Pháp: Cảnh báo nguy cơ hàng chục trẻ em nhiễm thạch tín

Moitruong.net.vn

– Cơ quan y tế vùng Occitanie cảnh báo nguy cơ nhiễm thạch tín đối với 38 trẻ em sống tại gần khu vực vốn trước kia là mỏ khai thác thạch tín lớn nhất thế giới.

Cơ quan y tế ARS khu vực Occitanie, Pháp, ngày 13/8 ra cảnh báo về nguy cơ nhiễm thạch tín ở mức đáng báo động đối với 38 trẻ em sống tại gần khu vực vốn trước kia là mỏ khai thác thạch tín lớn nhất thế giới, đồng thời bày tỏ quan ngại chất thải độc hại tại khu vực này có thể gây ô nhiễm đất và nước ngầm.

Theo ARS, hồi tháng trước, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra lượng thạch tín ở 103 trẻ em dưới 11 tuổi sinh sống gần sông Orbiel, Occitanie và phát hiện 38 em trong số này có lượng thạch tín cao hơn mức 10 ug/gCRT.

Động thái trên diễn ra sau khi truyền thông hồi tháng 6 đưa tin có 3 bé trai ở độ tuổi từ 4 đến 9 tuổi sau khi xét nghiệm có mức thạch tín từ 12-20 µg/gCRT.

Mối quan ngại về nhiễm độc thạch tín tại khu vực Occitanie ngày càng cao sau khi xảy ra ngập lụt tại khu vực mỏ khai thác thạch tín Salsignes trong suốt đợt mưa lớn hồi tháng 10 năm ngoái.

Khu vực từng là mỏ khai thác thạch tín ở vùng Occitanie, Pháp. (Nguồn: AFP)

Vào thời kỳ đó người ta đặt tên cho nó là chế phẩm Jabir, một chất độc không mùi, không vị, gây chết người không để lại dấu vết gì trong cơ thể..

Trong môi trường tự nhiên, thạch tín là thành phần của lớp trầm tích vỏ trái đất nên nó thường có trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt dù chỉ ở hàm lượng thấp (khoảng vài μg/l). Tuy vậy, ở một số khu vực trên thế giới, mạch nước ngầm có hàm lượng thạch tín rất cao do lớp trầm tích có cấu trúc và thành phần hóa học thuận lợi cho việc hòa tan thạch tín trong đất. Hiện tượng nước có chứa hàm lượng thạch tín cao được phát hiện tại các khu vực đồng bằng châu thổ trũng, thấp thường xuyên xảy ra lụt lội, dòng chảy thủy văn chậm, các lớp bồi tích trẻ thiếu oxy thuận lợi cho việc giải phóng thạch tín trong đất vào nước.

Thạch tín không chỉ tồn tại trong nước mà còn có mặt trong không khí, trong đất, thực phẩm và rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người. Thạch tín đi vào vào cơ thể con người qua 3 đường chính là hô hấp, tiêu hóa và qua da.

Sử dụng nguồn nước nhiễm arsenic trong một thời gian dài sẽ gây ngộ độc mãn tính với các triệu chứng tổn thương gan, vàng da và xơ gan, chân bị thối hoại, da bị hóa sừng, thiếu máu, rối loạn nhịp tim, sút cân, giảm trí nhớ và đặc biệt gây ung thư da, phổi, thận và bàng quang.

Nhiều bậc phụ huynh đã kêu gọi giới chức địa phương có biện pháp cấp bách giải quyết vấn đề trên. Trong khi đó, các nhà chức trách mới đây đã phong tỏa một số khu vực sân chơi và tiến hành các xét nghiệm nhằm xác định lượng thạch tín có trong đất và không khí.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cấm người dân tắm và câu cá ở sông Orbiel, cũng như thu hoạch hoa quả và rau được trồng trong vòng 4 tháng tại 12 khu vực dân cư lân cận.

Mỏ Salsignes nằm ở thung lĩnh Aude, gần thành phố Carcassonne, từng là mỏ thạch tín lớn nhất thế giới và cũng là mỏ khai thác vàng lớn nhất châu Âu.

Sau khi mỏ này đóng cửa vào năm 2004, hàng triệu tấn rác thải độc hại đã được cất trữ tại 5 địa điểm gần khu mỏ.

Nhiều tổ chức địa phương đã ra cảnh báo về hiện tượng rò rỉ rác thải độc hại tại một số điểm lưu trữ.

Ngọc Linh (t/h)