Những loại rau củ, trái cây nên ăn nhất trong mùa đông

Minh Châu|21/12/2020 09:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những loại rau, củ, quả như cải bắp, đậu hà lan, bí ngô, bí xanh,… không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, chúng còn tăng cường hệ miễn dịch và chống khô, nẻ da trong ngày lạnh giá.

Loại quả nên ăn trong mùa đông

Trái cây có múi

Cam, chanh, bưởi, quất rất giàu vitamin C và flavonoid giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng da xỉn màu hay việc gãy rụng tóc vào mùa đông.

Lựu

Lựu là loại trái cây bổ dưỡng, rất giàu chất chống oxy hóa là polyphenol có đặc tính chống viêm, giúp giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol hay các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Ổi

Quả ổi chứa vitamin A, C, B6, mangan, kali và các khoáng chất thiết yếu. Bởi vậy, ăn nhiều loại quả này vào mùa đông giúp giảm đau và phòng ngừa được cảm lạnh hay cúm.

Mãng cầu

Mãng cầu có đầy đủ các chất dinh dưỡng như: vitamin C, sắt, magie và vitamin B6. Thường xuyên ăn mãng cầu vào mùa đông giúp chữa lành tổn thương của làn da do khô, nứt nẻ.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi hay việt quất rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C và polyphenol giúp hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh, cúm hay dị ứng vào mùa đông.

Đu đủ

Đu đủ chứa một loại enzyme gọi là papain, hoạt động như một chất tẩy tế bào chết cực mạnh và hòa tan các protein không hoạt động, từ đó giúp làn da của bạn tránh bị nám. Ngoài ra, nhờ có hàm lượng vitamin E và A, nên ăn đu đủ vào mùa đông cũng giúp trẻ hóa làn da của bạn.

Các loại rau cần ăn vào mùa đông

Củ cải

Trong số các loại rau quả nên ăn nhất trong mùa đông, củ cải được đánh giá rất cao nhờ có chứa nhiều nước, nguồn vitamin C dồi dào, nhiều protein, ít chất béo và các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose). Ngoài ra, nó cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, vitamin nhóm B và nhiều loại axit amin khác.

Do thành phần dinh dưỡng có trong củ cải nên củ cải có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Đặc biệt, củ cải giúp làm giảm bệnh ở bộ máy hô hấp như ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu…. Ngoài ra, nó cũng có ích lợi với bộ máy tiêu hóa như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ,…

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có chứa ít calo và nhiều vitamin C và K. Thay vì giữ chúng trong tủ lạnh sẽ bị mất chất, bạn nên chế biến ngay sau khi mua chúng bằng việc nấu chè, ninh với thịt hoặc các món xào kết hợp.

Hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc;…thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu, tăng huyết áp, tiểu đường…

Cải bắp

Trong cải bắp có chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn đừng nhầm cải bắp với rau diếp nhé. Giống như các loại rau hình chữ thập, cải bắp có chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất xơ.

Ngoài ra, bắp cải được xem là một vị thuốc quý có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng; phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Nếu dùng đắp ngoài da, có thể chữa mụn nhọt và dị ứng do côn trùng đốt.

Rau cải xoăn

Xét về mặt dinh dưỡng, cải xoăn được xếp vào hàng “siêu thực phẩm” có chứa một lượng cao vitamin K, A, C, và thậm chí một chút của canxi có lợi cho sức khỏe.

Trong rau cải xoăn còn chứa chất lutin, phytochemial zeaxanthin giúp cho mắt sáng và không bị mỏi mệt khi làm việc. Nếu ăn cải xoăn thường xuyên sẽ giảm được 50% nguy cơ thoái hoá võng mạc ở mắt so với những người không ăn hoặc ăn ít hơn 2 loại rau này.

Bí ngô và bí xanh

Bí ngô là loại rau phổ biến trong mùa đông, bí ngô có chứa nhiều chất carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hữu hiệu. Bí ngô cũng rất giàu chất chống ô-xy hóa và là một loại thực phẩm chống viêm có thể ngăn chặn tất cả các nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.

Bí ngô chứa một hàm lượng lớn vitamin A, kali, chất xơ… và mùa đông bí ngô là một sự lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn uống của bạn. Chất beta-carotene trong bí ngô và bí xanh cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) và điều chỉnh lượng đường trong máu. Vào mùa đông, bạn có thể nấu canh, nướng hoặc làm súp bí ngô đều là những món ăn rất tuyệt và rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Củ cải đường

Củ cải đường cũng là một loại rau phổ biến trong thời tiết lạnh. Củ cải đường rất giàu folate và vitamin C, chúng nổi tiếng là một loại thực phẩm trị khản tiếng, chảy máu cam, nhiệt miệng trong mùa đông.

Lá của cây củ cải có chứa nhiều vitamin C, protein và canxi hơn so với nguồn gốc của nó. Củ cải cũng đã được sử dụng để điều trị các rối loạn thận và da và nước ép của nó giúp làm dịu hệ thống tiêu hóa. Để nhận được những lợi ích từ củ cải đường, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, kho, xào, làm dưa.

Minh Châu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những loại rau củ, trái cây nên ăn nhất trong mùa đông