8 Tháng Mười Một, 2018 - 06:30

Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Xử phạt 66,5 triệu đồng đối với Nhà hàng Tùng Lâm hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn)

– Thông tin từ UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, Nhà hàng Tùng Lâm có địa chỉ tại tổ dân phố Viên 5, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải vừa qua đã bị UBND quận Bắc Từ Liêm xử phạt 66,5 triệu đồng.

>>> Quận Bắc Từ Liêm: Nhà hàng Tùng Lâm xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>>> Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Thờ ơ, né tránh cung cấp thông tin, chậm trễ vào cuộc kiểm tra xử lý thông tin báo chí phản ánh

Như đã thông tin ngày 28/8/2018, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Quận Bắc Từ Liêm: Nhà hàng Tùng Lâm xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường phản ánh về việc nhiều năm nay Nhà hàng Tùng Lâm ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp để kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống, hoạt động gây ô nhiễm môi trường trước sự “làm ngơ” của UBND phường Cổ Nhuế 2 và các cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm. Không những vậy, vỉa hè còn được nhà hàng “chiếm dụng” làm chỗ để xe cho khách. Điều đáng nói, trong suốt thời gian dài hoạt động, nhà hàng Tùng Lâm không có hệ thống xử lý nước thải, không có giấy phép xả thải vào nguồn nước chung, ngang nhiên xả trực tiếp nước thải ra môi trường nhưng không bị cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm vào cuộc kiểm tra xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Khuôn viên nhà hàng Tùng Lâm hoạt gây ô nhiễm môi trường

Qua ghi nhận thực tế, khu sơ chế thực phẩm và rửa bát của nhà hàng Tùng Lâm là không gian chật hẹp, bừa bộn cùng mùi xú uế nồng nặc khi bước chân vào đây. Nhân viên dọn, rửa không được trang bị bảo hộ lao động. Không những vậy, nước thải trong quá trình sơ chế thực phẩm và rửa bát được xả trực tiếp vào đường ống thoát nước chung mà không có bất cứ hệ thống xử lý nước thải nào. Thức ăn thừa trong quá trình rửa bát không được thu gom khiến cho miệng đường ống thoát nước cặn đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Thức ăn thừa trong quá trình rửa bát không được thu gom bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Tại khu sơ chế và bếp nấu của nhà hàng, nước thải trong quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm của nhà hàng chỉ được lọc thô sơ qua một chiếc lưới rồi xả trực tiếp xuống đường ống xả thải. Nền nhà trơn trượt, nấm mốc bám tràn lan trên tường nhà bếp, khu chế biến không được xây dựng khép kín khiến chuột bọ chạy ngay trước mặt. Tại khu vực chế biến thức ăn thì xập xệ bẩn thỉu, ẩm thấp, không theo quy tắc 1 chiều nhưng không hiểu sao Nhà hàng Tùng Lâm vẫn dễ dàng được ông Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm “tạo điều kiện” ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nền nhà trơn trượt, nấm mốc bám tràn lan trên tường nhà bếp không đảm bảo ATVSTP

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan và UBND phường Cổ Nhuế 2 vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí nêu và có văn bản phúc đáp Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống ngày 02/11/2018.

Cụ thể, theo báo cáo số 1542/BC-UBND ngày 06/9/2018 của UBND phường Cổ Nhuế 2 thể hiện: Vị trí nhà hàng Tùng Lâm xây dựng nằm trên thửa đất số 1,2,12,13,14, tờ bản đồ số 5 bản đồ đo vẽ năm 1994 tại phường Cổ Nhuế 2 có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP của Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Bình thuộc tổ dân phố Viên 5, phường Cổ Nhuế 2. Việc xây dựng trên từ trước năm 2014, trước khi chia tách địa giới hành chính Phường và Quận.

Tiếp đó, ngày 25/9/2018, phòng Tài nguyên và Môi trường Quận đã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an Quận, UBND phường Cổ Nhuế 2, Trung tâm quan trắc phân tích tài nguyên và môi trường Hà Nội — Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (đơn vị tham gia lấy mẫu, phân tích nước thải) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường đối với Nhà hàng Tùng Lâm.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã lấy 01 mẫu nước thải tại hố ga cuối của Nhà hàng trước khi thải ra môi trường. Theo kết quả phân tích nước thải do Trung tâm quan trắc phân tích tài nguyên môi trường Hà Nội – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lấy mẫu, phân tích, có 03 thông số vượt QCVN 14:2008/BTNMT/B cho phép; bao gồm: Coliform vượt: 186 lần, BODS vượt: 2,08 lần, Amoni vượt: 3,16 lần.

Căn cứ kết quả kiểm tra ngày 25/9/2018 và kết quả phân tích nước thải do Trung tâm quan trắc phân tích tài nguyên môi trường Hà Nội — Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lấy mẫu, phân tích. Ngày 30/10/2018, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 6013/QĐÐ- XPVPHC xử phạt bà Lê Thị Thu Huyền – chủ Nhà hàng Tùng Lâm đã có các hành vi vi phạm: xả nước thải vượt quy chuẩn môi trường cho phép và hoạt động sản xuất không có Kế hoạch bảo vệ môi trường (hoặc Đề án bảo vệ môi trường đơn giản) được xác nhận theo quy định; với tổng mức tiền phạt là 66.500.000 đồng.

Đồng thời, UBND Quận đã giao cơ quan chuyên môn – phòng Tài nguyên và môi trường và Công an Quận, UBND phường Cổ Nhuế 2 thực hiện giám sát việc thực hiện chấp hành các quy định của nhà hàng sau xử phạt.

Biên bản xử phạt hành chính 66,5 triệu đồng của UBND quận Bắc Từ Liêm đối với Nhà hàng Tùng Lâm với hành vi vi phạm: xả nước thải vượt quy chuẩn môi trường cho phép và hoạt động sản xuất không có Kế hoạch bảo vệ môi trường

Điều khiến dư luận vô cùng bức xúc, Nhà hàng Tùng Lâm hoạt động trên đất nông nghiệp, không có giấy phép xả thải mà vẫn ngang nhiên xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường. Vậy tại sao trong quyết định xử phạt của UBND quận Bắc Từ Liêm lại “bỏ lọt” một sai phạm “khủng” như vậy đối với nhà hàng Tùng Lâm.

Câu hỏi được đặt ra là trong quá trình hoạt động suốt gần 10 năm của Nhà hàng Tùng Lâm, đoàn liên ngành của quận Bắc Từ Liêm đi kiểm tra thì kiểm tra những gì? Tại sao Nhà hàng Tùng Lâm hoạt động vi phạm nghiêm trọng những quy định về Luật Bảo vệ môi trường, Luật đất đai trong suốt một thời gian dài như vậy lại được các cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm “làm ngơ” không vào cuộc kiểm tra xử lý triệt để. Có hay không sự buông lỏng quản lý hay năng lực yếu kém của các phòng ban chuyên môn quận Bắc Từ Liêm? Vậy trong suốt thời gian qua, các phòng ban chuyên môn của quận Bắc Từ Liêm quản lý các doanh nghiệp, đơn vị thì quản lý cái gì? Hay chỉ khi báo chí phản ánh thì phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội cảnh sát môi trường quận mới “tá hỏa” loay hoay đi kiểm tra theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thu Thủy – Thu Hà

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc