Pin sạc không nổ: Hy vọng mới cho Hải quân Mỹ?

(Moitruong.net.vn) – Pin kiềm được cho là loại pin mới an toàn, dễ sử dụng và có thể khắc phục được nhược điểm dễ cháy nổ của loại pin Li-ion cũ.

pin-kiem

Hiện nay loại pin đang được sử dụng rộng rãi ở các tàu ngầm và tàu chiến của hải quân Mỹ là loại pin Lithium-ion (Li-ion). Nhược điểm của loại pin này là chất lỏng hữu cơ bên trong pin dễ bắt lửa ở nhiệt độ cao, gây cháy nổ.

Đã từng có một sự cố nghiêm trọng xảy ra năm 2008, một chiếc tàu ngầm thử nghiệm sử dụng pin Li-ion bốc cháy, gây thiệt hại nghiêm trọng. Chính vì thế các binh sĩ bị cấm sử dụng thuốc lá điện tử trên tàu chiến và tàu ngầm để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ từ pin Li-ion.

Gần đây, phòng thí nghiệm nghiên cứu thuộc hải quân Mỹ (NRL) đã phát triển thành công loại pin sạc mới dựa trên nền tảng pin alkaline (pin kiềm) vốn có chất điện phân gốc nước an toàn hơn và không bắt lửa. Đây là công nghệ pin sạc an toàn mới, ứng dụng được cho nhiều phương tiện chạy điện gồm xe đạp hay tàu thuyền.

Ưu điểm của loại pin mới là khó cháy và dễ chế tạo nhưng nó vẫn còn nhược điểm là rất khó để sạc lại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại NRL đã giải quyết vấn đề này bằng cách tái tạo kẽm thành dạng khác, giúp ngăn chặn sự hình thành kết tủa, đem tới khả năng sạc lại cho pin kiềm.

Loại pin mới này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm quy mô nhỏ nhưng NRL tin rằng công nghệ này sẽ giúp hải quân Mỹ sở hữu các loại pin chống cháy nổ, cực kỳ an toàn cho các tàu chiến và tàu ngầm.

Thắng Nam