Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Moitruong.net.vn

– Sáng nay, (14/10), tại TP. Huế đã diễn ra hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Hội nghị có sự phối hợp thực hiện của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ TN&MT và Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA).

Tham dự Hội nghị có đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; cùng đại biểu là đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, trung ương, địa phương và các tổ chức quốc tế và các vị chức sắc tôn giáo.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh UBND tỉnh TT-Huế

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, đầu tháng 12/2015, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 40 tổ chức tôn giáo thuộc 14 tôn giáo tại Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH (giai đoạn 2015-2020) với 5 nội dung và 7 mục tiêu, giải pháp thực hiện. Trong 4 năm qua, với sự tham gia tích cực và hiệu quả của các tôn giáo, sự phối hợp hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, ngành tài nguyên và môi trường. Cả nước đã có hơn 1.014 mô hình của các tôn giáo tham gia Chương trình phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH được xây dựng.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo ở Việt Nam cùng với các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tập trung chia sẻ kinh nghiệm và cam kết tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp cùng nhau để đẩy mạnh hơn nữa Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH. Qua đó phát huy tích cực hơn nữa vai trò của các tôn giáo ở Việt Nam trong việc tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường và BĐKH; đồng thời tăng cường tình đoàn kết, sự gắn bó đồng hành của các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị. Ảnh UBND tỉnh TT-Huế

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị, đại diện Lãnh đạo của các tổ chức tôn giáo tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình trong hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH trong cộng đồng, tín đồ, tổ chức tôn giáo qua đó tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách, quy hoạch bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH. Tiếp tục nhân rộng, xây dựng mới các mô hình, điển hình tiên tiến cộng đồng giáo dân, tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH phù hợp với đặc điểm, điều kiện của mỗi tôn giáo và mỗi vùng miền.

Bên cạnh đó, quan tâm lồng ghép xây dựng ý thức, nếp sống, văn hoá bảo vệ môi trường vào giáo dục đạo đức tôn giáo trong cộng đồng. Phát huy hơn nữa vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức tôn giáo trong xây dựng và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH; đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật môi trường, ngăn ngừa việc lợi dụng vấn đề môi trường để chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc, gây rối an ninh trật tự.

Đại diện lãnh đạo các tổ chức tôn giáo chụp ảnh lưu niệm cùng với Lãnh đạo Trung ương và địa phương. Ảnh UBND tỉnh TT-Huế

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày (14-15/10), tập trung đánh giá kết quả sau 4 năm thực hiện Chương trình phối hợp trên; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của các tôn giáo cùng nhiều mô hình tiêu biểu trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; thống nhất cam kết tăng cường trách nhiệm của tôn giáo về thúc đẩy việc thực hiện Chương trình phối hợp.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khen tặng 40 tập thể, Bộ TN&MT khen thưởng 10 tập thể và 20 cá nhân về những thành tích trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

Hoàng Dũng