Những hình ảnh rác thải chất đống chưa từng thấy ở Hà Nội

– Rác thải ở nội thành bị ứ đọng, chất đống cao ngập đầu người và bốc mùi khắp nơi khiến. Đường phố Hà Nội lâm vào cảnh nhếch nhác dịp sát Tết vì người dân chặn đường không cho xe rác chạy vào bãi Nam Sơn.

>>> Nigeria: Nổ xe bồn chở xăng khiến hàng chục người thương vong

>>> Toàn miền Bắc tăng nhiệt trước khi chuyển rét sâu

Vài ngày nay, dọc các tuyến đường, ngõ, phố các quận nội thành Hà Nội xuất hiện nhiều bãi rác lớn ùn ứ, tràn lan vỉa hè và lòng đường. Công nhân môi trường đô thị chỉ biết gom rác lại thành từng đống mà không có xe tải chở đi. Rác thải không được xử lý qua thời gian bốc mùi rất khó chịu gây ảnh hưởng đến khu vực dân cư sinh hoạt xung quanh và người đi đường. Nhiều điểm tập kết rác có tới hơn 20 xe đẩy rác xếp đầy dưới lòng đường đang đợi để chuyển đi.

Nguyên nhân từ ngày 10/11, bãi rác lớn nhất Hà Nội ở xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bị người dân chặn xe không cho vào. Nhiều khu chung cư với số căn hộ lên đến hàng nghìn truyền nhau thông tin bãi rác Nam Sơn tạm thời ngừng nhận rác khiến cho các khu nhà cũng thông báo cư dân tự… trữ rác tại gia, tránh trường hợp nhà rác quá tải.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phòng Kế hoạch của công ty CP Xanh cho hay công nhân đã túc trực đợi chuyển rác đi đến hôm nay là ngày thứ 3. Công ty đang đợi sự việc được giải quyết để nhanh chóng xử lý lượng lớn rác ùn ứ ở các điểm tập kết. Vì không còn xe để đi thu góm rác tại các tuyến phố, công nhân của Công ty được nghỉ cho đến khi có thông báo. Ông Dũng cho biết thêm thì bên công ty đã kiến nghị lên lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn. Được biết, phía lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn sẽ cố gắng xử lý việc bãi rác Nam Sơn bị phong tỏa trong ngày hôm nay.

Nhiều ngày trở lại đây, các tuyến phố ở Hà Nội xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt vứt tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trước cửa khu Tập thể Thuốc lá Thăng Long chủ yếu là rác sinh hoạt, đồ ăn thừa do không được thu gom từ vài ngày nay nên đều trong tình trạng phân huỷ. 

Nữ công nhân môi trường đô thị tập trung tại vỉa hè đường Nguyễn Trãi để chờ xe tới chở đi.

Hình ảnh xe gom rác bị dồn ứ xếp dài hàng chục mét ven đường như thế này xuất hiện ở nhiều nơi.

Hai nữ công nhân nhận lệnh  gom rác trong khu vực tập trung về đầu phố Chính Kinh để chờ xe tải đến xử lý. Nhưng mấy ngày nay không có xe tới nên ùn ứ lại nhiều thế này.

Rác gom thành từng đống mà không có xe tải chở đi. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Trãi sáng nay

Rác sinh hoạt chất đống ở ngõ, trên phố Dương Quảng Hàm, quận Cầu Giấy, cạnh trường ĐH Thủ đô sáng nay

Công nhân vệ sinh môi trường phải dùng nhiều tấm bạt cỡ lớn để phủ lên bãi rác tự phát trên đường Nguyễn Qúy Đức

Đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) cũng trong tình trạng tương tự.

Trúc Linh (t/h)