Phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Còn nhiều nỗi lo về công tác đảm bảo VSATTP

Nguyễn Chi|29/09/2017 05:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Mạnh dạn đầu tư máy móc

(Moitruong.net.vn) – Nhằm đánh giá thực trạng việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm An toàn thực phẩm nhân dịp tết Trung thu năm 2017. Thực hiện  kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 11/1/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về “Công tác An toàn thực phẩm quận Bắc Từ Liêm năm 2017”. Ngày 14/9/2017 Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm phường Xuân Đỉnh  xây dựng và triển khai kế hoạch số 169/KH-BC về công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn phường và ban hành Quyết định số 317/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Trung thu.

Theo đó, để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn phường. Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Ngọc Thạch – Phó chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết: “ Trước vụ trung thu, phường đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Hiện nay trên địa bàn phường Xuân Đỉnh có 8 cơ sở sản xuất nhân và bánh, trong đó có 6 cơ sở sản xuất bột và nhân bánh, 2 cơ sở sản xuất bánh trung. Thời gian vừa qua, phường cũng có thành lập đoàn đi kiểm tra các cơ sở sản xuât. Nhìn chung các cơ sở đã tuân thủ tốt các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh đó còn một vài lỗi nhỏ, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở phải có ý thức chấp hành những quy định của luật an toàn vệ sinh thực phẩm đề ra”.

Xuan dinh

Máy rang gạo vừa được Cơ sở sản xuất Thăng Long Hà Nội đầu tư

Sau khi làm việc với lãnh đạo UBND phường, đoàn đã đi thực tế bất chợt tại Cơ sở sản xuất Thăng Long – Hà Nội (Cơ Sở Minh Lý) có địa chỉ nhà số 4, ngõ 316, tổ dân phố Trung 5, đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh đây là cơ sở chuyên sản xuất bột phục vụ các đơn vị sản xuất chế biến thực phẩm. Tại đây các thành viên trong đoàn thật bất ngờ khi thấy cơ sở sở đã mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại vào sản xuất, chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, anh Nguyễn Ngọc Minh – chủ cơ sở cho biết: “Nghề sản xuất bột là nghề gia truyền của các cụ để lại, với tâm huyết nối nghiệp hơn 30 năm làm nghề sản xuất bột và cũng là do nhu cầu khắt khe của các đối tác nên gia đình tôi nhận thấy trước đây rang gạo bằng phương pháp thủ công, đun than, mỗi một mẻ gạo chỉ rang được 3 lạng, người thợ phải đứng rang, những lúc người thợ mỏi mệt rang không được đều tay rất dễ dẫn đến chất lượng bột không đảm bảo có mẻ sống, mẻ chín”. Với niềm trăn trở với nghề, anh Minh luôn tìm tòi, học hỏi để mong muốn đầu tư máy móc vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, và được đối tác tin cậy. Vừa qua, cơ sở đã mạnh dạn đầu tư máy rang gạo được sản xuất tại Nhật Bản với giá thành trên 1 tỷ vào sản xuất.

Cũng theo anh Minh, hiện nay ở Miền Bắc chỉ duy nhất chỉ có nhà anh. Máy rang gạo này hoạt động hoàn toàn tự động dựa trên những cảm biến được cài và lập trình sẵn trong máy, thân thiện với môi trường, sử dụng bằng điện, chạy êm, không gây ồn giảm được sức lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh. Bên cạnh đó, với sự đầu tư mạnh dạn của cơ sở đã giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công trong quá trình sản xuất, với khung vỏ bằng inox chắc chắn, sáng bóng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, chất lượng sản phẩm luôn ổn định và được các đối tác tin tưởng.

