Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn hỗ trợ Bắc Giang và Bắc Ninh dập dịch

Moitruong.net.vn

– Chiều 16/5, Phó thủ tướng – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp trực tuyến với 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Bắc Giang chưa có kinh nghiệm chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp, năng lực xét nghiệm còn hạn chế

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, tỉnh xuất hiện 3 ổ dịch. Trong đó, ổ dịch ở huyện Lục Nam đã khoanh vùng, không có nguy cơ lây lan và phát sinh ca mắc.

Còn ổ dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên) sau khi bùng phát đã lây ra 6 doanh nghiệp nhỏ cùng thuê xưởng của Công ty SJ Tech và lây sang công ty lân cận do công nhân đi cùng xe chở công nhân và ở cùng nhà trọ.

Hiện ổ dịch này có 169 F0. Các F0 đến nay không phát hiện trong xưởng sản xuất mà chủ yếu là F1 đã cách ly tập trung. Dự báo, những ngày tới tiếp tục tăng F0 nhưng chủ yếu tăng trong khu cách ly.

Đối với ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên), ông Dương đánh giá đây là ổ dịch rất nguy hiểm dù mới phát hiện hôm 14/5.

“Ngay khi phát hiện ban đầu test nhanh có 12 F0, sau đó chúng tôi giữ lại toàn bộ công nhân tại xưởng xét nghiệm nhanh có thêm hơn 100 trường hợp”, ông Dương cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch tại tỉnh.

Do công ty làm đồ điện tử trong nhà xưởng xây thấp, sử dụng điều hòa không khí, công nhân ngồi sát nên lây lan rất nhanh ra cả xưởng. Tất cả công nhân không có triệu chứng, hằng ngày làm đầy đủ công tác đo thân nhiệt cũng không phát hiện, chỉ khi có 1 trường hợp bên ngoài liên quan thì xét nghiệm mới phát hiện ổ dịch lớn.

Ngay sau khi phát hiện, tỉnh giữ toàn bộ công nhân lại, xét nghiệm xong thì đưa đi cách ly, thông báo công nhân ở nhà tự cách ly và thông báo chính quyền địa phương quản lý.

Tại ổ dịch này hiện có chính thức 150 F0. Hiện còn 83 mẫu gộp có kết quả dương tính, đến trưa nay đã lấy xong và chiều nay chạy xét các mẫu này để rà soát.

Hiện toàn bộ gần 4.000 công nhân Công ty Hosiden là F1, đến sáng nay đã đưa đi cách ly tập trung.

“Từ đêm qua đến nay có thêm 17 F0, chủ yếu là công nhân Công ty Hosiden. Dự kiến, tối nay có thêm ít nhất 83 trường hợp F0 ở Công ty Hosiden nữa”, ông Dương nói.

Ông Dương cho biết tỉnh đã phong tỏa, cách ly điều tra truy vết tất cả người liên quan, đã xét nghiệm công nhân Khu công nghiệp Quang Châu.

Điều tra Công ty Hosiden có 5 công ty thường xuyên trao đổi hàng hóa. Chiều 15/5 đã phong tỏa 5 công ty này để lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa phát hiện trường hợp nào.

Công ty cung cấp thức ăn cho Công ty Hosiden cũng loại trừ khả năng.

“Chúng tôi xác định nguồn lây ở Công ty Hosiden từ ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung sang nhưng không lây trực tiếp mà vòng lây thứ ba, thứ tư”, ông Dương nói.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã chấn chỉnh công tác điều tra, truy vết, tăng cường kiểm tra đôn đốc vai trò tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng.

Sau khi được Bộ Y tế hỗ trợ mẫu test nhanh, các tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương cũng hỗ trợ mỗi tỉnh 200 y, bác sĩ, TP Hà Nội sẽ giúp chạy xét nghiệm 10.000 mẫu. Đồng thời, cử CDC Hà Nội lên giúp tầm soát, kiểm soát dịch bệnh trong khu công nghiệp ở Bắc Giang.

Chiều nay 16/5, tỉnh phong tỏa thêm 1 số khu vực có nhà trọ công nhân để lấy mẫu xét nghiệm rà soát cộng đồng.

Liên quan Khu công nghiệp Vân Trung, phong tỏa 4 thôn, tổ dân phố có công nhân, lấy mẫu xét nghiệm 28.000 người thì có 10 mẫu dương tính.

Liên quan đến công nhân ở Khu công nghiệp Quang Châu, ngay sau khi phát hiện đã phong tỏa 2 thôn có nhiều công nhân và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Tỉnh đã giãn cách xã hội huyện Việt Yên, chiều nay giãn cách hai huyện Lạng Giang và Lục Nạm, xem xét thêm huyện Yên Dũng. Lập ban chỉ huy tiền phương tại khu công nghiệp để xử lý các vấn đề nóng tại đây.

