13 Tháng Bảy, 2018 - 09:50

Nông dân Quảng Nam “lao đao” vì tôm chết hàng loạt

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Những ngày qua, do thời tiết nắng nóng và dịch bệnh khiến tôm nuôi tại các hồ ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bất ngờ chết hàng loạt, khiến người nuôi tôm thua lỗ nặng.

Ảnh minh họa

Ông Lê Minh (43 tuổi, trú thôn Đông Bình, xã Duy Vinh) cho biết: “Vụ nuôi tôm này, gia đình tôi bỏ ra 15 triệu đồng để mua 25 vạn con tôm giống thả nuôi ở hai hồ. Tuy nhiên, thả được khoảng gần 1 tháng thì thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ nắng nóng làm cho môi trường nước trong hồ tăng cao, khiến các con tôm bị bệnh đốm trắng và gan dẫn đến chết hàng loạt”.

Theo ông Minh, những ngày qua trời nắng nóng, ông phải thường xuyên sử dụng 1 motor gắn cùng lúc 2 giàn quạt để chạy làm mát nước và tăng khí ôxy cho hồ nuôi tôm. Tuy nhiên, các tôm nuôi trong hồ của ông vẫn bị chết nhiều. Sau đó, ông đã tranh thủ bán một ít số tôm còn sống dưới hồ mong sao vớt vát lại ít vốn.

Ông Lê Văn Pháp (52 tuổi, trú thôn Đông Bình, xã Duy Vinh) nói: “Vụ này mua 20 vạn con tôm giống, với tổng số tiền tôi bỏ ra khoảng 10 triệu đồng. Nhưng thời gian qua nắng gay gắt và gặp vài cơn mưa nữa, khiến các tôm nuôi ở hồ của gia đình tôi chết nhiều. Đến nay, hồ nuôi tôm của gia đình tôi đã chết gần hết chỉ còn lại khoảng 30%. Trước sự việc này, tôi và nhiều người dân nuôi tôm ở trong thôn Đông Bình đã báo cáo lên chính quyền địa phương và họ đã xuống kiểm tra để có biện pháp giảm thiểu tình trạng tôm chết. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ gì cho tôi và các hộ dân khác nuôi tôm không may bị chết hàng loạt”.

Trước tình hình trên, ông Trần Văn Sanh, Phó chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết: “Gần nửa tháng qua, thời tiết nắng nóng đã làm chậm khả năng sinh trưởng phát triển của con tôm. Đồng thời, nắng nóng khiến độ mặn trong nước tăng cao dẫn đến các con tôm nuôi ở hồ bị mắc bệnh đốm trắng chết hàng loạt. Đến nay, toàn xã Duy Vinh có 15ha hồ thả nuôi tôm của bà con bị chết, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho người dân”.

Hiện tại chính quyền xã đã đi đến các hộ dân có hồ nuôi tôm bị chết để thống kê thiệt hại. Đồng thời, hướng dẫn bà con trong xã đóng các cửa xả, không cho nước thải ra sông. Bên cạnh đó, còn hướng dẫn bà con dùng các hóa chất để xử lý môi trường trong hồ nuôi tôm. Ngoài ra, chính quyền xã đã báo cáo sự việc này lên Phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên để có biện pháp giúp đỡ cho bà con nuôi tôm ở địa phương.

Theo Đại đoàn kết

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2