Ninh Thuận: Người dân thôn Suối Le mong có nước sạch sinh hoạt trong mùa khô

(Moitruong.net.vn) – Vào năm 2011, Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch ở thôn Suối Le, xã Phước Kháng (Thuận Bắc) để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Thế nhưng, nhiều hộ dân nơi đây cho hay, sau khi đi vào hoạt động gần được một năm thì hệ thống bị hư hỏng, không còn hoạt động và bỏ hoang cho đến nay. Vì thế cứ bước vào mùa khô thì người dân thôn Suối Le lại lo lắng vì thiếu nước sạch sinh hoạt. Bà con phải chắt chiu, đi xa vào các suối để lấy nước về sinh hoạt. Bởi đó, hiện nay người dân nơi đây đang rất hi vọng sẽ có được nguồn nước sinh hoạt khi mùa khô đang đến gần.

>>> Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận trả lời phản ánh người dân thôn Đá Hang thiếu nước sinh hoạt

Vào đầu tháng 4, khi đến Trường TH Phước Kháng, điểm trường thôn Suối Le, chúng tôi được giáo viên ở đây phản ảnh về tình hình thiếu nước sinh hoạt cho học sinh và giáo viên. Cô giáo Đỗ Thị Thanh thổ lộ: Mấy năm trước ở thôn có đài nước sạch, nhưng đưa vào sử dụng được một thời gian thì dừng cung cấp nước sạch sinh hoạt nơi đây. Cách đây một năm, được sự hỗ trợ của một nhà hảo tâm, tại điểm trường có một cái giếng đào 10 bi, nhưng 3 tháng nay giếng đã hết nước. Chúng tôi phải tự mua ống và xin bơm nhờ nước giếng đào của một vài hộ dân cách điểm trường khoảng 100 m để cho học sinh trong trường sử dụng. Nước xin được từ các hộ dân, chúng tôi chỉ để rửa thực phẩm; còn nước nấu ăn cho học sinh chúng tôi phải mua bình nước từ thành phố mang lên. Ngoài ra, giáo viên cũng vận động một số phụ huynh mang nước uống cho con em khi đến trường, vì thời điểm này điểm trường đang khan hiếm nước uống cũng như nước sinh hoạt dành cho học sinh. Cách đó không xa, hộ anh Chamaléa Té đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt, than thở: Gia đình tôi có giếng tự đào với 23 bi, mới vào đầu tháng 4 mà mực nước chỉ còn 1 bi. Giếng nước này, gia đình cung cấp cho 4 hộ xài chung. Nếu một tháng nữa trời không mưa, giếng sẽ cạn trơ đáy, không biết đâu mà lấy nước sinh hoạt trong mùa khô. Gặp chúng tôi, chị Katơr Thị Nhém, cho biết: Gia đình khó khăn, không tự đào giếng được nên xài nhờ nhà họ hàng. Lấy nước về nhà sử dụng cách đây 50 m, tuy nhiên nguồn nước ngầm tại giếng này cũng dần cạn kiệt. Chừng 20 ngày nữa không có mưa, chắc phải đi bộ đến các suối để lấy nước về sinh hoạt.

Trao đổi với chúng tôi, anh Katơr Tách, Trưởng Ban quản lý thôn Suối Le cho biết: Hiện nay, thôn có 36 cái giếng nước do người dân tự đào để cung cấp và phục vụ nước sinh hoạt cho 99 hộ/374 nhân khẩu. Tầm 1 tháng nữa không mưa, người dân nơi đây sẽ gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Vì vậy để có nước sinh hoạt, người dân vào các suối lấy nước với chất lượng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con…

Vừa qua, đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác chống hạn tại các huyện. Đồng chí cũng yêu cầu UBND huyện Thuận Bắc khẩn trương thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt cho thôn Suối Le để người dân có nước sử dụng, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.

Thiết nghĩ, trong khi chờ đợi dự án được triển khai, rất mong chính quyền địa phương, các ngành chức năng sớm có biện pháp cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong mùa khô này.

Theo NTO