Những nguyên nhân gây ung thư da mà bạn không ngờ đến

An An (t/h)|13/07/2017 00:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Xung quanh chúng ta có hàng trăm nguyên nhân gây nên ung thư da. Tuy nhiên bạn cần lưu ý 4 nguyên nhân sau, điều sau đây thì nguy cơ mắc bệnh của bạn càng tăng.

Những nguyên nhân gây ung thư da mà bạn không ngờ đến

Uống rượu trắng

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dịch tễ học về ung thư cho biết, mỗi ly rượu trắng mà bạn uống mỗi ngày có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư lên 13%.

Theo các nhà nghiên cứu, đó là bởi loại enzyme phá hỏng ADN gọi là acetaldehyde – nó có ở trong mọi loại rượu nhưng cao hơn ở rượu trắng.

Uống nước cam quýt

Một ly nước cam/quýt trong bữa sáng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Nhưng hãy dè chừng nếu dùng nước bưởi, nước cam quá nhiều trong một ngày. Nó sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các khối u ác tính lên tới 36%.

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Clinical Oncology giải thích rằng, loại quả này giàu hợp chất psoralen và furocoumarin. Chúng khiến làn da trở nên nhạy cảm hơn và dễ bắt nắng.

Nếu có họ hàng với người tóc đỏ

Nghiên cứu cho thấy, nếu mang gen tóc đỏ – nghĩa là bạn có thể không có màu tóc này, mà người trong gia đình bạn có – nghĩa là bạn có đột biến di truyền liên quan tới ánh nắng nhiều hơn 42% so với người không mang gen này.

Không kiểm tra HPV

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Y khoa Anh, có mối liên hệ giữa các chủng HPV với tỷ lệ hiện diện một loại tế bào ung thư biểu mô.

Người mang nhiều chủng HPV càng có khả năng phát triển các tế bào này khi họ già đi. Đó là lý do tại sao bạn cần đảm bảo không bị nhiễm HPV.

Vậy ăn gì để phòng chống ung thư da?

Cà phê

ca-phe

Không những giúp bạn tỉnh táo khi khởi đầu ngày mới, chất chống oxy hóa có trong cà phê còn có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi sự tấn công của các gốc tự do; giảm nguy cơ mắc ung thư nguy hiểm.

Trà xanh

Trà xanh thực sự được coi là siêu thực phẩm hàng đầu chống ung thư da. Trà chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, đặc biệt là hợp chất EGCG giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím. Ngoài việc uống trà hàng ngày, bạn có thể tận dụng trà xanh để đắp lên da. Lúc này, trà xanh sẽ phát huy tác dụng như một hàng rào chống các tác nhân gây bệnh ung thư da, tái tạo và giữ cho da vẻ trẻ trung dài lâu.

Sữa chua

Sữa chua ít béo là thực phẩm quan trọng thứ hai sau trà xanh giúp bạn có được làn da khỏe mạnh. Loại thực phẩm này cung cấp chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa trên cơ thể. Bên cạnh đó, sữa chua rất giàu vitamin A góp phần thúc đẩy sản xuất và ngăn chặn suy thoái collagen – một protein quan trọng cung cấp cấu trúc cho da, đảm bảo tính đàn hồi và khả năng phòng tránh ung thư da.

Chanh

chanh

Bắt đầu buổi sáng bằng một ly nước chanh ấm cũng có tác dụng ngừa ung thư dễ dàng. Làm được điều này vì trong chanh chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Ngoài ra, chanh cũng chứa vitamin C, có tác dụng tăng cường độ dẻo dai, giúp bạn năng động suốt cả ngày.

Rau bina

Rau bina thuộc họ cải, chứa nhiều vitamin B, E, lutein và flavonoid (một chất chống oxy hóa cực mạnh) có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Nghệ

Ngoài khả năng chống viêm, nghệ còn chứa thành phần curcumin có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Dù kết quả nghiên cứu chỉ ra curcumin không có tác dụng tiêu diệt tế bào gây bệnh song nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển của chúng. Curcumin đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ ung thư da.

Socola đen

Khả năng bảo vệ cơ thể, chống ung thư da thần kỳ của socola đen khiến chúng được mệnh danh là “hắc dược”. Cụ thể, nó giúp da bạn không bị tổn thương bởi tia cực tím, tăng cường collagen trong cơ thể có tác dụng hạn chế sự hình thành nếp nhăn.

An An (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những nguyên nhân gây ung thư da mà bạn không ngờ đến