Quận 8 (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Công ty Kim Hằng xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

– Nhiều năm nay, người dân khu Ba Tơ phường 7, quận 8, và người dân xã Phong Phú, huyện Bình Chánh Tp. Hồ Chí Minh vô cùng bức xúc về tình trạng công ty cổ phần nhôm nhựa Kim Hằng (công ty Kim Hằng) thường xuyên xả khí thải có màu vàng đục, khét lẹt và nước thải đổi màu liên tục, khi màu trắng đục, khi màu đỏ nâu, khi màu xanh biếc. Nước thải độc hại này của công ty Kim Hằng xả thải ra môi trường không qua xử lý đã rò rỉ vào các hồ nuôi cá của người dân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt, ảnh hưởng vô cùng lớn đến kinh tế cũng như môi trường sống của người dân.

>> Quận 4, TP. Hồ Chí Minh (Bài 1):  Người dân khốn khổ vì Cảng cát Tôn Thất Thuyết hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>> TP. Hồ Chí Minh: Ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng

>> Tp. Hồ Chí Minh: BQL các khu chế xuất và công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh trốn tránh không cung cấp thông tin cho báo chí

VIDEO CLIP: Công ty Kim Hằng hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân khốn khổ

Nhiều năm gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu của phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân phường 7, quận 8 và xã Phong Phú, huyện Bình Chánh cho biết: Công ty CP nhôm nhựa Kim Hằng có địa chỉ tại số 1, đường Ba Tơ, phường 7, quận 8, Tp. Hồ Chí Minh hoạt động từ những năm 2000. Từ khi hoạt động đến nay, công ty Kim Hằng thường xuyên xả khí thải, nước thải độc hại khiến cá chết, trẻ em, người già nhiều người mắc các bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con. Dù người dân đã nhiều lần phản ánh tới công ty Kim Hằng và chính quyền phường, xã nhưng sự việc trên vẫn chưa được khắc phục triệt để khiến mọi người vô cùng bức xúc.

Công ty Kim Hằng bị người dân tố trong quá trình sản xuất đã xả thải gây ô nhiễm môi trường

Chị Đ.A.P, người dân phường 7, quận 8 bức xúc cho biết: Mỗi khi công ty Kim Hằng nấu, đúc nhôm thường xả khí thải có màu vàng đục mùi rất khét, khó chịu. Ngoài ra, các hộ nuôi cá gần công ty cũng bị ảnh hưởng rất lớn từ việc xả nước thải của công ty Kim Hằng. Nước thải lúc thì màu đen sì, khi thì trắng đục, đỏ au khiến cá chết hàng loạt, nhiều khi lội xuống nước mà ngứa hết cả chân.

Bà P.C.M, người dân tổ 51, phường 7, quận 8 cho biết: Từ khi công ty Kim Hằng về đây hoạt động xả khí thải có mùi hôi, khét khiến mấy đứa trẻ nhà tôi thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp, ho, viêm phế quản. Mấy hôm vừa rồi cứ ho liên tục thôi, hết đứa này đến đứa nọ, đi bệnh viện liên tục vậy. Khổ lắm.

Người dân bức xúc chỉ vào cống xả thải của Công ty Kim Hằng

Quá phẫn nộ trước hành vi gây ô nhiễm môi trường khiến các ao cá chết hàng loạt bởi nước thải của công ty Kim Hằng. Anh P.T.L, chủ hộ nuôi cá gần công ty bộc bạch: Cuộc sống của người dân chúng tôi cũng rất khó khăn, chỉ trông chờ vào mấy ao cá này thôi. Nhưng từ khi về đây hoạt động tới nay, nước thải của công ty Kim Hằng cứ liên tục rò rỉ ra ngoài chảy sang ao cá của chúng tôi khiến cá chết rất nhiều, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Công ty Kim Hằng thường xả thải vào buổi sáng và khoảng 2h chiều. Nước thải của công ty Kim Hằng xả ra có màu trắng đục như màu nước cơm, mùi hôi, tanh, hăng hăng khó chịu lắm.  Cách đây mươi mấy năm công ty xả nước thải khiến cá chết hàng loại chúng tôi cũng đã thưa kiện ra tòa án rồi nhưng công ty chỉ đền bù được bằng 1/3 tiền mua cá giống, như vậy coi như mất trắng.

 Cống xả thải của Công ty Kim Hằng tại đường Nguyễn Văn Linh

Thời gian gần đây, công ty lại để rò rỉ nước thải sang ao nhà tôi khiến cá chết. Tôi cũng đã kiến nghị lên công ty yêu cầu họ giải quyết dứt điểm tình trạng trên nhưng cũng phải đi lại năm lần bảy lượt khó khăn lắm họ mới ra khắc phục được qua loa và không có đền bù gì. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần tới chính quyền phường rồi nhưng họ chỉ ra nhắc nhở thôi chứ không có biện pháp xử lý triệt để. Qua cơ quan báo chí chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng quận 8 và thành phố sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng xả thải của công ty Kim Hằng.

Để thông tin đa chiều, khách quan phóng viên Moitruong.net.vn đã đi thực tế để mục sở thị hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường của công ty Kim Hằng. Quả thực, có đến đây mới thấy được những bức xúc của người dân bấy lâu nay là có căn cứ. Ghi nhận tại cống xả thải của công ty ở mặt đường Nguyễn Văn Linh là những dòng nước thải đục ngàu, màu trắng đục đang chảy cuồn cuộn ra ngoài môi trường. Tại 1 vị trí khác gần công ty Kim Hằng phóng viên còn phát hiện ra 1 dòng nước thải màu đỏ au, đang chảy xối xả lộ thiên giữa thanh thiên bạch nhật. Mùi nước thải rất hôi thối nồng nặc bốc lên sộc vào mũi khiến chúng tôi cảm thấy nôn nao, cảm giác như nghẹt thở, vô cùng khó chịu. Qua quan sát, rất có thể dòng nước thải đỏ au đó chưa được công ty xử lý mà xả thẳng ra môi trường.

Nước thải của Công ty Kim Hằng không được xử lý nên khi xả thải ra môi trường luôn có màu sắc bất thường, lúc có màu đỏ, màu xanh và màu trắng đục, bốc mùi nồng nặc

Cũng theo người dân: Ngày nào công ty Kim Hằng cũng xả thải màu nâu vàng như vậy. Khi nước lớn thì có màu trắng đục, còn nước cạn thì màu vàng đỏ như vậy đó. Mùi nước thải khét và hôi lắm. Trước kia nhà tôi ở gần công ty nhưng nước chỉ sử dụng được để giặt giũ thôi chứ không ăn được. Vì sống gần nguồn nước ô nhiễm, hôi thối quá không chịu được và sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu nhỏ nên nhà tôi phải chuyển đi nơi khác. Người dân nuôi cá Kiểng ở đây cũng khổ vì công ty Kim Hằng xả nước thải khiến cá chết nhiều lắm.

Khí thải màu vàng thường xuyên thải ra môi trường vào buổi sáng và chiều tra tấn người dân

Theo ông Phạm Ngọc Minh – Tổ trưởng tổ 51, phường 7, quận 8 cho biết: “Vấn đề ô nhiễm môi trường của công ty Kim Hằng là vấn đề nổi cộm từ trước đến nay, trước đây công ty xả thải vào khu vực dân cư chúng tôi nhưng hiện nay họ xả thải ra phía bên ngoài cổng công ty đường Nguyễn Văn Linh, được biết công ty xả nước thải ra môi trường khiến các hộ nuôi cá chết hàng loạt, khiến bà con rất bức xúc. Mong sao công ty Kim Hằng không xả thải ra khu vực đó nữa để bà con nuôi cá đỡ bị thiệt hại về kinh tế cũng như đảm bảo môi trường sống cho bà con trong khu vực”.

Dân bức xúc, Chính quyền ở đâu?

Đem những thông tin, hình ảnh và những bức xúc của người dân mà phóng viên ghi nhận được tới UBND phường 7. Sau khi xem đoạn video ghi nhận hình ảnh nước thải xả ra có màu trắng đục, đỏ au, xanh lè.

Ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường 7, quận 8 làm việc với PV Moitruong.net.vn

Ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường 7, quận 8 cho biết: Qua thông tin của cơ quan báo chí cung cấp. Về cảm quan nước thải có màu đỏ như vậy là vi phạm luật bảo vệ môi trường, theo quy định nước thải xả ra phải trong.  Qua xác minh thông tin, vị trí xả thải giáp ranh  giữa phường 7 quận 8 và xã Phong Phú huyện Bình Chánh. Ngay chiều nay, phường sẽ có báo cáo gấp với UBND quận  8 chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, cảnh sát môi trường kiểm tra xử lý ngay công ty Kim Hằng theo quy định để giảm thiểu ít nhất về sự cố môi trường có thể xảy ra.

Thay mặt địa phương và bà con xin cám ơn báo Môi trường và cuộc sống đã có những thông tin kịp thời để phường nắm bắt và xử lý. Mặc dù xác định ranh giới nhưng trách nhiệm xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường là trách nhiệm chung. Về địa giới hành chính thì công ty Kim Hằng có 85% diện tích thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh nên việc xử lý những vi phạm về môi trường của công ty phường chưa nắm bắt được. Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với xã Phong Phú và các cơ quan chức năng kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với công ty Kim Hằng, vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp trên để kiên quyết xử lý. Chứ không thể phát triển kinh tế bằng mọi giá mà bỏ qua quy trình xử lý môi trường là không thể được.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giai đoạn 2014 – 2015, công ty Kim Hằng đã từng bị UBND thành phố Hồ Chí Minh đưa  vào danh sách gây ô nhiễm môi trường vì khí thải lò hơi CO vượt 4,9 lần so với QCVN 19:2008/BTNMT (cột A) và yêu cầu biện pháp xử lý là cải tạo hệ thống xử lý khí thải. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ngày 30/10/2018 khí thải của công ty Kim Hằng xả ra môi trường có màu vàng đục, mùi khét rất khó chịu. Như vậy liệu có đảm bảo môi trường?

Vì sao công ty Kim Hằng hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc như vậy mà vẫn ung dung hoạt động? Phải chăng công ty có sân sau bao che, nâng đỡ? Trách nhiệm của UBND quận 8, huyện Bình Chánh và Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Thùy Dương – Anh Huy