Phát triển vùng cây ăn quả tập trung

22/03/2018 23:17
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)– Thực hiện mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao giá trị kinh tế, những năm gần đây, cây ăn quả được coi là một trong những cây trồng chủ lực ở huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn)

Bưởi là loại cây được trồng nhiều nhất tại Hữu Lũng

Việc phát triển vùng cây ăn quả tập trung không chỉ tăng về diện tích, mà còn đem lại giá trị kinh tế cao. Do đó, huyện đang được chú trọng phát triển và nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Một trong số những loại cây ăn quả mũi nhọn được các cấp, ngành chức năng ở huyện định hướng và được người dân trồng nhiều nhất là cây bưởi.

Riêng năm 2017, toàn huyện phát triển mới 128 ha bưởi, chiếm 42% tổng diện tích cây ăn quả trồng mới trong năm. Các giống bưởi được đem vào trồng gồm bưởi Diễn, bưởi da xanh, da vàng. Đến nay, cây bưởi được trồng tại hầu hết các xã, thị trấn tuy nhiên, được trồng nhiều tại xã: Nhật Tiến, Cai Kinh, Minh Sơn…

Bà Nguyễn Thị Thanh, thôn Vân Tảo, xã Cai Kinh cho biết: “Đất đai ở đây phù hợp với các loại cây ăn quả, nhất là cây bưởi. Gia đình tôi cũng tận dụng các diện tích đất đồi với gần 1 ha để trồng bưởi Diễn. Năm vừa rồi cho thu hoạch trên 30 triệu đồng. Để cây bưởi cho năng suất, sản lượng, chúng tôi đã ứng dụng kỹ thuật mới vào thâm canh, chăm sóc”.

Cùng với cây bưởi, các loại cây ăn quả khác cũng đang phát triển mạnh ở huyện, được trồng theo từng vùng như vùng trồng na hay táo đại, vùng trồng các loại cây có múi (cam Vinh, cam đường canh, bưởi Diễn)…

Để phát triển vùng cây ăn quả tập trung, những năm qua, song song với việc khuyến khích nhân dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, huyện đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng quả thông qua việc vận động nhân dân áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến như sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, trồng cây theo quy trình VietGAP và đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh.

Năm 2017, huyện đã triển khai và sản xuất trên 100 ha táo đại áp dụng quy trình VietGAP tại các xã: Hồ Sơn, Cai Kinh, Nhật Tiến. Các cơ quan chuyên môn thường xuyên phối hợp tổ chức tập huấn, vận động người dân cải tạo đất, phát triển cây ăn quả.

Cùng với đó, người dân trên địa bàn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây có năng suất, giá trị kinh tế cao vào trồng. Qua đây, diện tích trồng cây ăn quả của huyện năm sau luôn cao hơn năm trước, dao động từ 200 đến 400 ha/năm.

Đến thời điểm này, diện tích cây ăn quả toàn huyện tăng lên gần 4.700 ha. Trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/năm như mô hình trồng bưởi, cam, chanh…

Ông Nông Khắc Tạo, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng cho biết: Trong những năm tới, huyện vẫn coi trọng phát triển vùng cây ăn quả theo hướng tập trung, nâng cao chất lượng, nâng cao giá trị kinh tế và chủ động về thị trường tiêu thụ sản phẩm. Song song với đó là chú trọng xây dựng và bảo hộ thương hiệu cho cây ăn quả đặc trưng. Trước mắt, huyện chuẩn bị đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho quả bưởi, dứa; về lâu dài sẽ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho các loại cây ăn quả khác như na và táo đại…

Linh Lan (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát triển vùng cây ăn quả tập trung