Phố cổ Hà Nội: Khói mù mịt do người dân đốt vàng mã cúng Rằm tháng 7

(Moitruong.net.vn) – Cứ vào tháng 7 (âm lịch) hàng năm tại các vỉa hè, lòng đường luôn mở mịt khói. Vì với người dân khu phố cổ Hà Nội những nơi đó được tận dụng để đốt vàng mã cúng “cô hồn” Rằm tháng 7.

Người dân phố cổ đốt vàng mã bừa bãi trong tháng cô hồn

Hình ảnh những lò tôn được đặt trên vỉa hè, lòng được để đốt vàng mã trong những ngày nóng cũng tháng 7 quả thật không hề hiếm gặp tại Hà Nội. Đặc biệt hơn, tại các khu phố cổ, dân chủ yếu buôn bán, nhà chật hẹp nên hầu hết sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng bái, họ đều hóa vàng tại vỉa hè, lòng đường. Thậm chí là rắc muối, gạo và bỏng khắp đường sau khi cúng.

Theo ghi nhận, trong lễ cúng cô hồn năm nay người dân chỉ đốt vàng mã ở mức vừa phải chứ không tràn lan và nhiều như những năm trước. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã tùy tiện trên các lòng đường không chỉ gây cản trở giao thông mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, sức khỏe con người.

Đáng chú ý nhất, trên những tuyến phố cấm, các khu vực nguy hiểm như bốt điện, gần các phương tiện giao thông, người dân vẫn ngang nhiên đốt vàng mã. Có thể thấy, trong khí trời nóng bức, nếu người dân không tự nhận thức, điều chỉnh hành vi đốt vàng mã bừa bãi thì sẽ gây ra hậu quả rất lớn.

Ngày nay nghi lễ đốt vàng mã không được khuyến khích, nhưng cũng không cấm đoán việc đốt vàng mã. Bởi nhiều gia đình vẫn đốt vàng mã vì đây là tập tục lâu đời, mọi người đều cho là cần thiết. Thế nhưng, mọi người phải có ý thức bảo vệ môi trường trong việc đốt vàng mã.

Thanh Tâm