Quận Ba Đình (Hà Nội): Doanh nghiệp “xẻ thịt” đất cho thuê sai mục đích, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua, Công ty cổ phần vận tải và thương mại dự trữ Quốc gia (Công ty dự trữ Quốc gia) có địa chỉ tại số 46 phố Tân Ấp, P. Phúc Xá, Q. Ba Đình, Tp. Hà Nội tự ý “xẻ thịt” đất cho các doanh nghiệp thuê đất sai mục đích gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khí thải của mùi mực in vô cùng khó chịu và nồng nặc khiến các hộ dân xung quanh vô cùng bức xúc.

Video Clip: Các doanh nghiệp in ấn thuê đất của Công ty dự trữ Quốc gia hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 Phản ánh tới toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, các hộ dân sống gần các nhà xưởng sản xuất tại 46 phố Tân Ấp cho biết, nhiều năm nay họ luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm vô cùng nặng nề do hoạt động của các công ty nằm trong công ty dự trữ Quốc gia gây nên.

Những tiếng ồn và khí thải gây ngột ngạt, khó thở là do các công ty trong quá trình in ấn bao bì gây nên 

Theo phản ánh của người dân, các đơn vị thuê trong Công ty dự trữ Quốc gia, hoạt động cả ngày lẫn đêm, máy móc chạy rầm rập liên tục tạo tiếng ồn lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Tình trạng trên đã kéo dài qua nhiều năm nhưng không hiểu sao vẫn dễ dàng qua mắt sự kiểm tra của phường Phúc Xá và UBND quận Ba Đình khiến người dân luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm.

Bác N.T.H bức xúc cho biết: “Không chỉ có tiếng ồn đâu, công ty này còn “xẻ thịt” đất cho các đơn vị khác vào thuê, sản xuất gây ô nhiễm môi trường lắm. Các doanh nghiệp hoạt động trong Công ty này thường xuyên xả ra mùi hoá chất trong quá trình in ấn rất khó chịu. Đặc biệt là những ngày trời nồm ẩm không khí không thoát lên được thì mùi này càng nồng nặc, khó thở”.

 Chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất không được các công ty in ấn bố trí thu gom, lưu giữ đúng quy định mà vứt la liệt ngoài môi trường

Theo quan sát của phóng viên, Công ty dự trữ Quốc gia chủ yếu cho các đơn vị khác thuê nhà xưởng để hoạt động ngành nghề in ấn bao bì. Tại đây, chất thải nguy hại như dẻ lau dính dầu, hộp mực in thải được các công ty vứt la liệt ra môi trường mỗi nơi một ít mà không có nơi lữu giữ hay bất kì biện pháp che chắn gì. Trời mưa, mực in từ các hộp mực hoà lẫn nước mưa chảy ra hệ thống thoát nước chung mà không qua hệ thống xử lý nước thải nào. Chất thải nguy hại của các công ty này không được lưu giữ theo đúng quy định mà hằng ngày được thu gom cùng với rác thải sinh hoạt rồi vận chuyển đi.

Chính quyền liệu có thờ ơ trước ô nhiễm môi trường?

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Phúc Xá. Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Hưng – Phó chủ tịch UBND phường cho biết: “Ngày xưa đất của Phúc Xá rộng và có 1 bến nhỏ để tàu thuyền chở lương thực thực phẩm về Công ty dự trữ Quốc Gia tập kết làm kho lương thực rồi chở đi các nơi. Sau này công ty có cho các đơn vị thuê với hình thức gì Phường cũng không nắm được. Hằng năm phường thường xuyên kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy của công ty. Năm 2016 nhận được phản ánh của người dân về công ty in ấn nằm trong công ty dự trữ Quốc gia hoạt động gây ô nhiễm môi trường phường cũng đã kiểm tra.

Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó chủ tịch UBND phường Phúc Xá thừa nhận với PV Moitruong.net.vn về việc các đơn vị thuê nhà xưởng tại Công  ty CP vận tải và Thương mại Dự trữ Quốc Gia đã từng bị người dân kiến nghị về việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Trao đổi chóng vánh với phóng viên được đôi ba câu, ông Hưng gọi điện cho ông Nguyễn Hữu Dũng được cho là phó giám đốc công ty dự trữ Quốc gia lên làm việc cùng phóng viên. Gọi là phó giám đốc nhưng ông Dũng không nắm bắt được bất cứ thông tin gì về công ty mình. Trước những câu hỏi của phóng viên: Công ty được sở tài nguyên và môi trường cho thuê đất sử dụng với mục đích gì? hiện công ty cho bao nhiêu đơn vị thuê?…ông Dũng đều trả lời rất mơ hồ và nói rằng mình chỉ như bảo vệ của công ty và không có quyền phát ngôn nên không biết chính xác được.

Sau đó, phóng viên đã đề nghị ông Hưng – Phó chủ tịch Phường cung cấp các biên bản kiểm tra của phường với công ty dự trữ Quốc gia, ông Hưng cho biết sẽ cung cấp sau vì cũng có những buổi kiểm tra phường không lập biên bản.

Mỗi khi trời mưa, mực in từ các hộp mực hoà lẫn vào nước mưa chảy ra hệ thống thoát nước chung mà không qua công đoạn xử lý nước thải nào.

Tuy nhiên, đến nay phóng viên vẫn chưa được ông Hưng cung cấp các tài liệu liên quan đến việc kiểm tra Công ty dự trữ Quốc gia. Không hiểu những lần Phường đến Công ty kiểm tra thì hồ sơ sẽ được bộ phận nào của Phường lưu giữ?

Được biết công ty dự trữ Quốc gia thuộc Cục dự trữ nhà nước và đã cổ phần hoá từ năm 2004, vậy sau khi cổ phần hoá, chức năng nhiệm vụ của công ty là gì? UBND phường Phúc Xá đã làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn hay đang bao che cho sai phạm của công ty dự trữ Quốc gia? Trách nhiệm của UBND quận Ba Đình đến đâu trong vấn đề này?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh Chi – Thùy Dương