Ông Dương cũng bày tỏ “chưa có kinh nghiệm chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp” và rất cần BCĐ Quốc gia, Bộ Y tế hỗ trợ đưa các chuyên gia giỏi về Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng cho biết về năng lực xét nghiệm của Bắc Giang đang rất hạn chế. Khi bắt đầu dịch, tỉnh chỉ đạo phải đạt công suất 10.000 mẫu/ngày đêm, sau đó, tỉnh chủ động nâng công suất lên 20.000. Nhưng với yêu cầu xét nghiệm diện rộng cần phải nâng lên 200.000 người thì rất khó khăn.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị công suất có thể lên tối đa 100.000 mẫu/ngày. Hiện Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và các doanh nghiệp hứa sẽ chạy mẫu cho Bắc Giang. “Việc chạy mẫu sẽ nhanh hơn nhưng lực lượng đi lấy mẫu thì khó khăn. Tỉnh đang phải trưng tập, kêu gọi y bác sĩ của tỉnh đã nghỉ, đặc biệt là sinh viên, học sinh trường Y tham gia hỗ trợ lấy mẫu”, ông Dương cho hay.

Bắc Ninh có nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn hiện hữu

Ở điểm cầu Bắc Ninh, báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết, đến nay, Bắc Ninh ghi nhận 221 ca mắc Covid-19, ổ dịch lớn tại xã Mão Điền cơ bản kiểm soát khi ghi nhận thêm ca mắc nhưng đều là các trường hợp đã được cách ly. Tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19, nhất là những người từng đi/đến/ở/về từ KCN Vân Trung và KCN Quang Châu (tỉnh Bắc Giang). Địa phương cũng đang mở rộng đối tượng và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm như: Triển khai lấy mẫu test nhanh cho công nhân tại các KCN, tăng cường xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm diện rộng các đối tượng tại khu nhà trọ, ký túc xá cho người lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh…

Tỉnh đã vận hành 2 bệnh viện dã chiến với tổng quy mô 600 giường và 120 giường điều trị cho bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Quân y 110; đồng thời đang sắp xếp, bố trí các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với tổng số 1.500 giường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Bắc Giang, tỉnh nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp rà soát, kiểm soát các trường hợp tiếp xúc liên quan và khoảng 2.000 chuyên gia, lao động làm việc tại Bắc Giang đang sinh sống tại Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh, Bắc Ninh tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và đến thời điểm hiện tại vẫn đang kiểm soát được tình hình, tuy nhiên, do địa bàn giáp ranh Bắc Giang, nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn hiện hữu, vì vậy đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ cho Bắc Ninh nếu diễn biến phức tạp và Bắc Ninh gặp khó khăn trong công tác dập dịch.

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan sang khu công nghiệp khác

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã rất kiên định nguyên tắc truy vết nhanh nhất có thể và khoanh vùng gọn nhất có thể.

Phó Thủ tướng Chính phủ bày tỏ sự cảm thông đối với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, vừa phải quyết định toàn diện mọi công việc trên các lĩnh vực, vừa bám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Nếu như chỉ có việc phòng, chống dịch Covid-19, thì an toàn nhất là quyết định cách ly toàn tỉnh. Tuy nhiên, chúng ta cần phải xác định là “chung sống an toàn với dịch bệnh” để thực hiện hiệu quả mục tiêu” kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Nhấn mạnh Bắc Ninh và Bắc Giang tuy là hai tỉnh nhưng gần như là một, vì khoảng cách địa lý rất gần, vì vậy, ngoài KCN Quang Châu, cả hai tỉnh cần bám sát tất cả các địa bàn, sàng lọc rất sớm, để có các giải pháp cần thiết. Kích hoạt toàn bộ hệ thống để truy vết, xét nghiệm; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt phát huy hiệu quả vai trò của Tổ Covid cộng đồng. Động viên các doanh nghiệp cố gắng duy trì sản xuất gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Về phía Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và máy móc khi các địa phương cần hỗ trợ. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc điều trị số lượng lớn bệnh nhân mắc Covid-19; thành lập nhóm chuyên gia để chỉ huy điều trị từ xa bệnh nhân Covid-19 cho các địa phương. Trung ương sẽ tổ chức một đội tình nguyện hỗ trợ về công nghệ thông tin, “số hoá” để nắm bắt được toàn bộ các trường hợp liên quan đến Covid-19 và dự báo được tình hình.

Đồng thời, 2 tỉnh cần động viên doanh nghiệp, cố gắng tích cực sản xuất, không để dừng sản xuất. Các địa phương cần thực hiện nghiêm các giải pháp và tổ chức xét nghiệm định kỳ cho công nhân nhà máy thì tốt hơn là dừng sản xuất.

“Riêng 2 ổ dịch ở khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu, tỉnh Bắc Giang phải khoanh, dập dịch bằng được, không để lây lan sang khu công nghiệp khác, phải khám sàng lọc ngay các nơi có nghi ngờ “, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Hoàng Lê