Phúc Thọ (Hà Nội): Xưởng gỗ ép Nhàn Văn hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Liên tục xả khí thải đen kịt, mùi khét lẹt. Trước sự việc này,  người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền xã Thanh Đa và huyện Phúc Thọ về  xưởng gỗ ép công nghiệp Nhàn Văn hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay không được quan tâm giải quyết, khiến người dân vô cùng bức xúc

Xem VIDEO: Người dân tố cáo Xưởng gỗ ép Nhàn Văn hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Người dân “sống mòn” vì ô nhiễm

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, Moitruong.net.vn, người dân sống tại xóm Thanh Vân, thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ cho biết. Hơn 01 năm qua, xưởng gỗ ép công nghiệp Nhàn Văn nằm trong khu dân cư, trong quá trình sản xuất xưởng gỗ ép này liên tục xả bụi và khí thải đen sì, khét lẹt ra môi trường, khiến người dân sống xung quanh hết sức bất bình.

Xưởng ép gỗ công nghiệp Nhàn Văn hàng ngày xả khói thải đen sì cuồn cuộn ra môi trường khiến người dân hết sức bức xúc.

Ông N.V.Q – một người dân sống tại thôn Thanh Mạc cho biết: “ mỗi khi xưởng gỗ ép Nhàn Văn xả khói thải ra môi trường thì người dân cả xã Thanh Đa này đều bị ảnh hưởng hết. Mùi nó hắc, khét phải nói là chưa từng có. Mỗi khi thời tiết nồm ẩm, không khí bị ép xuống khói thải đen kịt mùi rất hắc không thở nổi.”

Người dân “tố cáo” việc xả thải của Xưởng ép gỗ công nghiệp Nhàn Văn với phóng viên.

Anh T.A.Đ – nhà gần với xưởng gỗ ép Nhàn Văn bức xúc: “Tôi sống gần với xưởng gỗ ép nên nhà luôn bị phủ một lớp bụi, ngày phải quét mấy lần, hằng ngày gia đình phải đóng kín cửa thì mới hạn chế được bụi bay vào nhà. Mỗi khi hoạt động ống khói nhà Nhàn Văn xả ra hắc lắm. Nhiều hôm, người dân sống trong Thanh Mạc đi lại nhìn cái ống khói của xưởng gỗ ép này mà khiếp sợ. Có gia đình  không chịu nổi cảnh này, mà phải bán đất chuyển đi nơi khác để ở.

“Chúng tôi khổ vì  xưởng gỗ Nhàn Văn lắm rồi, nhưng vì thấp cổ bé họng nên chẳng kêu được ai, mỗi khi xưởng gỗ hoạt động xuất hiện một màu đen như nhọ nồi nhiều chỗ như hạt ngô, hạt đỗ, đen ngòm, rụng xuống như mưa rào khiến không thể phơi quần áo được, cây ăn quả phủ kín một lớp muội đen xì. Khi có gió còn đỡ, lúc không có gió khu này cứ bị phủ một lớp khói như sương mù, thôn xóm cũng kiến nghị lên xã nhiều nhưng có được giải quyết cho đâu”– Bà N.T.A người dân bức xúc cho biết.

Nhìn từ xa đã thấy ống khói của xưởng ép gỗ Nhàn Văn xả khói đen nghi ngút ra môi trường.

Ông Doãn Ngọc Long – Nguyên Trưởng xóm Thanh Vân, thôn Thanh Mạc cho biết: “Thôn này có khoảng hơn 30 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi xưởng gỗ ép Nhàn Văn. Ở xã này bị ảnh hưởng nhiều nơi nhưng khu dân cư này bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chúng tôi cũng đã có ý kiến với xã nhiều lần rồi nhưng xã cũng không có ý kiến gì. Dân thì rất bức xúc nhưng không làm gì được.”

Ông Doãn Ngọc Long – Nguyên Trưởng xóm Thanh Vân, thôn Thanh Mạc cho biết: Thôn cũng đã có ý kiến với xã nhiều lần nhưng tình trạng này vấn diễn ra khiến người dân hết sức bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, vị trí xưởng gỗ Nhàn Văn được đặt và hoạt động ngay trong khu dân cư, các máy móc, xe nâng của nhà xưởng chạy tấp nập ngoài đường dân sinh gây nguy hiểm cho người dân và gây ùn tắc giao thông. Tại thời điểm phóng viên ghi nhận, ống khói của xưởng gỗ Nhàn Văn liên tục xả khói đen sì cuồn cuộn ra ngoài môi trường, do hít phải khí thải của xưởng gỗ này khiến chúng tôi cảm thấy đã thấy tức ngực, quần áo ám đầy mùi hôi rất khó chịu. Ngoài ra, tại phía sau nhà xưởng, cơ sở Nhàn Văn còn ngang nhiên lấn chiếm con mương dẫn nước thải của xóm để tập kết nguyên liệu và xả thải trái phép, khiến nước thải luôn có màu đen ngòm và bốc mùi hôi thối.

