Quận Bắc Từ Liêm – Bài 2: Bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông “chui” vẫn ngang nhiên hoạt động, quận “trốn tránh” báo chí?

Moitruong.net.vn

– Đã hơn một tháng kể từ ngày PV Moitruong.net.vn đặt lịch làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm liên quan đến các bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại phường Liên Mạc nhưng đến nay những gì PV nhận lại được vẫn chỉ là sự im lặng còn mọi hoạt động bến bãi, sản xuất bê tông vẫn diễn ra tấp nập.

CLIP: Bắc Từ Liêm – Bài 2: Bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông “chui” vẫn ngang nhiên hoạt động

Vẫn công khai hoạt động bất kể ngày đêm…

Như Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết ngày 23/9/2019: Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Ai đang “bảo kê” cho hàng loạt bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông hoạt động  “chui”, gây ô nhiễm môi trường? Bài viết phản ánh các trạm trộn bê tông, bến bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) hoạt động không phép tại cảng Liên Mạc đã nhiều năm nay. Mỗi khi hoạt động là gây ra tiếng ồn vô cùng lớn, khói bụi bay tứ tung, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì lầy lội, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người dân. Không những thế, những chiếc xe tải chở cát, đá, xe bồn chở bê tông với trọng lượng hàng chục tấn chạy đi chạy lại tấp nập, khiến cho đoạn đường đê Liên Mạc bị xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Điều đáng nói, sự việc đã xảy ra trong suốt một thời gian dài nhưng chính quyền nơi đây thì vẫn “nhắm mắt” làm ngơ.

Các bãi tập kết, trung chuyển VLXD nằm ngay sát mép sông gây ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ, vi phạm Luật đê điều nhưng lạ thay vẫn nằm ngoài sự kiểm tra của các cơ quan chức năng

Sau gần 2 tháng phản ánh, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống vẫn liên tục nhận được thông tin hoạt động sản xuất bê tông và trung chuyển vật liệu xây dựng vẫn diễn ra nhộn nhịp. Tiếp nhận những bức xúc của người dân, PV tiếp tục quay lại nơi đây để “mục sở thị” hoạt động của các bến bãi tập kết VLXD và trạm trộn bê tông không phép. 

Theo quan sát trên tuyến đê Liên Mạc những chiếc xe có trọng tải lớn ra vào “ăn cát”, chở bê tông tấp nập, chạy rầm rập trên mặt đê. Đất từ trong bến bãi bám vào lốp kéo ra ngoài gây bụi bặm bay mù mịt ảnh hưởng đến tầm nhìn của người đi đường, ách tắc khiến nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập. 

Các xe “hổ vồ” với trọng tải lớn vẫn ngang nhiên hoạt động, vận chuyển cát sỏi đi tiêu thụ công khai giữa ban ngày gây ảnh hưởng đến giao thông

Người dân phường Liên Mạc phẫn nộ: Người dân phản ánh đến phường về tình trạng các bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động gây bụi bặm, phá nát đường của dân nhiều lắm rồi nhưng không được giải quyết. Bụi lắm các cháu ạ, khi nào các cô vào bến bãi phản ánh thì họ mới cho xe ra tưới qua loa nhưng chỉ tưới rìa 2 bên đường mà không tưới ở giữa nên bụi không tài nào chịu nổi. Vì bụi quá mà các hộ dân xung quanh đây phải bỏ trồng hoa, vì hoa cúc trắng mà bám bụi đen sì thì không ai mua. Bến bãi thì toàn xe quá khổ quá tải chạy như bay khiến tuyến đường ngày càng xuống cấp, sạt lở, hư hỏng nặng tạo thành những ổ voi, ổ gà. Đến khi tưới nước rồi mưa đến thì tạo thành từng thùng vũng, lấy lội như bùn, trời nắng thì như hỏa mù. 

Chỉ đứng đó một lúc mà PV ghi nhận được hàng chục lượt xe quá khổ quá tải nối đuôi nhau ra vào bến bãi qua một con đường nhỏ hẹp. Mỗi khi những “hung thần” này chạy đến thì từ người đi bộ cho đến người đi xe máy đều phải lo sợ, nép vào một bên nhường đường cho xe đi. 

Dọc tuyến sông Hồng là hàng loạt bãi tập kết VLXD trái phép, các tàu chở cát, sỏi với khối lượng lớn đã tập kết sẵn sàng chờ máy xúc, máy tời múc lên bãi rồi đi tiêu thụ

PV tiếp tục theo dòng sông Hồng để ghi nhận những hình ảnh khách quan, chân thật nhất về hoạt động trung chuyển VLXD của các bến bãi trái phép. Dọc tuyến sông Hồng dài hàng kilomet, hiện ra trước mắt PV là hàng loạt các điểm tập kết VLXD trái phép, dưới sông các tàu chở cát, sỏi hàng trăm tấn đã cập bến xếp hàng sẵn sàng chờ những máy xúc, máy tời trên bờ múc lên. Trên bờ máy xúc, máy cẩu vẫn tấp nập múc cát từ xà lan lên bờ rồi đổ vào các xe tải hạng khủng rồi vận chuyển đi tiêu thụ. Nguy hiểm hơn cả các xà lan, điểm tập kết VLXD này đều nằm sát mép sông, lấn chiếm đê điều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ. 

Như vậy là cả trên bờ hay dưới sông hoạt động trung chuyển VLXD đều diễn ra một cách công khai nhưng PV không hề thấy bất kì sự can thiệp nào của cơ quan chức năng. Điều lạ là trên tuyến đê Liên Mạc cũng không có bất kì một tấm biển hạn chế trọng tải nào được đặt. Trong khi người dân đang ngày ngày phải hứng chịu cảnh bụi bặm, nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập thì lãnh đạo phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm lại có thái độ thờ ơ.

Quận “trốn tránh”, vi phạm Luật báo chí 

Để làm rõ trách nhiệm của UBND quận Nam Từ Liêm trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý các bến bãi trung chuyển VLXD, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường suốt một thời gian dài nhưng không bị xử lý. Ngày 3/10/2019 PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên suốt từ đó đến nay, sau hơn 1 tháng đặt lịch làm việc những gì PV nhận được vẫn chỉ là điệp khúc “ chưa sắp xếp được lịch làm việc.” Hành vi này của UBND quận Bắc Từ Liêm đã vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí năm 2016.

Trạm trộn bê tông cũng vẫn hoạt động bình thường

Dư luận hoài nghi rằng đây là những bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông này đang hoạt động sai phạm công khai, rõ như ban ngày và có quy mô lớn chứ không phải cái kim, sợi chỉ mà “che mắt” được mọi người. Phải chăng chính UBND quận Bắc Từ Liêm đang “bảo kê”, dung túng, nâng đỡ  cho các bến bãi “coi trời bằng vung”, hoạt động bất chấp pháp luật. 

Ngoài ra, người dân nơi đây cho biết các bến bãi trung chuyển VLXD này đang lợi dụng việc tập kết VLXD để hàng đêm lén lút cắm những ống dài nối từ sông lên bờ để hút cát trái phép. 

Đề nghị UBND Tp. Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan và UBND quận Bắc Từ Liêm vào cuộc kiểm tra, đình chỉ hoạt động của các trạm trộn bê tông, bến bãi tập kết VLXD công khai minh bạch và xử lý nghiêm những tập thể cá nhân có biểu hiện dung túng, bao che cho sai phạm.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Đức Hiếu