13 Tháng Mười Hai, 2017 - 06:00

Nữ chủ nhiệm Hợp tác xã chuộng sản phẩm thân thiện với môi trường

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Khi nhắc đến thủ công mỹ nghệ, người ta sẽ nghĩ ngay đến những người phụ nữ với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ để cho ra đời từng sản phẩm. Còn khi nhắc đến Hợp tác xã (HTX) thủ công mỹ nghệ Thiên Tân, mọi người ở xã Trung Thành (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) thường nhắc đến một nữ chủ nhiệm HTX tâm huyết với sản phẩm truyền thống và thân thiện với môi trường: chị Võ Thị Mỹ Huệ.

>>>Nhà sáng chế ép vỏ trấu ra… tiền tỷ

Chị Huệ vận động nhiều chị em phụ nữ hiểu được ý nghĩa nghĩa kinh tế và môi trường của HTX thủ công mỹ nghệ Thiên Tân để cùng tham gia

Chị Huệ vốn yêu nghề thủ công mỹ nghệ từ thuở nhỏ. Với chị, sản phẩm thủ công mỹ nghệ thể hiện sự khéo léo, cần cù của con người đồng thời cũng gần gũi với cuộc sống và thân thiện với môi trường. So với các sản phẩm công nghiệp thì các loại rổ rá, thùng, giỏ, thảm…được đan kết từ mây, tre, lác, lục bình…khá bền, đẹp, an toàn cho người sử dụng. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ càng có ý nghĩa khi vừa tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên lại có thể đảm bảo thân thiện với môi trường mỗi khi thải loại sau quá trình sử dụng.

Hiện nay, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường đang là xu hướng của thị trường, được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng như: Australia, Hoa Kỳ, Thái Lan, Nhật Bản…Với những ưu điểm của mình, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đang dần thay thế sản phẩm công nghiệp làm từ nhựa, cao su tổng hợp dễ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và gây ra không ít tác động xấu cho môi trường.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây lác góp phần bảo vệ môi trường, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn

Nuôi nấng ước mơ về cuộc sống xanh, với các sản phẩm làm từ thiên nhiên thân thiện với môi trường, lại nhận thấy địa phương có lợi về nguyên liệu là cây lác, chị Huệ đến nhiều nơi để học hỏi cách chọn lựa, thu gom, chuẩn bị lác, cách thức của sản phẩm, cách làm kinh tế tập thể. Đồng thời, còn phải vận động chị em phụ nữ hiểu được ý nghĩa của mô hình để cùng tham gia vào HTX, nhất là chị em có hoàn cảnh khó khăn, chưa có việc làm ổn định.

Bên cạnh đó, Chị Võ Thị Mỹ Huệ – chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ Thiên Tân còn cho biết thêm:  “Lúc trước chị em ở địa phương làm nhưng chưa có nhiều mặt hàng, chỉ se lõi lác thôi. Thấy vậy nên chị thành lập HTX để có thêm nhiều mặt hàng, tạo công ăn việc làm cho chị em. Khi có HTX mình có thể kí kết được hợp đồng với nhiều doanh nghiệp, công ty khác. Mình thấy chị em khi có con cái rồi thì không thể tham gia làm việc ở nhà máy, xí nghiệp. Sau thời gian đưa rước con cái, lúc rảnh rỗi họ có thể làm thêm sản phẩm để có thêm thu nhập”.

Chị Huệ hướng dẫn chị em phụ nữ trong HTX về quy cách sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường

Từ những nỗ lực của chị Võ Thị Mỹ Huệ và chị em phụ nữ xã Trung Thành, HTX thủ công mỹ nghệ Thiên Tân thuộc xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long chính thức được thành lập vào năm 2012. Ban đầu HTX chỉ có 10 thành viên, sau thời gian hoạt động hiệu quả, số lượng thành viên đã nâng lên 20 người, giải quyết được việc làm cho hơn 100 lao động thường xuyên và 70 lao động thời vụ.  Mỗi năm, HTX Thiên Tân xuất ra thị trường hàng ngàn sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Năm 2014, chính quyền xã Trung Thành đã hỗ trợ vốn mua máy se lõi lác để ghi nhận hoạt động hiệu quả, sự đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương và ý nghĩa với môi trường của HTX những năm qua.

Năng động trong cách nghĩ cách làm, nữ chủ nhiệm Võ Thị Mỹ Huệ còn được chính quyền địa phương tín nhiệm phân công tham gia công tác phụ nữ. Chị Huệ cho biết: “mình cũng được địa phương tín nhiệm giao cho làm ở Hội Phụ nữ, để tập hợp phụ nữ địa phương, hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.” Với vai trò mới, chị Huệ cùng với chị em Hội Phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ địa phương về bảo vệ môi trường, gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội.

Dù ấp ủ các kế hoạch và gánh vác nhiều trách nhiệm, chị Huệ vẫn lạc quan và nỗ lực với những công việc của mình. Những khởi sắc của HTX và sự ủng hộ của địa phương là nguồn động viên ý nghĩa để người nữ chủ nhiệm tiếp tục đồng hành cùng hoạt động kinh tế và công tác đoàn thể ở xã nhà.

Minh Nhi

 

Môi trường tv
TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018