9 Tháng Ba, 2018 - 09:44

Những thứ vặt vãnh gây ra tắc cống tại nhà của bạn

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Những thứ vặt vãnh như: Gạo, cơm, mì ăn thừa; đầu mẩu thuốc lá… tưởng chừng như vô hại này khi bị vứt xuống cống sẽ gây ra tắc nghẽn và tiêu tốn của bạn rất nhiều chi phí để xử lý cũng như là một trong những tác nhân tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường bạn cần biết để xử lý trước khi thải ra môi trường.

Gạo, cơm, mì ăn thừa

Khi ngấm nước, cơm và các sợi mì thường bị nở và trương phồng. Phải mất rất nhiều thời gian để chúng có thể phân rã trong nước. Bởi vậy, bạn cần tránh làm rơi gạo hoặc đồ ăn thừa xuống cống bởi chúng sẽ tích tụ lại các đoạn ống uốn lượn.

Đầu mẩu thuốc lá

Nhiều người tiện tay thường vứt luôn các đầu mẩu thuốc lá ở bất cứ nơi nào. Các mẩu vụn này có thể ngấm nước, nở to và không bao giờ phân hủy hết.

Các sợi tóc

Tóc là một trong những lý do phổ biến nhất gây tắc cống, nhất là khi các thành viên trong nhà có mái tóc dài. Sau một thời gian, những sợi tóc mỏng manh sẽ tích tụ lại, vón thành cục. Chúng cũng sẽ tạo cơ hội cho các chất bẩn bám vào. Bởi vậy, khi gội đầu, bạn cần hạn chế hết mức lượng tóc bị trôi theo dòng nước xuống cống, nhặt sạch các sợi còn sót trên mặt sàn WC.

Thuốc viên

Nhiều người nghĩ rằng thuốc viên dạng con nhộng sẽ tan nhanh trong nước, bởi vậy họ vứt luôn vào cống. Nhưng trên thực tế, chỉ có phần vỏ tan còn các bột thuốc sẽ đọng lại ở các đoạn ống.

Tem nhãn thực phẩm

Dù tem nhãn rất nhỏ, bạn hãy vứt chúng vào sọt rác. Các mẩu giấy này vừa không tự hoại vừa có keo dính nên càng dễ bám vào nhau hơn và khó trôi khỏi đường ống.

Bao cao su

Thay vì cho vào sọt rác, nhiều người cho luôn món đồ tế nhị này xuống bồn cầu để tiêu hủy. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, bao cao su có lỗ hổng nên dễ tích rác vụn, không khí và nước và phình to, gây tắc nghẽn.

Cách xử lý khi bị tắc cống tại nhà

Bạn chỉ cần “trang bị” một chiếc móc áo bằng kim loại và duỗi thẳng nó ra. Sau đó, uốn cong một đầu để tạo thành một lưỡi móc nhỏ. Luồn chiếc móc qua ống nước và bắt đầu thực hiên thời đoạn “câu mồi”. Bạn có thể lấy được hết thảy những mớ tóc rối cũng như những đồ vật khác đã không may rơi vào ống nước nhà mình. Khi đã hoàn tất công việc của mình hãy xả ống bằng nước nóng để giúp làm sạch ống.

Thông cống đơn giản bằng móc treo đồ

Cùng với đó, nước đun sôi thực tế là một cách khá hiệu quả để thông cống nghẹt và tống khứ các thứ bị tắc trong đường cống thoát nước. Tất cả điều bạn cần làm là đổ từ từ một ấm nước to vào bồn cầu để nước sôi xử lý các chất cặn bã bên trong. Tuy nhiên có một chú ý đó là chất liệu của đường ống cống nước phải còn tốt.

Hoặc thông ống thoát nước dùng muối và bột nở, đây cũng là một cách khá dễ thực hiện, bạn chỉ cần trộn 1/2 cốc muối và 1/2 cốc bột nở và đổ vào ống nước đang bị tắc. Sau khoảng từ 10-20 phút bạn hãy xả ống bằng nước nóng. Muối, bột nở và nước nóng sẽ tạo ra một phản ứng hóa học có thể loại bỏ một số những cặn bẩn “khó chịu” nhất.

Hãy bảo vệ cho môi trường xanh nhà bạn!

Minh Minh (T/h)

Môi trường tv
Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi