Quận Bắc Từ Liêm: Nhà hàng Tùng Lâm xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Từ nhiều năm nay, nhà hàng Tùng Lâm có địa chỉ tại tổ dân phố Viên, đường Đức Thắng, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội “ngang nhiên” hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp trước sự “bảo kê” của chính quyền địa phương. Không những thế, nước thải từ hoạt động kinh doanh của nhà hàng không được xử lý mà trực tiếp xả thải thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ xây dựng trên đất nông nghiệp

Theo phản ánh, nhà hàng Tùng Lâm được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, không những vậy, vỉa hè còn được nhà hàng “chiếm dụng” làm chỗ để xe cho khách. Điều đặc biệt, trong suốt thời gian dài hoạt động, nhà hàng không xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà xả trực tiếp nước thải ra môi trường nhưng không bị cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm vào cuộc kiểm tra xử lý.

 Khuôn viên nhà hàng Tùng Lâm hoạt sai phép trên đất nông nghiệp

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Hoàng Mạnh Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2. Qua trao đổi, ông Thủy cho biết: “Về vấn đề của nhà hàng Tùng Lâm, trước đây UBND xã Cổ Nhuế đã thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về việc sử dụng đất sai mục đích. Việc xử lý vi phạm này được thực hiện trước khi tách phường và tôi không nắm rõ việc xử lý vi phạm này. Diện tích đất mà nhà hàng Tùng Lâm hoạt động đang nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng của dự án xây dựng hạ tầng Khu đô thị Đại học Mỏ – Địa chất. Và trong quá trình điều tra hiện trạng đất khi khởi động dự án thì ông chủ sử dụng đất nông nghiệp và nhà hàng Tùng Lâm vẫn chưa di dời. Còn hiện trạng, nhà hàng hiện nay đang sử dụng, thuê đất của đơn vị nào thì phường không nắm được?!”.

Một góc khu kinh doanh dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Tùng lâm

Trước những câu hỏi như hàng năm UBND phường Cổ Nhuế 2 có đi kiểm tra nắm bắt hiện trạng tình hình hoạt động của nhà hàng sai phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường hay không? Ông Thủy cho biết: “Hàng năm UB phường có phối hợp với Đội cảnh sát Môi trường Quận Bắc Từ Liêm đi kiểm tra về vấn đề môi trường” nhưng khi phóng viên yêu cầu ông Thủy cung cấp hồ sơ, biên bản kiểm tra của đoàn đối với nhà hàng Tùng Lâm thì ông Thủy đã không cung cấp được với lý do UB phường không lưu giữ. Ngay như việc một nhà hàng hoạt động xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp đến nay đã 7 năm nhưng lãnh đạo UB phường không nắm bắt được bất cứ vấn đề gì, diện tích nhà hàng hoạt động cũng không hề biết. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, hàng năm UB phường Cổ Nhuế 2 đi kiểm tra thì kiểm tra cái gì? Có hay không việc chính quyền UB phường đang “bao che”, cho nhà hàng Tùng Lâm hoạt động sai phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm vỉa hè để xe, hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian dài mà không vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm khiến dư luận hết sức bất bình.

Ông Hoàng Mạnh Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 đang trao đổi làm việc với PV Moitruong.net.vn

…đến không có hệ thống xử lý nước thải

Để thông tin được đa chiều và khách quan, PV đã đề nghị ông Thủy đi thực tế tại nhà hàng Tùng Lâm cùng phóng viên nhưng với nhiều lý do để từ chối, ông Thủy đã cử cán bộ địa chính đi thực tế cùng phóng viên.

Nước thải từ quá trình nấu ăn trong bếp của nhà hàng được lọc thô sơ và xả thẳng xuống đường thoát nước.

Qua ghi nhận thực tế, hiện ra trước mắt phóng viên là một dãy nhà được xây dựng “khang trang” với diện tích khoảng 1000 m2, toàn bộ nhà hàng được quây xung quanh bằng hàng rào sắt. Phía sau khu nhà hàng là khu sơ chế thực phẩm và rửa bát được dựng bằng mái tôn.

Điều khiến phóng viên “giật mình” là không gian chật hẹp, bừa bộn cùng mùi xú uế nồng nặc khi bước chân vào đây. Nhân viên dọn, rửa không được trang bị bảo hộ lao động. Không những vậy, nước thải trong quá trình sơ chế thực phẩm và rửa bát được xả trực tiếp vào đường ống thoát nước chung mà không có bất cứ hệ thống xử lý nước thải nào. Thức ăn thừa trong quá trình rửa bát không được thu gom khiến cho miệng đường ống thoát nước cắn đục, bốc mùi hôi thối.

Chưa hết, tại khu sơ chế và bếp nấu của nhà hàng, nước thải trong quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm của nhà hàng chỉ được lọc thô sơ qua một chiếc lưới rồi xả trực tiếp xuống đường ống xả thải. Nền nhà trơn trượt, nấm mốc bám tràn lan trên tường nhà bếp, khu chế biến không được xây dựng khép kín khiến chuột bọ chạy ngay trước mặt.

Khu vực Bếp nhếch nhác, bẩn thỉu.

Ngoài ra, khi đề cập đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà hàng, anh Nguyễn Huy Hoàng, quản lý của nhà hàng Tùng Lâm khẳng định: “Nhà hàng mình đã có đăng ký kinh doanh và đã được Quận Bắc Từ Liêm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm? còn về thủ tục môi trường thì nhà hàng chưa có?!”.

Theo quy định việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong hồ sơ của doanh nghiệp phải có đăng ký kinh doanh.

Điều khó hiểu ở đây là, nhà hàng Tùng Lâm – một hộ kinh doanh cá thể, “ngang nhiên” hoạt động trên đất nông nghiệp, hơn thế nữa còn được cấp giấy đăng ký kinh doanh và chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng lấn chiếm vỉa hè, hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý, gây bức xúc trong nhân dân. Dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng UBND phường Cổ Nhuế 2, cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm đang nhắm mắt làm ngơ, “bảo kê” cho nhà hàng Tùng Lâm hoạt động sai phép bất chấp pháp luật trong suốt một thời gian dài?

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

 Thu Hà – Ngọc Nga