Quảng Bình: Điện gió lại tấp nập dự án ngàn tỷ

Moitruong.net.vn

– Với tổng mức đầu tư 8.904 tỷ đồng, Dự án Cụm trang trại điện gió B&T do Công ty cổ phần Điện gió B&T làm chủ đầu tư tại Quảng Bình sẽ được khởi công trước ngày 10/10/2020.

Dự án Cụm trang trại điện gió B&T đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Cụm trang trại có 2 dự án, gồm trang trại điện gió B&T 1, công suất 100,8 MW, với kế hoạch vận hành vào tháng 12/2020; trang trại điện gió B&T 2, công suất 151,2 MW, với kế hoạch vận hành tháng 6/2021.

Ảnh minh họa

Nhằm thúc Dự án khởi công đúng hẹn, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Thông báo số 2603/TB-VPUBND về kết luận của ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Công ty cổ phần Điện gió B&T. “Để đảm bảo Dự án Cụm trang trại điện gió B&T khởi công trước tháng 10/2020, phát điện thương mại trước tháng 10/2021, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điệu kiện thuận lợi cho Công ty hoàn thành các thủ tục pháp lý để sớm triển khai thi công Dự án”, ông Trần Công Thuật chỉ đạo.

Được biết, công ty mẹ của Công ty cổ phần Điện gió B&T là Công ty cổ phần AMI AC Renewables (thuộc Công ty AC Energy của Tập đoàn Ayala, Philippines). Công ty này đã đầu tư Nhà máy Điện mặt trời AMI Khánh Hòa với công suất 50 MWp, vận hành từ tháng 5/2019 và Trang trại điện mặt trời BMT tại Đắk Lắk có công suất 30 MW, vận hành từ tháng 4/2019.

Tuy nhiên, theo EVN, hệ thống truyền tải điện gặp khó khăn khi đáp ứng nhu cầu truyền tải của các dự án điện gió và mặt trời đã được bổ sung vào quy hoạch. Cụ thể, với kết cấu lưới điện theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, đến năm 2025, cơ bản có thể đáp ứng giải tỏa. Nhưng trong trường hợp toàn bộ các dự án được đưa vào vận hành trong giai đoạn 2021-2023, sẽ xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ tại một số khu vực, tương ứng khoảng 20 – 35% tổng công suất lắp đặt không giải tỏa được.

Để đáp ứng yêu cầu tiến độ giải tỏa các nguồn năng lượng tái tạo, trong văn bản mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, EVN đề nghị Bộ Công thương xem xét trình Thủ tướng điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải cần thiết, để đảm bảo giải tỏa các nguồn năng lượng tái tạo mới được bổ sung quy hoạch.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng giao Sở Công Thương làm đầu mối, theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời tham mưu xử lý những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án Cụm trang trại điện gió B&T.

Được biết, dự án Cụm trang trại điện gió B&T có quy mô 252 MW đặt tại Quảng Bình. Cụm trang trại này có 2 dự án, gồm trang trại điện gió B&T 1, công suất 100,8 MW với kế hoạch vận hành vào tháng 12/2020; và trang trại điện gió B&T 2, công suất 151,2 MW với kế hoạch vận hành tháng 6/2021. Tổng mức đầu tư là 8.904 tỷ đồng. Diện tích đất khảo sát cho cụm điện gió B&T là 2.244 ha, trong đó có 156 ha là đất rừng trồng cây tràm của 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Minh Anh