Philippines thiệt hại ít nhất 11 triệu USD sau bão Phanfone

Moitruong.net.vn

– Tại Philippines, các lực lượng chức năng và người dân đang khắc phục hậu quả cơn bão Phanfone đổ bộ, Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính thiệt hại ban đầu do bão khoảng 11,17 triệu USD.

Bão Phanfone đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại Philippines. Người dân và nhân viên chính phủ nước này đang tìm kiếm người mất tích và dọn dẹp các đống đổ nát do bão gây ra.

Theo số liệu mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng do bão Phanfone đã tăng lên 28 người, trong khi 12 người vẫn đang mất tích. Khoảng 185.000 người bị ảnh hưởng do bão, trong đó 43.000 người hiện vẫn còn lưu lại ở những cơ sở tạm trú.

Bão Phanfone phá hủy 49 ngôi nhà, 2.000 ngôi nhà bị hư hại, phá hủy mạng lưới điện khiến nhiều thành phố ở Philippines rơi vào cảnh mất điện. Hoạt động hàng không bị gián đoạn với 115 chuyến bay bị hủy.

Gió thổi bay khu nhà tạm ven biển.

Hơn 25.000 người mắc kẹt tại các cảng biển khắp miền Trung Philippines và những tỉnh hẻo lánh sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển cấm phà và tàu chở hàng đi vào những vùng biển động mạnh. Bão cũng gây thiệt hại đối với sân bay tại khu vực Kalibo và 55 trường học trong khu vực.

Mạng lưới điện bị phá hủy sau bão.

Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính thiệt hại ban đầu do bão khoảng 11,17 triệu USD, chủ yếu đối với ngành ngư nghiệp.

Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm, và các cơn bão đang ngày càng trở nên dữ dỗi trong những năm gần đây. Năm 2013, siêu bão Haiyan với sức gió 315 km/h đã tấn công miền Trung Philippines, khiến hơn 6.000 người đã thiệt mạng và 200.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Mai Anh (t/h)