với tốc độ sản sinh 15 sao băng một giờ tại cực điểm. Mưa sao băng Leonids độc nhất vô nhị bởi những trận lốc sao băng xảy ra theo chu kỳ 33 năm.

Khi đó có thể quan sát được hàng trăm ngôi sao băng được sản sinh mỗi giờ. Mưa sao băng Leonids được hình thành từ những hạt bụi của Sao Chổi Tempel – Tuttle, thiên thể được phát hiện năm 1865. Leonids xuất hiện hàng năm từ ngày 6-30/11. Năm nay, mưa sao băng đạt cực đại vào đêm 17 và sáng 18/11.

Nguyệt thực vào đầu năm nay. Ảnh: AFP

Nguyệt thực một phần vào ngày 19/11

Hiện tượng nguyệt thực một phần xảy ra khi mặt trăng đi qua vùng nửa tối của trái đất và chỉ một phần của nó đi vào vùng bóng tối của trái đất. Khi xảy ra hiện tượng này, một phần của mặt trăng sẽ bị khuyết đi khi nó đi qua bóng của Trái đất.

Trăng tròn vào ngày 20/11

Mặt trăng và mặt trời nằm ở hai phía đối diện của trái đất, điều này khiến cho phần bán cầu hướng về phía trái đất của mặt trăng được mặt trời chiếu sáng toàn bộ. Hiện tượng này xảy ra vào lúc 3h59 (giờ Việt Nam). Pha trăng tròn này được các bộ lạc bản địa Châu Mỹ cổ xưa gọi là trăng hải ly vì đây là thời điểm đặt bẫy hải ly ở các đầm lầy và sông băng.

Duy Minh