Nuôi tôm thích ứng biến đổi khí hậu để giảm thiểu rủi ro cho người nuôi

(Moitruong.net.vn) – Tình hình thời tiết biến đổi thất thường tác động tiêu cực đến sức khỏe động vật thủy sản. Do đó việc ứng dụng những mô hình nuôi tôm bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu là giải pháp đem lại hiệu quả cao và giảm thiểu rủi ro cho người nuôi.

Ảnh minh họa

Hiện tượng ô nhiễm môi trường và chất lượng nguồn nước diễn biến phức tạp, ngày càng khó kiểm soát, diện tích phát bệnh tăng đột biến, đe dọa việc nuôi tôm bền vững hiện nay. Có thể thấy BĐKH đã và đang có những tác động xấu đến nghề nuôi tôm Việt Nam.

Cùng đó là sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Mức tăng nhiệt độ này bắt đầu vượt ngưỡng chịu đựng của hệ sinh thái và gây ra nhiều tác động nghiêm trọng đến sinh trưởng của tôm nuôi. Vào mùa mưa, lượng mưa tăng mạnh đã gây lũ lụt kéo theo những biến động môi trường lớn, độ mặn giảm đột ngột, khiến tôm mất thăng bằng, bị sốc, có thể gây chết hàng loạt. Hơn nữa có thể làm hư hại các công trình nuôi. Mùa khô đến sớm, hạn hán kéo dài, chất lượng nước nuôi kém, độ mặn tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm, làm tôm khó lột vỏ, ảnh hưởng trực tiếp năng suất nuôi.

Tại diễn đàn Khuyến nông – Nông nghiệp với chủ đề “Nuôi tôm – lúa đạt hiệu quả cao thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang tổ chức mới đây, ông Kim Văn Tiêu – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã đưa ra ý kiến: Diễn biến khí hậu ngày một thất thường khiến cho môi trường nuôi tôm ngày càng khó lường. Do đó, chúng ta cần tìm giải pháp canh tác phù hợp để thích nghi với tình hình biến đổi khí hậu và một trong những giải pháp đó cho vùng ven biển ĐBSCL chính là phát huy tối đa tiềm năng giá trị của mô hình tôm – lúa.

Nhấn mạnh thêm đến vai trò và tầm quan trọng của mô hình tôm – lúa đối với các tỉnh ven biển ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu hết sức khó lường, ông Kim Văn Tiêu cho rằng nếu các tỉnh phát huy tốt mô hình tôm – lúa thì không những sản lượng tôm và lúa sẽ gia tăng, mà còn tạo ra những sản phẩm có chất lượng và giá trị cao, giúp nông dân nâng cao thu nhập, mô hình phát triển bền vững.

Yến Anh (T/h)