Phó Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng: Truyền thông về biến đổi khí hậu phải nhìn về tương lai

(Moitruong.net.vn) – Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Hà – Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng tại buổi làm việc với Ban tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” do ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi làm trưởng đoàn.

Video Clip Buổi làm việc giữa Ban tổ chức Cuộc thi Biến đổi khí hậu với Cuộc sống và Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2018 đã báo cáo nhanh về Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017 với chủ đề: “Lũ lụt, Hạn hán và Hành động của chúng ta”.

Ông Nguyễn Văn Toàn cho biết: Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại. Ngày 28/8/2017, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” với chủ đề “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”, đối tượng tham gia là sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước.

Sau lễ phát động Cuộc thi, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta” tại 6 điểm trường ở 6 tỉnh thành phố đó là: trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu; trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống (bên phải) tặng ông Phạm Văn Hà – Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng (bên trái) cuốn Tạp chí Tết Mậu Tuất năm 2018 

Bên cạnh đó, tại mỗi chương trình Gala phát động Cuộc thi đều có những sự kiện đồng hành như: Trồng cây xanh và dọn vệ sinh; Đạp xe tuyên truyền về Biến đổi khí hậu; Đi bộ vì Môi trường… Đặc biệt, trong chương trình Gala phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã thực hiện phát động quyên góp gây quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu” nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát của những gia đình bị ảnh hưởng do mưa bão, lũ lụt, hạn hán.

Sau hơn 3 tháng phát động cuộc thi (từ ngày 28/8 – 30/11/2017), Ban tổ chức đã nhận được 516 tác phẩm gồm: bài viết, hình ảnh, video clip, video clip tiểu phẩm của tác giả. Ngày 8/12, Ban Giám khảo Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” đã tiến hành chấm thi và lựa chọn 10 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”. Ngày 24/12/2017, Ban tổ chức đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi.

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018” với Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn”, ông Nguyễn Văn Toàn cho biết thêm.

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Sau khi lắng nghe báo cáo của ông Nguyễn Văn Toàn, ông Phạm Văn Hà – Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng đánh giá cao ý tưởng tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống”. Ông Phạm Văn Hà nhấn mạnh: “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là rất cần thiết, không sạch, không gọn, không chủ động với biến đổi khí hậu thì tương lai môi trường sẽ bị hủy hoại. Chính vì vậy, cần phải truyền thông, phát động phong trào về bảo vệ môi trường và chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu. Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” là một chương trình hết sức ý nghĩa và thiết thực”.

Ông Phạm Văn Hà cũng bày tỏ mong muốn: “Hải Phòng là một trong 16 tỉnh, thành phố duyên hải chịu tác động trực tiếp của xâm nhập mặn, triều cường, sóng… Xâm nhập mặn đã và đang hiện hữu tại Hải Phòng. Truyền thông về biến đổi khí hậu phải nhìn tương lai, vì vậy UBND Tp. Hải Phòng mong muốn sẽ cùng phối hợp với Ban Tổ chức Cuộc thi, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: Hạn hán và Xâm nhập mặn tại Hải Phòng, để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ thanh niên, lực lượng lòng cốt hãy hành động cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Tp. Hải Phòng và Ban Tổ chức Cuộc thi đã thống nhất quyết định phối hợp tổ chức Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với Chủ đề: Hạn hán và Xâm nhập mặn tại Tp. Hải Phòng.

Hồng Hạnh