Ninh Thuận: Các hồ chứa đảm bảo nước cho mùa khô 2022

Moitruong.net.vn

– Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và trải đều khắp tỉnh.

Cụ thể, tổng lượng mưa đo được từ ngày 7-11/11 tại các hồ chứa giao động từ 100-300mm, trong đó lượng mưa lớn nhất là tại lưu vực hồ Sông Trâu trên địa bàn xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc, giao động từ 280-320mm; lượng mưa nhỏ nhất đo được ở hồ CK7 thuộc xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam dao động từ 100-160mm.

Theo ông Lê Phạm Hòa Bình, Phó Giám đốc phụ trách Công ty Thủy nông Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận là vùng nắng nóng quanh năm, lượng mưa rất ít. Trước đợt mưa này, các hồ chứa do công ty quản lý đạt dưới 50% dung tích thiết kế. Do đó, đợt mưa này đã góp phần bổ sung một lượng nước rất quý cho các hồ chứa, giúp cho công ty cơ bản đảm bảo nguồn nước cấp phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn tỉnh trong mùa khô năm 2022.

Ảnh minh họa

“Tính đến nay, tổng lượng nước đến các hồ chứa trong đợt mưa này đã bổ sung được khoảng 66 triệu m3, góp phần nâng cao dung tích của các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt các hồ chứa có dung tích thấp trước khi mưa như Sông Trâu, Bà Râu, Phước Trung, Phước Nhơn, Bầu Zôn, Nước Ngọt, Tà Ranh đến nay lượng nước đã cơ bản đầy hồ…

Mặc dù hiện nay trên địa bàn không còn mưa lớn, tuy nhiên trong những ngày tới lượng nước trong các hồ chứa còn thiếu sẽ tiếp tục được bổ sung. Riêng đối với những hồ chứa có dung tích lớn đạt và vượt mực nước thiết kế đang được công ty vận hành phòng lũ, xả lũ theo đúng quy trình vận hành được phê duyệt”, ông Lê Phạm Hòa Bình cho biết.

Theo Công ty Thủy nông Ninh Thuận, tính đến 6 giờ sáng ngày 12/11, tổng lượng nước trong 21 hồ chứa do công ty quản lý đạt khoảng 150 triệu m3, tương đương với trên 75% dung tích thiết kế. Hiện nay có 13 hồ chứa chủ yếu là các hồ nhỏ đang phải vận hành xả nước, trong đó hồ Tân Giang có dung tích 13,39 triệu m3, hiện đã đầy nước phải xả với lưu lượng 80m3/s, hồ Trà Co có dung tích thiết kế 10,1 triệu m3, hiện đang phải xả nước qua tràn với lưu lượng 98 m3/s, Hồ Bà Râu có dung tích thiết kế 4,67 triệu m3, hiện phải xả qua tràn với lưu lượng 39 m3/s…

Tuy nhiên, một số hồ chứa hiện lượng nước chưa đầy nhất là hồ có dung tích lớn, Công ty thủy nông Ninh Thuận đang tiến hành tích nước như: Hồ Sông Sắt có dung tích 69 triệu m3, hiện nay mới tích được trên 46 triệu m3, hồ Sông Trâu có dung tích trên 31 triệu m3, hiện đã tích được 28 triệu m3, hồ Lanh Ra có dung tích 13,88 triệu m3, hiện nay mới tích được trên 7 triệu m3… Dự kiến trong những ngày tới những hồ chứa này sẽ tích đủ nước.

Riêng hồ chứa nước Sông Biêu có dung tích thiết kế 23,78 triệu m3 nhưng đến nay mới tích được khoảng 8 triệu m3, nguyên nhân là do lưu vực của hồ mưa nhỏ, lượng nước về thấp trong những ngày qua. Còn đối với hồ thủy điện Đơn Dương (Lâm Đồng) phát điện qua Nhà máy thủy điện Đa Nhim, cung cấp nước tưới cho trên 16.000ha cây trồng và cấp nước sinh hoạt cho người dân tỉnh Ninh Thuận có dung tích thiết kế 165 triệu m3, hiện cũng đã tích đầy nước.

Hoàng Anh