30 Tháng Mười, 2018 - 08:59

Nước thải qua xử lý thuộc Trạm XLNT KCN Đà Nẵng có đạt chuẩn?

(Moitruong.net.vn)

Được xây dựng từ năm 2009, Trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng với công suất xử lý nước thải 250m3/ ngày đêm, sau 9 năm hoạt động, lượng nước thải ngày càng nhiều,ở thời điểm hiện tại, khối lượng nước thải cần xử lý là 400 -450 m3/ ngày – đêm. Nhưng công suất thiết kế tại trạm XLNT Đà Nẵng chỉ đáp ứng một nữa (250m3/ngày – đêm), bởi thế việc xử lý nước thải và nước thải xử lý ở trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng trở nên quá tải. Đây có phải là một trong những nguyên nhân khiến nước cống xả thải ở các miệng cống xả ra biển Đà Nẵng bị ô nhiễm và có màu đen đúa?

>>>Đại biểu quốc hội đề nghị rà soát cơ cấu mục chi cho bảo vệ môi trường

>>>Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 14

Người đại diện BQL KCN Đà Nẵng quả quyết cho rằng nước thải qua xử lý từ trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng luôn đạt chuẩn

Theo đó, trong phần tranh luận với người đại diện BQL KCN Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Hiền – Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng, cho biết: Sở TNMT Đà Nẵng đã khảo sát, kiểm tra về tình hình hoạt động tại trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng và yêu cầu BQL KCN Đà Nẵng thiết kế xây dựng lại Trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng với công suất lớn hơn; Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa nhận được sự trả lời từ phía cơ quan này.

Sự bất nhất giữa hai cơ quan là điểm khác thường giữa một cơ quan quản lý nhà nước về môi trường là Sở TNMT Đà Nẵng với đoàn kiểm tra và quan trắc môi trường ( thuộc Sở TNMT Đà Nẵng) để đưa đến kết luận là nước thải qua xử lý tại trạm XLNT khu công nghiệp Đà Nẵng chưa đạt . Người đại diện Ban Quản Lý KCN Đà Nẵng quả quyết khi cho rằng: Trạm XLNT Đà Nẵng được xây dựng và thiết kế chuẩn, phù hợp công suất xử lý nước thải  hiện nay tại KCN Đà Nẵng. Ông này còn khẳng định: KCN Đà Nẵng là một khu công công nghiệp xanh và sạch,  nước xả thải đạt chuẩn và không có vấn đề về ô nhiễm môi trường khiến chúng tôi ( PV) không khỏi chú ý.

Trước đó, năm 2017, trong một lần vào KCN Đà Nẵng, khi đi qua trạm XLNT này,  PV Môi trường và Cuộc sống đã ngửi thấy mùi hôi hám, khó chịu bốc lên xung quanh trạm XLNT lộ thiên này. Men theo đường cống thoát nước thải của trạm XLNT để tìm hiểu thì chúng tôi bị một người thuộc trạm XLNT và một công nhân cản trở.

Trong  buổi sáng  ngày 12/10/2018, chúng tôi tiếp tục quay lại trạm XLNT ở KCN Đà Nẵng.  Sau một cơn mưa nhẹ đổ xuống đã khiến bể chứa nước thải mà chúng tôi không hiểu “đã xử lý hay chưa?” mà có màu xanh đen  ngập tràn và chảy xuống đường mương bê tông về phía miệng cống đường Đinh Thị Hòa, quận Sơn Trà và đổ thẳng ra biển.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Đà Nẵng: “Với số lượng đông đảo các nhà máy sản xuất đang hoạt động tại khu công nghiệp Đà Nẵng, từ đó lượng nước thải công nghiệp từ các nhà máy sản xuất tại đây thải ra hằng ngày là rất lớn. Nhưng với công suất xử lý nước thải hiện tại ở trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng là quá thấp, không đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải ra hàng ngày thải ra từ các nhà máy thuộc KCN Đà Nẵng. Đoàn kiểm tra, quan trắc môi trường thuộc Sở TNMT đã có đợt kiểm tra và đánh giá về tình hình xử lý Trạm XLNT này là cho biết có lúc nước thải tại trạm XLNT này là chưa đạt và có lúc quá tải.

Vậy thực trạng là trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng đã xử lý nước thải từ các nhà máy trong KCN Đà Nẵng đã đạt hay chưa? Và  tại sao nước thải đã qua xử lý của trạm XLNT trong KCN Đà Nẵng với đánh giá của Sở TNMT Đà Nẵng là chưa đạt chuẩn nhưng vẫn hoạt động đến thời điểm này và đến khi nào trạm XLNT này được nâng công suất lên đúng với khối lượng nước thải đang thải ra hàng ngày để xử lý đạt chuẩn lượng nước thải công nghiệp thải ra hàng ngày tại KCN Đà Nẵng? Và lượng nước thải xử lý chưa đạt này khi thải ra môi trường bên ngoài khi có gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường hay không?

Người dân sinh sống gần trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng vẫn thắc mắc và mong chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng quản lý về môi trường tại thành phố Đà Nẵng.

Chỉ một cơn mưa nhẹ trong ngày 12/10, mực nước tại bể chứa nước thải phía bên ngoài Trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng đã ngập tràn, dòng nước có màu đen đúa lẩn vệt dầu bẩn loang lổ đổ trào theo mương dẫn nước thải  chảy về đường cống đường Đinh Thị Hòa và đổ vể biển.

Trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng

Nước thải tại trạm XLNT thuộc KCN Đà Nẵng có màu đen đúa, nổi váng dầu và nhiều cặn đen nổi lên trên mặt nước trong sáng ngày 12/10

Hồng Sơn

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc