Quận 8 (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Trạm trộn bê tông thương phẩm hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu…?

(Moitruong.net.vn) – Hơn 10 năm qua, người dân tại tổ 51, khu phố 5, phường 7, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như người lái xe lưu thông qua tuyến đường Nguyễn Văn Linh đoạn chân cầu Cần Ruộc thường xuyên phải hứng chịu bụi bẩn cũng như mối nguy hiểm về tai nạn giao thông luôn rình rập do các trạm trộn bê tông thương phẩm hoạt động gây ra.

Các trạm trộn bê tông thi nhau bức tử môi trường

Bác N.V.T, người dân tổ 51 bức xúc: “Trạm trộn bê tông Hồng Hà, Việt Hàn, INSEE hoạt động ở đây khiến người dân chúng tôi vô cùng bức xúc. Các xe siêu trường siêu trọng chở bê tông hoạt động rầm rập cả ngày lẫn đêm. Mỗi khi các trạm bê tông này bơm xi măng vào xilo bụi bay mù mịt, những ngày trời mưa còn đỡ chứ những ngày nắng thế này thì bụi  vô cùng, mỗi khi họp khu, hay tiếp xúc cử tri bà con cũng kiến nghị lên phường và quận nhưng không thấy giải quyết ra sao, khổ quá trời, anh ơi.”

Tất cả các cây hoa bên đường đều bị phủ trắng bởi bụi bê tông

Cùng nỗi bức xúc với bác T,  anh P.T.L người dân huyện Bình Chánh thường xuyên lưu thông qua cung đường này lắc đầu ngao ngán chia sẻ: “ tình trạng ô nhiễm bụi do các trạm bê tông này xảy ra nhiều năm nay rồi, thế mà cơ quan chức năng của Thành phố, quận 8 có giải quyết được đâu. Mỗi khi công ty bơm xi măng vào xi lô bụi bay trắng xóa. Các trạm bê tông này hoạt động ngay sát chân cầu Cần Ruộc không biết có vi phạm Luật đê điều không, ngoài ra mỗi khi xe chở bê tông từ phía trong trạm đi ra đấu nối với đường Nguyễn Văn Linh kéo theo đất, bùn bê tông bám vào lốp rồi kéo ra đường gây bụi mù mịt tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao, cũng có nhiều vụ tai nạn xảy ra ở đây rồi, chúng tôi hay nói chỗ đó là điểm đen về tai nạn giao thông đấy”.

Điểm đấu nối với đường Nguyễn Văn Linh luôn được phủ bằng một lớp bụi dày, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại mọi hoạt động của các trạm trộn bê tông thương phẩm Hồng Hà, Việt Hàn, INSEE này vẫn diễn ra bình thường. Máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, các trạm trộn này đặt ngay sát chân cầu Cần Ruộc và đường Nguyễn Văn Linh, tại sân của các trạm trộn này bụi bẩn vô cùng, do không có hệ thống xử lý nước thải nên mỗi khi hoạt động nước thải chảy tràn lênh láng, xả thải trực tiếp ra sông Cần Ruộc, chất thải nguy hại để trực tiếp ngoài môi trường không được thu gom và lưu giữ theo quy định. Ngoài ra, tại 3 trạm trộn bê tông này, không có cầu rửa lốp xe nên khi xe lưu thông ra ngoài bùn, đất bám vào lốp xe kéo ra đường khiến người dân rất bức xúc.

Cây cảnh không còn sức sống do bị phủ bụi bê tông

Theo anh Nguyễn Văn Long – Công chức văn hóa xã hội UBND phường 7 cho biết: “ khu đất hiện nay các trạm trộn đang hoạt động là thuê của công ty TNHH Minh Hòa do bà Triệu làm giám đốc, được biết khu đất đó được Thành phố giao cho công ty TNHH Minh Hòa thuê mặt bằng để tập kết VLXD, còn việc bà Triệu cho các trạm trộn bê tông thương phẩm thuê lại để sản xuất thì tôi không rõ, và các trạm trộn này có được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng, môi trường hay không  thì tôi phải báo cáo lãnh đạo phường tìm hồ sơ mới biết được, còn về các trạm bê tông hoạt động ở đó ô nhiễm bụi là đúng, vì nhìn cảm quan đã thấy bụi rồi, bụi phủ kín các cây xanh”.

Được biết, ngày 16/4/2018, ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường 7 có ký văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 8 về việc phối hợp kiểm tra kiểm soát ô nhiễm môi trường và chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của các trạm trộn bê tông tại 1498A Nguyễn Văn Linh, phường 7, vào ngày 20/4/2018 và trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện các trạm trộn bê tông vi phạm về môi trường sẽ báo cáo cấp trên xử lý nghiêm.

Ông Võ Duy Minh – Phó chủ tịch UBND phường 7 trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Võ Duy Minh – Phó chủ tịch UBND phường 7 cho biết: “ Vừa qua do sự điều động, luân chuyển cán bộ của Quận, tôi mới về phường công tác được hơn 1 tháng, tuy nhiên không phải vì mới mà không quản lý được, vừa qua tôi có qua khu vực trạm trộn bê tông như nhà báo thông tin, qua đi thực tế tình trạng bụi bẩn do các trạm trộn bê tông gây ra là đúng, quan điểm của phường là luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển làm ăn nhưng khi hoạt động là phải thực hiện nghiêm theo các quy định của pháp luật, nếu hoạt động gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân phường sẽ kiên quyết xử lý, nếu vượt thẩm quyền, UBND phường sẽ kiến nghị lên cấp trên xử phạt thậm chí sẽ đình chỉ hoạt động của các trạm trộn này”.

Việc để trạm trộn bê tông Hồng Hà, Việt Hàn, INSEE tồn tại mà không hề có giấy phép, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng quận 8 và phường 7 đến đâu?.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Nhóm phóng viên