Qatar: Chơi trội lắp điều hòa ngoài đường phố vì thời tiết nóng kỷ lục

Moitruong.net.vn

– Qatar nước chủ nhà World Cup 2022, vừa có một quyết định táo bạo: lắp điều hòa bên ngoài các con phố và các khu chợ ngoài trời.

Thông thường cách hiệu quả nhất để sử dụng điều hòa không khí là đóng cửa sổ và cửa ra vào để đảm bảo rằng hơi lạnh không thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên, tại Qatar, nơi nhiệt độ thường xuyên vượt quá ngưỡng 46,7 độ C trong những tháng mùa hè, người ta đang thử nghiệm các giải pháp chống nóng vô cùng khác biệt.

Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, vừa quyết định lắp điều hòa ngoài trời. Qatar dùng tới 60% lượng điện năng tiêu thụ của nước này cho việc làm mát, gấp 3 lần Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ, 2 quốc gia đông dân nhất nhì thế giới chỉ sử dụng 10% điện năng cho điều hòa. Do vậy, mặc dù bên ngoài sân vận động đang là 46,7 độ C, khu vực bên trong sân vận động vẫn có không khí mát mẻ dễ chịu.

Hệ thống điều hòa trong một sân vận động ở Qatar

Ông Saud Ghani, một giáo sư kỹ thuật chuyên về điều hòa tại Đại học Qatar, là người đã thiết kế ra hệ thống làm mát này. Ông lý giải việc lắp đặt điều hòa dưới chân là do nhận ra rằng ông chỉ cần làm mát con người chứ không cần làm mát phần phía trên của sân vận động.

Để sống sót qua cái nóng mùa hè, Qatar không chỉ lắp điều hòa ở sân vận động bóng đá mà còn ở cả những khu vực ngoài trời khác như chợ, dọc theo vỉa hè, thậm chí tại các trung tâm mua sắm ngoài trời để mọi người có thể mua sắm trong không khí dễ chịu.

“Nếu tắt điều hòa, bạn sẽ không thể chịu nổi”, ông Yousef al-Horr, người sáng lập Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Vùng Vịnh, cho biết. “Bạn sẽ không thể hoạt động hiệu quả”.

Sự nóng lên toàn cầu là một vấn đề ảnh hưởng đến toàn thế giới và Qatar là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Qatar có thể làm mát sân vận động của mình, nhưng quốc gia này không thể làm mát toàn bộ đất nước.

Lo ngại về việc hàng trăm nghìn người hâm mộ bóng đá có thể bị mất nước hoặc thậm chí tử vong trong khi di chuyển giữa các sân vận động, các thành phố lớn và khách sạn trong cái nóng mùa hè Qatar đã dời thời gian tổ chức World Cup xuống 5 tháng. Giải vô địch bóng đá lớn nhất hành tinh tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 11, thời điểm mùa đông ở Qatar.

Nhật Lệ (T/h)