22 Tháng Mười, 2018 - 22:24

Phường Yên Sở (Hoàng Mai – Hà Nội) – Bài 1: Tràn lan trạm trộn bê tông hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn)

Nhiều năm qua, người dân tại khu vực vùng bãi sông Hồng phường Yên Sở, và người dân tổ 18, tổ 19 và tổ 21 phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội luôn phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường do các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) và các trạm trộn bê tông  Asphalt, thương phẩm đang liên kết với công ty TNHH vận tải Sông Hồng và Công ty cổ phần Cảng Khuyến Lương gây nên. Mặc dù sự việc trên đã xảy ra nhiều năm, người dân đã “đội đơn” kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay sự việc vẫn  chưa được xử lý dứt điểm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

>>  Quận Hoàng Mai (Tp. Hà Nội) – Bài 1: Người dân kêu cứu suốt 14 năm vì phải “sống mòn” trong cảnh ô nhiễm môi trường do Công ty CP Điện cơ Thống Nhất gây nên

>>  Huyện Đan Phượng (Hà Nội): Công ty Bảo Hà vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm thuộc về ai?

VIDEO CLIP: Tràn lan trạm trộn bê tông hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại quận Hoàng Mai

Trạm trộn bê tông đua nhau “hủy hoại” môi trường

Phản ánh của người dân phường Yên Sở tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) về việc các xe tải, xe bồn bê tông chạy trên đường đê ra vào bãi Sông Hồng gây bụi, phá nát đường, tiếng ồn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con nơi đây. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại khu vực bãi Sông Hồng trên địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai để tìm hiểu sự việc.

Trạm trộn bê tông Sumi vico Thủ đô là một trong 5 trạm bê tông thương phẩm đang hoạt động trên địa bàn phường Yên Sở bị người dân “tố” hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc

Qua tìm hiểu, được biết, các trạm trộn bê tông Asphalt, bê tông thương phẩm tại khu vực bãi sông Hồng trên địa bàn phường Yên Sở là của hai công ty: Công ty TNHH vận tải sông Hồng và  Công ty Cổ phần Cảng Khuyến Lương cho thuê đất, liên doanh, liên kết để hoạt động. Tại đây, trong khoảng 15 phút PV chứng kiến hàng chục lượt xe bồn, xe tải “ba chân, bốn cẳng” siêu trường, siêu trọng quá tải xe tải đang hoạt động tấp nập. Mỗi khi các phương tiện này hoạt động là nỗi khiếp sợ về nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm đối với bà con.

Các xe bồn, xe chở VLXD ba chân bốn cẳng đi lại phá nát đường, khiến mưa lầy lội, nắng bụi mịt mù

Theo Bác Ng.V.H người dân tổ 15  làm nông nghiệp tại khu bãi sát cạnh các trạm bê tông Asphalt Viên phát, bê tông Sungshin, bê tông Sumi vico Thủ đô bức xúc: Các trạm trộn bê tông này hoạt động suốt ngày đêm gây ra tiếng ồn và thải ra một lượng lớn khói bụi. Trên những tuyến đường quanh khu vực đặt trạm, đặc biệt là đoạn ở trước cổng trạm trộn bê tông, xi măng, cát, sỏi, bê tông rơi vãi khiến cho ngày nắng thì bụi bay mù mịt, ngày mưa thì bùn đất lầy lội.

Không chỉ vậy, theo quan sát của PV, bên trong các trạm trộn các bể lắng lọc nước thải, phế thải bê tông được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh, thậm chí đổ sát ra cả đường gây ô nhiễm. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan quanh khu vực trạm trộn và ra ngoài môi trường mà không được xử lý, gây ô nhiễm nặng nề cho khu vực này.

Cây xanh 2 bên đường phải hứng chịu bụi bẩn do các phương tiện vận chuyển VLXD gây nên

Tại đây các xe chở cát, sỏi, xe chở xi măng, bê tông  vượt quá tải trọng nườm nượp vào ra chở hàng, xe bồn chở bê tông gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tình trạng này diễn ra một cách công khai giữa “thanh thiên bạch nhật”. Phải chăng lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, phường Yên Sở đang “làm ngơ” hay đang tiếp tay cho các trạm trộn bê tông tại đây hoạt động ngày đêm “bức tử” môi trường?

