Phạt 7 triệu đồng với hành vi vứt rác bừa bãi trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Moitruong.net.vn

– Sau một thời gian triển khai đặt các loại biển báo, đặt camera bí mật ghi hình, chụp ảnh hành vi xả rác thải bừa bãi… phố đi bộ hồ Gươm những ngày nghỉ đã sạch đẹp hơn trước.

Từ ngày 26/4, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã đặt camera giấu kín tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư Tràng Tiền – Hàng Khay để ghi lại hình ảnh những người vứt rác không đúng nơi quy định và nhắc nhở ngay sau đó.

Đồng thời còn đặt hàng chục biển cảnh báo tại một số tuyến phố đi bộ, đặc biệt là những khu vực có nhiều hàng quán, tại những vị trí phù hợp để mọi người dễ quan sát, nhận biết.

Hà Nội lắp camera giấu kín, phạt 7 triệu với hành vi xả rác trên phố đi bộ

Biển được thiết kế dáng chữ A gọn nhẹ, đơn giản, chất liệu nhựa cứng, cao khoảng 60cm, với 2 nội dung khác nhau ở 2 mặt. Mặt có in chữ màu xanh nhắc nhở mọi người đổ rác đúng nơi quy định và mặt in chữ vàng cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng với hành vi xả rác bừa bãi. Đặc biệt, trên cả 2 mặt đều có dòng chữ nhấn mạnh “Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bữa bãi”.

Điểm đặt biển được chọn lựa tại những vị trí phù hợp, vừa tầm quan sát của người dân và du khách, đặc biệt là tại những khu vực kinh doanh ăn uống, nơi lượng rác thải được xả ra nhiều nhất” – đại diện Công ty Urenco cho biết.

Ngoài ra, hàng loạt biển có nội dung tương tự cũng được treo tại các barie đặt tại lối vào các tuyến phố đi bộ. Nhờ vậy, các du khách khi vừa bước vào phố đi bộ đã thấy được thông tin và được nhắc nhở để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Việc đặt và treo những tấm biển này đã thu hút sự chú ý và đồng tình của nhiều du khách. Chị Phạm Thanh Loan (quận Đống Đa) chia sẻ: “Tôi thường xuyên đến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm vào dịp cuối tuần, bởi đây là không gian để thư giãn, giải trí rất tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi rất buồn lòng, thậm chí thất vọng về ý thức một bộ phận không nhỏ người dân vứt rác thải bừa bãi, làm xấu đi hình ảnh của người dân Thủ đô văn minh, thanh lịch và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Vẫn biết là hành vi vứt rác thải không đúng nơi quy định bị xử phạt, thậm chí là mức cao nhưng tôi không rõ là bao nhiêu. Nay nhìn tấm biển này, biết có thể lên tới 7 triệu đồng. Ngoài mức xử phạt này, theo tôi, để tạo tính răn đe, chúng ta nên học tập một số nước bạn là kèm theo hình phạt bổ sung, bắt người vứt rác đi lao động công ích”.

Đồng tình với việc xử phạt nghiêm hành vi xả rác thải bừa bãi ra môi trường, anh Lê Đức Thịnh (quận Long Biên) cho rằng, cần tăng cường lực lượng kiểm tra, phát hiện và xử phạt “nóng” với các hành vi phát hiện được. Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm hoặc các phường sở tại nên trang bị hệ thống camera phục vụ cho nhiều mục đích như bảo đảm an ninh, trật tự đô thị và giám sát việc thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, có căn cứ cho việc xử phạt.

“Ở Hà Nội đã có nơi treo ảnh người đổ rác vi phạm ở cột điện nên cũng có thể công khai những hình ảnh người dân thiếu ý thức, làm bẩn hồ Hoàn Kiếm lên một trang web, vừa làm căn cứ xử phạt, vừa là hình thức nhắc nhở, răn đe chung. Việc phạt chỉ là một phần, quan trọng phải tuyên truyền cho người dân hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh chung”, anh Thịnh kiến nghị.

Lãnh đạo Urenco hy vọng, những biện pháp nhắc nhở trực quan, dễ nhìn, dễ thấy như vậy khi được duy trì sẽ tạo thói quen văn minh cho mọi người. Sau này, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội sẽ bàn giao hệ thống biển báo chi nhánh quận Hoàn Kiếm (Urenco 2) để đơn vị trực tiếp quản lý và duy trì đặt biển vào các tối cuối tuần.

An Nhiên (T/h)