Quảng Bình: Dự án thuỷ lợi Rào Nan bị phản đối vì nguy cơ đe dọa cuộc sống của người dân

Moitruong.net.vn

– Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) luôn sống trong lo lắng và sợ hãi khi Dự án xây dựng Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan sắp được triển khai. Theo người dân nơi đây cho biết, Dự án này được triển khai xây dựng sẽ đe dọa đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là khi mùa mưa nếu đập Rào Nam mà xảy ra sự cố thì cả thôn sẽ bị nước cuốn trôi.

 

Được biết, dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Chủ đầu tư và giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư chuyên ngành thực hiện. Dự án với tổng mức đầu tư 350 tỷ từ nguồn vốn đầu tư trái phiếu Chính phủ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 đến năm 2021. Phương án xây dựng công trình thuỷ lợi Rào Nan sẽ dựa trên hệ thống kênh đã có. Dựa trên nền móng của đập dâng tràn cũ, đập dâng tràn mới sẽ xây dựng bằng bê tông cốt thép dài 177,4m và cao 7m.

Đập tràn hiện tại mỗi khi mùa mưa là nước ngập đến nửa nhà, cuộc sống của bà con hết sức khó khăn

Dự án hoàn thành sẽ cấp nước cho 1.800 ha sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt với lưu lượng 32.000m3/ngày/đêm, công nghiệp với lưu lượng 12.000m3/ngày/đêm và các nhu cầu dùng nước khác. Góp phần hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất tập trung, nâng cao giá trị sản xuất, phát triển nông thôn, bảo đảm an ninh lương thực tiến tới xoá đói, giảm nghèo và cải thiện môi trường sinh thái..

Theo tìm hiểu của PV, từ khi có thông tin Dự án thuỷ lợi Rào Nan sẽ triển khai ở  thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn thì người dân địa phương phản đối gay gắt và quyết liệt vì Dự án này chỉ cách hộ dân gần nhất là 150m, nếu có sự cố vỡ đập sẽ uy hiếp đến tính mạng và cuộc sống của hàng thăm hộ dân trong thôn.

Bà Nguyễn Thị Thu, người dân sống sát chân đập tràn cũ bức xúc cho biết: tỉnh Quảng Bình nên xem xét bố trí xây đập Rào Nan mới cách vị trí cũ 5km để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân

Bà Nguyễn Thị Thu, người dân sống sát chân đập tràn cũ bức xúc cho biết: “Xây đập thì cũng được, nhưng phải di dời lên cách đập cũ 5km, dân chúng tôi không cho xây dựa trên đập cũ, bình thường mùa mưa bão nước đã lên cao quá nửa chúng tôi rồi, nay xây dựng đập thuỷ lợi mới thì chúng tôi còn lo sợ gấp trăm lần, nếu sự cố đập mà vỡ thì cả thôn chúng tôi sẽ bị xóa sổ. Đã có rất nhiều cuộc họp và tất cả người dân ở Thôn không đồng tình triển khai xây dựng Dự án.

 Phan Thị Thuỷ, thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, Tx. Ba Đồn cho biết: “Bình thường cứ mưa là ngập nửa nhà rồi, bây giờ xây đặp cao lên 7m thì nhà ngập đến đâu?”

Cũng theo bà Phan Thị Thuỷ, người dân trong thôn Linh Cận Sơn chia sẻ nỗi niềm: “Dân chúng tôi khổ lắm, đây gần như là thượng nguồn sông Rào Nan, nên mùa mưa bão là chúng tôi ảnh hưởng nặng nhất, nước lũ dâng cao đến quá nữa nhà, với dòng chảy siết lũ cuốn trôi tất cả những gì có thể. Cứ sau một trận lũ lụt như thế, dân chúng tôi đã khiếp sợ rồi. Mà bây giờ chắn ngang dòng sông, xây đập cao 7m, mùa mưa lũ, đập quá gần dân, rồi lỡ đập vỡ thì dân chúng tôi bị trôi sạch à.”.

Khi được trao đổi về những thuận lợi có được từ việc xây dựng đập thuỷ lợi, người dân đồng tình, nhưng đồng thanh kiên quyết: di chuyển vị trí lên xa dân cách 5km hoặc là di dời dân đi nơi khác.

Ông Trần Văn Huyền – Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Sơn khẳng định luôn đứng về quyền lợi của người dân  

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Huyền – Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Sơn cho biết: “Chúng tôi rất thấu hiểu sự băn khoăn và lo lắng của người dân, ngay cả cá nhân Tôi và các anh em trong Uỷ ban cũng có chung quan điểm như người dân. Ngày 15/08/2018, Tôi có tham dự hội nghị Đảng bộ, tại hội nghị có Hoàng Văn Thắng – Thứ Trưởng Bộ Nông nhiệp và Phát triển nông thôn tham dự. Sau khi nghe phân tích, đánh giá từ các chuyên gia thì ông Thắng khẳng định: “Xây dựng đập an toàn tuyệt đối, 1 người dân cũng phải tính đến phương án an toàn tuyệt đối”. Vì tương lai phát triển kinh tế ở địa phương và nhận thức được lợi ích từ việc xây dựng dự án nên chúng tôi ủng hộ dự án. Và hiện nay chúng tôi đang tích cực tuyên truyền vận động người dân để mong họ hiểu và tạo điều kiện để dự án được triển khai.”.

Với những bức xúc của người dân, dự án triển khai có bảo đảm an toàn cho cuộc sống người dân thôn Linh Cận Sơn.

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm