Những thực phẩm giúp tăng cường mật độ của xương

Hà An|03/08/2021 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Xương không khỏe mạnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến xương như loãng xương, còi xương, ung thư xương,…

Xương được tạo thành từ collagen và canxi, khi thiếu hụt canxi có thể dẫn đến vấn đề về xương như loãng xương. Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến chứng loãng xương bao gồm một lối sống thụ động, hút thuốc lá, uống rượu, hàm lượng canxi thấp trong chế độ ăn uống hoặc tiền sử gia đình có người bị loãng xương.

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh giàu canxi và vitamin D sẽ giúp xương khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương. Dưới đây là các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D giúp duy trì sức khỏe của xương.

Sữa

Sữa là một nguồn giàu canxi cần thiết cho việc tăng cường mật độ xương. Sữa cung cấp khoảng 30% lượng canxi cần tiêu thụ hàng ngày. Sữa cũng bổ sung vitamin D giúp duy trì độ chắc khỏe của xương. Vitamin D giúp hấp thụ canxi từ thực phẩm.

Pho mát

Pho mát rất giàu hàm lượng canxi. Tiêu thụ ở mức điều độ sẽ có lợi cho sức khỏe của xương.

Sữa chua

Sữa chua là nguồn tốt nhất của canxi ngoài sữa tươi. Sữa chua cũng có tác dụng tăng cường vitamin D cho xương.

Cá hồi

Cá hồi chứa một lượng tốt của canxi. Khoảng 3 lạng cá hồi có chứa 181 gam canx, do đó tốt cho cả xương và sức khỏe tim mạch.

Cá mòi

Cá mòi là một nguồn thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của xương. Chúng có hàm lượng canxi cao và cũng rất giàu axit béo omega-3.

Các loại hạt

Một số loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào, quả hạch Brazil,… là một nguồn giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe xương như canxi, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 và phốt pho. Do đó, bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe cho xương.

Trứng 

Lượng protein thấp có thể cản trở sự phát triển của xương, do đó cần tiêu thụ đủ lượng protein cần thiết. Trứng là một siêu thực phẩm giàu protein, sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

Rau bina

Ăn nhiều rau bina là cách thông minh để bổ sung canxi. Mỗi chén rau bina nấu chín cung cấp 25% lượng canxi cần thiết mỗi ngày của bạn. Không những thế, rau bina còn chứa nhiều chất xơ, sắt, vitamin C, giúp cơ thể hấp thu nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Hà An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những thực phẩm giúp tăng cường mật độ của xương