Những “lỗ hổng” khi giao dịch tại ngân hàng Tiên Phong Bank

Moitruong.net.vn

– Những giao dịch tại TP Bank liệu có an toàn và uy tín khi các địa điểm giao dịch đang tồn tại những lỗ hổng.

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, Ngân hàng TMCP Tiên Phong có khá nhiều các địa chỉ hoạt động như phòng giao dịch và chi nhánh, trên thực tế có khá nhiều dấu hiệu các địa chỉ này chưa được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động.

Để làm rõ những dấu hiệu hoạt động bất thường của Ngân hàng TMCP Tiên Phong, PV đã mục sở thị 2 điểm tại  TP Bank Đô thành – TPHCM và TP Bank Sơn Tây – TP.Hà Nội.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong TP Bank Đô Thành Quận 1 TP.HCM

Cụ thể, tại TPbank Sơn Tây, PV vào vai một khách gửi tiền tại địa chỉ này, theo ghi nhận tại phòng giao dịch TPBank Sơn Tây, PV đã mở một sổ tiết kiệm với kì hạn 1 tháng. Tại đây, khi mở sổ tiết kiệm, PV chỉ thấy chữ ký của giao dịch viên và kiểm soát viên, không thấy xuất hiện chữ kỹ giám đốc phòng giao dịch – người đại diện hợp pháp của tổ chức tín dụng.

Khi PV thắc mắc về điều này, giao dịch viên ngân hàng cho biết PGD hiện chưa có giám đốc, tỏ ý nghi ngờ về việc nếu không có chữ kí của giám đốc chi nhánh thì liệu sổ tiết kiệm của mình có đảm bảo an toàn hay không? Giao dịch viên cho biết khách hàng cứ yên tâm, không có vấn đề gì phải nghi ngại.

Sổ tiết kiệm của TP Bank tại 2 Hà Nội và TP.HCM có chung điểm bất thường

Tuy nhiên, theo quy định Tại Điều 7 Thông tư 48/2018/TT-NHNN, có hiệu lực ngày 05/07/2019 quy định thẻ tiết kiệm phải có tối thiểu các nội dung như : (i) Tên tổ chức tín dụng, con dấu; Họ tên, chữ ký của giao dịch viên và của người đại diện hợp pháp của tổ chức tín dụng;

Nếu theo đúng quy định này thì những nội dung trên sổ tiết kiệm mà PV đã mở tại TPBank Sơn Tây thì Ngân hàng TMCP Tiên Phong đã không tuân thủ các quy định tại Thông tư 48 nêu trên.

Khó hiểu hơn nữa, mặc dù PV mở sổ tiết kiệm tại phòng giao dịch TPBank Sơn Tây nhưng trên sổ lại được đóng dấu chi nhánh TPBank Tây Hà Nội?

Theo quy định tại Thông tư 21/2013/TT-NHNN phòng giao dịch ngân hàng thương mại là đơn vị phụ thuộc ngân hàng thương mại, được quản lý bởi một chi nhánh ở trong nước của ngân hàng thương mại, hạch toán báo sổ, có con dấu, có địa điểm đặt trụ sở trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở chi nhánh quản lý.

Không hiểu vì lý do gì, TP Bank Sơn Tây được cho là Phòng giao dịch, nhưng lại dùng con dấu của một chi nhánh khác trên nội thành thủ đô Hà Nội?

Điều này cũng xảy ra tương tự tại TP Bank Đô Thành – TP HCM con dấu lại dùng của chi nhánh TP HCM?

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Trước thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí, Ngân hàng TMCP Tiên Phong đã có văn bản số 1040/CV-TPB.BĐH phản hồi tới các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, thay vì tiếp thu, làm rõ thông tin, thì nội dung câu trả lời của Ngân hàng TMCP Tiên Phong khá chung chung, không đi vào trọng tâm, nhiều dấu hiệu “né tránh”.

Cụ thể, với câu hỏi TPbank Sơn Tây đã được NHNN cấp phép là Phòng giao dịch hay chưa? Nếu đã được cấp phép, xin cung cấp và cho biết quyết định cụ thể (số văn bản, ngày, tháng ban hành)? TPBank Sơn Tây cho biết là TPBank Sơn Tây đơn vị phụ thuộc của TPBank, được thành lập, hoạt động theo đúng các văn bản chấp thuận, giấy phép được cấp bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong khai trương Phòng GD Sơn tây Năm 2016 (nguồn vnexpress)

Hay với câu hỏi về việc nhiều giao dịch của khách hàng không có người đại diện pháp luật (cụ thể là Giám đốc) mà chỉ có giao dịch viên và kiểm soát viên, vậy việc giao dịch này có phù hợp với các quy định hiện hành hay không, đề nghị cho biết các căn cứ pháp lý cụ thể?     

TPBank cho biết TPBank chỉ có một người đại diện theo pháp luật duy nhất, việc quản lý công việc tại phòng giao dịch sẽ do nhân sự điều hành thực hiện theo ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của TPBank trên cơ sở phù hợp với quy định pháp luật.

Tuy nhiên theo Quy định về nội dung thông tin thẻ tiết kiệm tại Thông tư 48 quy định:

  1. a) Thẻ tiết kiệm phải có tối thiểu các nội dung sau:

(i) Tên tổ chức tín dụng, con dấu; Họ tên, chữ ký của giao dịch viên và của người đại diện hợp pháp của tổ chức tín dụng …

Như vậy, có thể nói, người đại diện về pháp luật là ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc. Bởi lẽ, khi PV hỏi giao dịch viên, giao dịch viên này khẳng định là chưa có giám đốc. Ông Nguyễn Hưng cũng là người đại diện duy nhất của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (như câu trả lời câu phía ngân hàng). Đồng nghĩa với việc đó, ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong sẽ phải ký vào đóng dấu vào 2 sổ tiết kiệm ở trên là đại diện cho TP Bank Sơn tây, TP Bank Đô Thành ký và đóng dấu của Ngân hàng TMCP Tiên Phong thay vì Chi nhánh Tây Hà Nội hay Chi  nhánh TP HCM?

Theo thông tin từ các cơ quan thuế, thì TP Bank Sơn Tây và TP Bank Đô Thành được báo cáo là Văn phòng Đại diện của Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Đặc biệt, Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc ngân hàng thương mại, có con dấu, thực hiện chức năng đại diện theo ủy quyền của ngân hàng thương mại. Văn phòng đại diện không được thực hiện hoạt động kinh doanh.

Vậy, có hay không việc ngân hàng TMCP Tiên Phong hoạt động “bất chấp” pháp luật? Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Lộc Nguyễn