Phòng ngừa ùn tắc, giảm tai nạn trong những tháng cuối năm

Moitruong.net.vn

– Nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông là các hành vi cản trở giao thông, không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa…

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội cho biết, trên cơ sở những kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội, từ nay đến cuối năm, đơn vị tập trung tăng cường công tác tuần tra kiểm soát (TTKS) cơ động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những vi phạm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, các hành vi cản trở giao thông, không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật, đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trên 55 cụm loa tại 55 nút giao thông trọng điểm, tập trung vào chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Thực hiện hiệu quả kế hoạch phối hợp với Sở giáo dục và đào tạo về tuyên truyền Luật Giao thông cho học sinh, sinh viên.

Ảnh minh họa

Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nâng cao hiệu quả thực hiện Kế hoạch 141 trong đấu tranh phòng chống tội phạm khi tham gia giao thông; phòng ngừa, ngăn chặn đua xe trái phép trên địa bàn thành phố; Tập trung xử lý đối tượng côn đồ, xăm trổ, ngổ ngáo không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ trên địa bàn thành phố. Phòng Cảnh sát giao thông cũng đẩy mạnh triển khai kế hoạch tăng cường phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm đường phố, hàng lậu.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông chỉ đạo chỉ huy và cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm những quy định, điều lệnh, lễ tiết tác phong, thực sự phục vụ nhân dân với thái độ tốt nhất. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị kiên quyết xử lý. Chỉ huy các đơn vị tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, gắn và nâng cao ý thức trách nhiệm của từng vị trí công tác.

Báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông cho thấy, trong tháng 11-2019, lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô đã kiểm tra, xử lý 52.023 trường hợp (So với cùng kỳ năm 2018 tăng 37.300 trường hợp = 253,3%); tạm giữ 2.126 phương tiện (gồm 151 ôtô, 1.745 môtô, 66 xe ba bánh, 49 xe máy điện, 115 phương tiện khác) và 9.206 bộ giấy tờ, tước Giấy phép lái xe 1.938 trường hợp.

Trên địa bàn thành phố xảy ra 98 vụ tai nạn giao thông, làm 40 người chết, 73 người bị thương (So với cùng kỳ năm 2018 giảm 39 vụ = 28,4%, giảm 23 người chết = 36,5%, giảm 32 người bị thương = 30,4%).

Bên cạnh đó, Phòng CSGT cũng lựa chọn những chuyên đề vi phạm nóng, nổi cộm để tập trung lực lượng tuần tra xử phạt. Không kiểm tra tràn lan, các tổ công tác triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tập trung ở những tuyến đường huyết mạch, khu vực giáp ranh, trước, trong và sau những sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Những kế hoạch kiểm tra vi phạm hiệu quả có thể kể tới như phương tiện đi sai làn đường, phần đường, tốc độ, dừng, đỗ sai quy định…được Phòng CSGT đặc biệt quan tâm, chỉ đạo lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát.

Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền điều tra khám nghiệm TNGT, cho biết: có hơn 22.000 trường hợp vi phạm những lỗi trên đã bị xử lý. Đây là những lỗi vi phạm rất điển hình, thường xảy ra TNGT. Việc xử phạt hàng chục nghìn trường hợp vi phạm như vậy cũng đồng nghĩa với số lượng lớn các vụ TNGT đã được phòng ngừa.

Qua tìm hiểu của PV, trong Quý 3, trên toàn địa bàn thành phố xảy ra 318 vụ tai nạn giao thông làm 110 người chết và 195 người bị thương. So với cùng kỳ, đã giảm 21 vụ, giảm 23 người chết và 1 người bị thương; còn so với thời gian liền kề, đã giảm 13 vụ, giảm 21 người chết và 6 người bị thương.

Chưa bằng lòng với kết quả này, lực lượng CSGT CATP đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng quyết liệt triển khai những biện pháp cấp bách, lâu dài để những kết quả đạt được mang tính bền vững, tạo tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ công tác đảm bảo ATGT từ nay đến cuối năm.

Minh Anh (t/h)