Ô nhiễm không khí đang hoành hành các quốc gia Đông Nam Á

Moitruong.net.vn

– Bộ trưởng Môi trường Singapore đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực cùng phối hợp ngăn chặn nạn cháy rừng gây ô nhiễm không khí.

Tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Môi trường Singapore Masagos Zulkifli chiều tối 14/9 được đưa ra trong bối cảnh chất lượng không khí ở đảo quốc sư tử rất nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe người dân.

Chỉ số ô nhiễm đo được lúc 4 giờ chiều thứ Bảy đã vượt qua mức 100 điểm, mức tồi tệ nhất kể từ tháng 8/2016. Ông Masagos đồng thời tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nước láng giềng Indonesia dập tắt các đám cháy rừng, nguồn cơn gây ô nhiễm không khí suốt nhiều ngày qua.

Khói bốc lên từ các đám cháy rừng ở Indonesia. Ảnh: StraitsTimes

Trong khi đó chính phủ Malaysia cũng đề nghị chuyển lực lượng chữa cháy sang những điểm nóng cháy rừng của Indonesia là Kalimantan, Borneo và Sumatra. Trước đó, hôm đầu tuần Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin đã bày tỏ quan ngại đặc biệt về nạn cháy rừng ở quốc gia láng giềng ảnh hưởng xấu đến khu vực lân cận.

Tính đến chiều 14/9, Indonesia đã có tổng công 450 đám cháy rừng lớn nhỏ. Nội trong ngày thứ Sáu (13/9) đã có thêm 156 đám cháy gây ra khói bụi bay sang các nước xung quanh.

Chính phủ Malaysia đã buộc phải ra lệnh đóng cửa trên 300 trường học ở bang Johor do chất lượng không khí quá tệ để bảo vệ sức khỏe học sinh. Chỉ số ô nhiễm của địa phương ghi nhận tại quận Tangkak chạm ngưỡng 208 (mức rất nguy hiểm) lúc 5 giờ chiều ngày 14/9.

Tại nhiều tụ điểm công cộng, lực lượng tình nguyện viên đã tham gia phân phát miễn phí trên 50 ngàn chiếc khẩu trang cho người dân chống khói bụi.

Nhằm nỗ lực dập tắt nạn cháy rừng, hôm qua chính phủ Indonesia đã phải phát động chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay, huy động hàng ngàn binh sĩ quân đội tham gia dập lửa.

Theo Trung tâm khí tượng ASEAN, dữ liệu vệ tinh ngày 12/9 cho thấy số đám cháy tại các khu rừng mưa nhiệt đới của Indonesia đã tăng vọt, làm khói bụi lan truyền khắp Đông Nam Á và gia tăng lo ngại về tác động của các đợt cháy rừng đến tình trạng tăng nhiệt độ toàn cầu./.

Mai Trang (T/h)