Ngoài ra đi thực tế, tại khu diện tích được lãnh đạo UBND phường Yên Sở cho là đất công ty TNHH vận tải sông Hồng xuất hiện 2 bãi tập kết than với quy mô rất lớn tại bãi than ngay cạnh trạm trộn bê tông Sumi vico Thủ đô, sát hệ thống đường ống nước mặt sông Đuống đang được công nhân hoạt động lắp đặt máy móc thiết bị, băng chuyền và mở rộng đổ bê tông kiên cố để tập kết than. Vậy với chức năng và trong giấy phép của công ty vận tải sông Hồng có được thành phố Hà Nội cấp phép cho hoạt động, tập kết, kinh doanh than hay không? Về vấn đề này đề nghị lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Trách nhiệm của UBND phường Yên Sở ở đâu?

Để tìm hiểu rõ hơn về trạm trộn bê tông của Công ty TNHH vận tải sông Hồng và Công ty cổ phần Cảng Khuyến Lương đang hoạt động suốt ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi sông Hồng, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Cao Văn Quyết – Phó Chủ tịch phường Yên Sở.

Ông Cao Văn Quyết – Phó Chủ tịch phường Yên Sở làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, và ông Quyết thừa nhận: “Địa phương rất mệt mỏi đối với các trạm trộn bê tông tại khu vực bãi sông Hồng như hiện nay, mong muốn cấp trên quan tâm xử lý dứt điểm vấn đề này”

Ông Quyết cho biết: “Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, phường thường xuyên nhận được ý kiến phản ánh của bà con về tình trạng các phương tiện xe chở bê tông và trạm trộn bê tông hoạt động gây ô nhiễm môi trường về khói bụi, khí thải, nước thải ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trái và sức khỏe người dân, về thẩm quyền của phường có hạn nên chúng tôi chỉ báo cáo cấp trên để vào cuộc kiểm tra, còn xử lý như thế nào phải do cấp trên mới biết được.

“Hiện trên địa bàn phương có 7 trạm trộn bê tông, trong đó 2 trạm đã bị đình chỉ hoạt động, còn lại 3 trạm trộn bê tông thương phẩm và 2 trạm trộn bê tông Asphalt của công ty Viên Phát và công ty 656 đang hoạt động trong diện tích đất của hai công ty: Công ty TNHH vận tải sông Hồng và Công ty Cổ phần Cảng Khuyến Lương.

Tuy nhiên đi thực tế, tại khu vực bãi sông Hồng phóng viên phát hiện số lượng trạm trộn bê tông không phải như ông Quyết trao đổi trên phường là 05, mà tại đây số lượng lên tới 07 trạm bê tông, trong đó 5 trạm bê tông thương phẩm đang hoạt động gồm: Bê tông Sungshin, bê tông Sumi vico Thủ đô, bê tông Hợp Thành… và 02 trạm trộn bê tông Asphalt của công ty Viên Phát và Công ty 656. Vậy có điều gì “uẩn khúc” sau câu nói của ông Quyết, những trạm bê tông phát sinh kia có được các cơ quan chức năng cấp phép?

Khu sản xuất bê tông thương phẩm của các trạm nhầy nhụa, bẩn thỉu

Khi PV, đề nghị ông Quyết cung cấp các văn bản, thủ tục giấy tờ về môi trường của các trạm trộn bê tông trên thì ông Quyết lại nói rằng, hiện phường không lưu giữ bất cứ hồ sơ, giấy tờ nào về vấn đề này, mà trên quận đều lưu giữ hết.

Với cách trả lời của ông Quyết – Phó Chủ tịch phường  là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn mà không lưu giữ bất cứ hồ sơ gì về thực hiện luật bảo vệ môi trường của các trạm trộn bê tông, vậy lãnh đạo phường Yên Sở đang điều hành và quản lý cái gì trên địa bàn, phải chăng lãnh đạo phường Yên Sở đang điều hành, quản lý theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” nên mới để xảy ra tình trạng trên? Cũng theo người dân, được biết tình trạng hoạt động vận chuyển VLXD, bê tông thương phẩm, bê tông asphal tại khu bãi sông Hồng đang diễn ra thường xuyên cả ngày lẫn đêm, gây tiếng ồn, bụi và nguy cơ mất an toàn giao thông luôn rình dập và xảy ra bất cứ lúc nào đối với bà con nơi đây.

Bãi tập kết than của công ty TNHH vận tải sông Hồng hoạt động bụi bẩn, có được cấp phép?

Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai đến đâu khi để cho các trạm trộn bê tông “tung hoành” hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không bị xử lý. Phải chăng UBND phường Yên Sở, UBND quận Hoàng Mai đang “bao che” cho các Trạm trộn bê này hoạt động bất chấp pháp luật?

Kính, đề nghị lãnh đạo UBND Tp.Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và UBND quận Hoàng Mai vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra xử lý dứt điểm những sai phạm nêu trên nhằm đảm bảo công tác môi trường nơi đây luôn sạch đẹp.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thu Hà – Anh Quang

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc