Ông Dũng “Lò vôi” tạm dừng tặng 2 dự án xử lý hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián: Đà Nẵng họp bất thường

Moitruong.net.vn

– Trước tuyên bố tạm dừng việc tặng dự án xử lý ô nhiễm tại 2 hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián cho TP. Đà Nẵng của ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “Lò vôi”) vì không tìm được tiếng nói chung với lãnh đạo TP, chiều 22/3, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã triệu tập cuộc họp bất thường để xử lý.

 

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, ông Tô Hùng, nêu rõ quan điểm ủng hộ và thống nhất với phương án của ông Dũng Lò Vôi chọn hồ Vĩnh Trung để xử lý ô nhiễm (Ảnh: HC)

Tại cuộc họp chiều ngày 22/3, đại diện các sở ban ngành cho biết, chính ông Dũng “lò vôi” đã huy động máy móc, nhân công từ Bình Dương ra Đà Nẵng để chuẩn bị triển khai dự án làm sạch nước hồ Vĩnh Trung. Tuy nhiên trong quá trình này, một số ý kiến cũng đề nghị ông Dũng thay vì xử lý tại hồ Vĩnh Trung hiện cơ bản ổn định thì chuyển qua hồ Bàu Trảng vì ở đây ô nhiễm nặng hơn. Vì lẽ này, ông Dũng cho rằng thành phố không muốn nhận dự án, từ chối tấm lòng của ông nên lập tức đưa máy móc, con người trở về.

Một lý do khác khiến ông Dũng “lò vôi” chọn hồ Vĩnh Trung để triển khai dự án hỗ trợ miễn phí Đà Nẵng xử lý nước thải ô nhiễm bằng việc nuôi vi sinh là vì từ đây xử lý liên hoàn được cả hồ Thạc Gián và hồ Công viên 29 tháng 3 do những hồ này có hệ thống thoát lưu thông với nhau. Làm xong chỗ này sẽ tặng lại công nghệ cho thành phố tiếp quản xử lý ở các hồ khác trong nội thành. Mặt khác, ở hồ Bàu Trảng nguồn ô nhiễm quá nặng, hồ lớn và ông chưa thể nghiên cứu để áp dụng, chưa đảm bảo thành công.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, mấu chốt câu chuyện chỉ là do một số ý kiến muốn ông Dũng giúp đỡ thành phố thay vì triển khai dự án này tại hồ Vĩnh Trung thì chuyển qua hồ Bàu Trảng trước vì ở đây đang ô nhiễm nặng, bức xúc cho cuộc sống của người dân. “Người ta tặng miễn phí chứ không có đổi chác hay tiền bạc gì ở đây cả. Cá nhân tôi thấy ông rất chân thành, rất yêu mến Đà Nẵng”, ông Thơ cho biết

Dũng “lò vôi” tại chương trình Tọa đàm mùa xuân của TP Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết đã trực tiếp gọi điện cho ông Dũng để trao đổi và hiểu hơn bản chất câu chuyện này. Ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung, hồ Thạc Gián là vẫn còn chứ không phải đã xử lý hết. Chính vì vậy, có bất cứ một dự án nào giúp thành phố để xử lý môi trường nói chung, tại các hồ điều hòa nói riêng đều rất quý. Nhiều khi mình muốn xử lý chỗ này trước nhưng nhà tài trợ họ nghiên cứu thấy năng lực, công nghệ phù hợp với chỗ khác thì phải ủng hộ để họ triển khai. Các cơ quan tham mưu sớm có thông báo chốt phương án đồng thời phối hợp chặt chẽ với phía Cty để triển khai dự án tại hồ Vĩnh Trung.

“Nếu thành công sẽ nhân rộng mô hình, tính đến dự án xử lý tổng thể tại nhiều hồ khác trên toàn thành phố”, ông Thơ cho biết

Trước đó, tại tọa đàm mùa xuân Đà Nẵng 2019, ông Dũng đề nghị đầu tư xử lý môi trường, nước thải ở TP.Đà Nẵng. Ông cho biết, mình luôn quan tâm đến các điểm nóng về môi trường để xử lý. Ông khẳng định, bằng công nghệ xử lý vi sinh, công ty của ông sẽ xử lý 3 hồ nước thải và hồ điều hòa đang bị ô nhiễm ở Đà Nẵng sẽ trở thành nơi có thể thả được cá Koi.

Theo đó, ông Dũng và cộng sự sẽ tập trung xử lý ô nhiễm tại 3 hồ nước trung tâm của Đà Nẵng là hồ Vĩnh Trung, hồ Thạc Gián và hồ công viên 29/3 bằng công nghệ vi sinh. Qua khảo sát, ông Dũng thấy cần xử lý từ đầu nguồn nên đã chọn xử lý hồ Vĩnh Trung trước, rồi sẽ lan tỏa dần qua hồ Thạc Gián và hồ công viên 29/3.

Một trong 2 hồ nước nằm trên đường Hàm Nghi mà Công ty của ông Dũng lên kế hoạch xử lý bằng công nghệ vi sinh

Ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, từ sau Tọa đàm mùa xuân 2019 đến nay,, Công ty Hằng Hữu Huỳnh đã liên tục phối hợp với Sở TN&MT Đà Nẵng để khảo sát thực tế, tiếp nhận thông số ô nhiễm ở các hồ để tiến hành thiết kế, nhập máy móc thiết bị, chuẩn bị vật tư để xử lý các hồ nước. Đồng thời, Công ty cũng lên kế hoạch xử lý và báo cáo với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc thí điểm xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung.

Ông Dũng khẳng định, sau khi xử lý bằng công nghệ vi sinh, có thể loại bỏ được các ô nhiễm mà việc nuôi trồng bèo không thể xử lý được. Đặc biệt, ông Dũng mong muốn, việc xử lý sạch 3 hồ nước sẽ là món quà mà ông và cộng sự muốn dành tặng cho Đà Nẵng. Đồng thời, sẽ chuyển giao công nghệ xử lý này cho Đà Nẵng tiếp tục xử lý với các vùng nước ô nhiễm khác.

Tuy nhiên tại cuộc họp chiều 20/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho rằng chọn hồ Vĩnh Trung để thử nghiệm không thể hiện được toàn diện tình trạng ô nhiễm các hồ trên địa bàn TP, vì hồ này đã có cống thu gom không cho nước thải chảy vào. Vì vậy ông đề nghị ông Dũng Lò Vôi chọn xử lý hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) đang bị ô nhiễm lớn do nước thải từ sân bay Đà Nẵng, kênh Phần Lăng đổ vào.

Đề nghị này không nhận được sự đồng thuận của ông Dũng Lò Vôi, bởi theo ông, với tình trạng ô nhiễm hiện nay ở hồ Bàu Trảng thì phải sử dụng hệ thống xử lý khác, thậm chí phải cần cả “nhà máy xử lý nước thải”, chứ áp dụng công nghệ vi sinh ở đây là không phù hợp. Chưa kể hồ Bàu Trảng đang tiếp tục xử lý nguồn ô nhiễm dioxin từ sân bay Đà Nẵng đổ ra, nên việc lắp đặt thiết bị nuôi cấy vi sinh để xử lý ô nhiễm tại đây sẽ không đảm bảo an toàn.

“Hơn nữa việc chuẩn bị của Công ty Hằng Hữu Huỳnh, từ công tác thiết kế đến máy móc thiết bị đã chuyển ra Đà Nẵng là để xử lý ô nhiễm cho chuỗi 03 hồ Vĩnh Trung, Thạc Gián và Công viên 29/3, bắt đầu từ hồ Vĩnh Trung. Việc xử lý phải đi vào đầu nguồn chứ chặn ngang giữa nguồn như hồ Bàu Trảng để xử ý thì không ai làm vì không đi tới đâu cả!” – Ông Dũng Lò Vôi nói. Và sau đó, ông thông tin trên báo chí việc tạm hoãn kế hoạch xử lý nước thải trên địa bàn Đà Nẵng.

Linh An (T/h)