Ngoài xả khói thải, xưởng ép gỗ Nhàn Văn còn ngang nhiên lấn chiếm con mương dẫn nước thải của xóm để tập kết nguyên liệu và xả thải trái phép

Trao đổi với Phóng viên, ông Trần Văn Thắng – Phó Bí thư Chi bộ thôn Thanh Mạc (nguyên Trưởng thôn Thanh Vân, đại biểu HĐND xã) cho biết “xưởng gỗ ép công nghiệp Nhàn Văn nằm hoàn toàn trong khu dân cư, mỗi khi hoạt động xả khói đen sì, mùi rất khét khiến các hộ dân trong xóm Thanh Vân và người dân bên thôn Thanh Mạc rất khó chịu. Thời gian tôi còn làm trưởng thôn, mỗi khi họp thôn Người dân đều kiến nghị về việc xả thải của xưởng gỗ Nhàn Văn gây ô nhiễm môi trường, sau đó thôn có báo lên xã và xưởng gỗ có làm ống khói lên cao nhưng đến nay tình trạng xả khói đen vẫn còn, chưa thấy dứt”.

Ông Trần Văn Thắng – Phó Bí thư Chi bộ thôn Thanh Mạc cho biết: xưởng gỗ ép công nghiệp Nhàn Văn nằm hoàn toàn trong khu dân cư, mỗi khi hoạt động xả khói đen sì, mùi rất khét khiến người dân rất khó chịu

Bao giờ mới được xử lý dứt điểm?

Được biết, tại biên bản làm việc ngày 16/10/ 2019 giữa UBND xã Thanh Đa đối với ông Lưu Đình Thăng (tên thường gọi là Văn) đoàn kiểm tra đã ghi nhận: “xưởng sản xuất ép gỗ của ông Lưu Đình Thăng đang đốt lò sấy để ép gỗ công nghiệp bằng vật liệu gỗ công nghiệp thải ra từ xưởng mộc. Đốt gỗ này xưởng thải ra khói đen gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường không khí. Sau khi kiểm tra nhắc nhở và yêu cầu ông Lưu Đình Thăng phải thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ môi trường và dừng ngay không được đốt lò bằng gỗ công nghiệp kể từ ngày 16/10/2019. Nếu ông Lưu Đình Thăng không thực hiện đúng như yêu cầu của UBND xã và vẫn tiếp tục đốt lò bằng gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng đến môi trường về không khí thì UBND xã xử lý theo quy định của pháp luật.”

Biên bản làm việc của UBND xã Thanh Đa cũng đã khẳng định việc xả thải gây ô nhiễm của xưởng ép gỗ công nghiệp Nhàn Văn.

Rõ ràng, trong biên bản làm việc của UBND xã đã ghi rất rõ, rằng xưởng gỗ ép Nhàn Văn phải thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ môi trường và dừng ngay không được đốt lò bằng gỗ công nghiệp kể từ ngày 16/10/2019. Tuy nhiên tại thời điểm phóng viên ghi nhận và theo người dân phản ánh, xưởng ép gỗ này vẫn liên tục xả bụi, khói đen sì, khét lẹt ra ngoài môi trường. Phải chăng xưởng gỗ ép Nhàn Văn đang coi thường pháp luật, đặt lợi ích kinh tế lên sức khỏe của người dân?

Làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Thành Đa thừa nhận: “Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, xã có nhận được ý kiến của người dân về tình trạng xưởng ép gỗ Nhàn Văn xả khí thải gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi cũng đã có 3 lần làm việc, tiến hành kiểm tra lập biên bản, yêu cầu gia đình ký cam kết để chấp hành bảo vệ môi trường. Nếu gia đình không thực hiện được, chúng tôi sẽ cho đóng cửa nhằm đảm bảo môi trường không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn.”

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Thành Đa thừa nhận: “Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, xã có nhận được ý kiến của người dân về tình trạng xưởng ép gỗ Nhàn Văn xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi về các thủ tục hồ sơ pháp lý của xưởng gỗ ép, ông Mạnh cho biết: “Xưởng gỗ ép Nhàn Văn chưa được cấp phép về các thủ tục về bảo vệ môi trường. Trong các cuộc kiểm tra, chúng tôi cũng chưa tiến hành xử phạt hành chính đối với xưởng này mà chỉ quán triệt, động viên gia đình chấp hành bảo vệ môi trường”.

Đến đây, dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi, tại sao người dân đã kiến nghị rất nhiều lần về tình trạng ô nhiễm môi trường do xưởng ép gỗ này gây ra nhưng chính quyền xã lại không xứ lý. Thậm chí khi, kiểm tra phát hiện ra sai phạm nhưng cũng không tiến hành xử phạt? Liệu có phải xã đang cố tình bao che tiếp tay cho những sai phạm này hay không?

Tiếp tục làm việc với Ông Lưu Đình Thăng – Chủ xưởng ép gỗ công nghiệp Nhàn Văn, ông Thăng cũng thừa nhận: “Xưởng gỗ hoạt động tự phát nên chưa nắm được các quy định về Luật Bảo vệ môi trường, xưởng cũng không tiến hành quan trắc môi trường định kì. Hằng năm xã có đến kiểm tra nhắc nhở về việc quan trắc môi trường nhưng tôi cũng không hiểu lắm. Về giấy phép xây dựng thì nhà xưởng tôi cũng chưa có.”

Ông Ông Lưu Đình Thăng – Chủ xưởng ép gỗ công nghiệp Nhàn Văn cũng thừa nhận xưởng chưa có giấy phép xây dựng cũng như chưa nắm rõ các quy định của luật bảo vệ môi trường.

Trước tình trạng xưởng sản xuất gỗ ép Nhàn Văn tại xóm Thanh Vân, thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa hoạt động sản xuất ngay trong khu dân cư, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và UBND huyện Phúc Thọ cần vào cuộc quyết liệt, xử lý dứt điểm những sai phạm đối với xưởng gỗ Nhàn Văn nhằm trả lại cuộc sống trong lành cho người dân.

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo!

Hải Phong – Đức Hiếu