Philippines: “Thành phố Nhựa” cái tên gieo rắc nỗi ác mộng

Moitruong.net.vn

– Tại thành phố Valenzuela, của Philippines. Ngôi làng Canumay West phải sống trong nỗi ác mộng mang tên “Thành phố Nhựa” họ phải hít mùi hôi thối và chịu các bệnh về đường hô hấp.

Ngôi làng Canumay West ở thành phố Valenzuela cách nhà máy tái chế nhựa chưa đầy 100 mét. Khu vực ở ngoại ô thủ đô Manila của Philippines được mệnh danh là Thành phố Nhựa. Những con đường xiêu vẹo là nơi có những ngôi nhà nhỏ kẹp giữa những nhà máy lớn đang bốc khói.

thanh-pho-nhua-1

Ảnh: Guardian

Ngôi làng Canumay West ở thành phố Valenzuela có nhiều nhà máy tái chế xử lý chất thải nhựa được sản xuất trong nước và nhập khẩu từ các quốc gia khác. Người dân bị hành hạ bởi mùi hôi mà họ tuyên bố đến từ nhà máy tái chế lân cận STC Enterprises.

thanh-pho-nhua-2

Ảnh Guardian

Trẻ em chơi với rác thải nhựa gia dụng bên ngoài một cơ sở phân loại ở làng Canumay West. Người dân địa phương cáo buộc chất thải từ nhà máy đã khiến một số cư dân bị ho kéo dài. Tuy nhiên, các chủ sở hữu nhà máy phủ nhận điều đó.

thanh-pho-nhua-3

Ảnh Guardian

Cư dân của ngôi làng Canumay West ở thành phố Valenzuela cho biết họ chà VapoRub dưới mũi để chặn mùi nhựa cháy. Vào tháng 5, Philippines đã chuyển 1.500 tấn chất thải trở lại Canada sau khi phát hiện nước này đang gửi các thùng rác bao gồm các mặt hàng không thể tái chế như tã lót dành cho người lớn.

Shantal, một cô bé 5 tuổi, đã được chẩn đoán viêm phổi ba lần. Ở làng Canumay West của Valenzuela, rác thải nước ngoài là vấn đề cá nhân. Một tỷ lệ đáng kể chất thải nhựa được tái chế trong các nhà máy trong thành phố đến từ các quốc gia khác. Chất thải được tìm thấy trong các khu vực công nghiệp như thành phố Valenzuela thường được trộn với các nguyên liệu thô có nguồn gốc địa phương.

thanh-pho-nhua-4

Ảnh AP

Các nhà hoạt động môi trường mặc một thùng chứa giả chứa đầy rác để tượng trưng cho 50 thùng rác được chuyển từ Canada đến Philippines hai năm trước. Ngày 1/7, trưởng làng Mario San Andres đã cho chủ sở hữu của STC Enterprises, Wilson Uy, hai tuần để dọn dẹp hoặc có nguy cơ mất giấy phép kinh doanh.

thanh-pho-nhua-5

Ảnh AFP

Cư dân gần một bãi rác ở Manila, Philippines. Thị trưởng Rex Gatchalian biết rằng giải pháp lâu dài là di chuyển các nhà máy ra khỏi khu dân cư nhưng trưởng làng San Andres muốn hành động ngay lập tức. “Chúng tôi phải giải quyết những lo ngại này. Tôi cũng muốn người dân trong làng tận hưởng một cuộc sống lâu dài”, ông nói.

Mai Dung (t/h)