Cơ sở thực tế tiếp theo là Hộ kinh doanh Nguyễn Anh Dũng có địa chỉ số nhà 17, ngách 37, ngõ 205 đường Xuân Đỉnh. Là cơ sở chuyên sản xuất nhân nhuyễn đậu xanh, đến nay được 20 năm. Theo ghi nhận của phóng viên, tuy nhà xưởng của cơ cơ sở không được rộng rãi nhưng bố trí rất gọn gàng, sạch sẽ, công nhân được trang đầy đủ bị bảo hộ lao động. Khu sản xuất được phân khu và có phòng bảo quản nhân sản phẩm. Giấy tờ thủ tục pháp lý về ATTP, nguồn gốc nguyên liệu cơ sở thực hiện đầy đủ theo quy định.

Sản xuât bẩn, gây ô nhiễm môi trường

Điểm cuối cùng của đoàn tại Cơ sở sản xuất Anh Dũng (Hộ ông Nguyễn Công Hồng) có địa chỉ nhà số 10, ngõ 205, ngách 78, đường Xuân Đỉnh được biết cơ sở Anh Dũng chuyên sản xuất nhân đậu xanh và mứt bí. Ngay khi bước vào cơ sở, đập vào mắt chúng tôi là khung cảnh sản xuất bừa bộn và bẩn thỉu, mùi chua của bột bốc mùi hôi thối nồng nặc kết hợp khói, bụi của lò than khiến mọi người tức ngực, khó thỏ. Nền khu sản xuất không được vệ sinh sạch sẽ, nước luôn ứ đọng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây trơn trượt và không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Công nhân sản xuất trong môi trường nóng bức, mồ hôi nhễ nhại vẫn miệt mài sản xuất. Cơ sở tận dụng những chiếc xô đựng sơn tường vào chứa thành phẩm mà không được trang bằng inox. Nhà vệ sinh được cơ sở tận dụng làm phòng thay đồ ngay trong nơi sản xuất. Phòng để thành phẩm không có đèn tia cực tím, không được phân khu riêng biệt, xung quanh nhà xưởng không có lưới chống côn trùng mà chỉ được che chắn bằng những tấm rèm trông rất phản cảm.

xuan dinh

Với điều kiện sản xuất như thế này, liệu sản phẩm nhân đậu xanh do Cơ sở Anh Dũng có đảm bảo?.

Trước đó, ngày 21/9/2017 đoàn kiểm tra của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra cơ sở Anh Dũng và phát hiện cơ sở còn nhiều tồn tại như: Kho bảo quản nguyên liệu và kho bảo quản thành phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh thực tế không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đoàn yêu cầu cơ sở duy trì đảm bảo an toàn thực phẩm,  khắc phục tồn tại kho bảo quản nguyên liệu dùng cho sản xuất thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (tường, nền nhà xưởng xuống cấp,  nguyên liệu còn để trực tiếp xuống sàn nhà, có nhiều phế liệu các vật dụng tư trang cá nhân sắp xếp lộn xộn không được vệ sinh thường xuyên).

xuan dinh 1

Cơ sở Anh Dũng tận dụng thùng sơn thải để chứa đựng nguyên liệu, đặc biệt những thùng đựng sản phẩm để ngay trước cửa nhà vệ sinh.

Ngoài ra, cơ sở Anh Dũng hoạt động đến nay được hơn 30 năm nhưng không hề thực hiện các quy định về Luật bảo vệ môi trường, không có đề án bảo vệ môi trường đơn giản, không quan trắc môi trường định kỳ. Đặc biệt, nguy hiểm hơn trong quá trình sản xuất cơ sở sử dụng rất nhiều nước để ngâm đỗ và tẩy bí, sau đó được thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng rất lớn tới người dân xung quanh.

Một cơ sở sản xuất lâu năm như vậy, không hiểu hằng năm đoàn kiểm tra môi trường của quận Bắc Từ Liêm có tới kiểm tra cơ sở này không? mà hiện nay cơ sở cơ sở này vẫn “thoát” khỏi lực lượng chức năng phường Xuân Đỉnh và quận Bắc Từ Liêm ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà không bị xử lý? Phải chăng quận Bắc Từ Liêm và phường Xuân Đỉnh đang “ưu ái” cho cơ sở Anh Dũng hoạt động vi phạm pháp luật?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nguyễn Chi


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Còn nhiều nỗi lo về công tác đảm bảo VSATTP