Quảng Bình: “Hóa vàng” gần 73 tấn hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm

14/12/2017 09:57
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Trong hai ngày 12-13/12, Chi cục Bảo vệ môi trường đã tiến hành tiêu hủy 72.695 kg hải sản tồn kho (sứa) không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, ngày 14/12, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cũng đã có Báo cáo số 182/BC-STNMT về Công tác tiêu hủy hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Gần 7,3 tấn hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm

Trước đó, tại cuộc họp hội đồng bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân đã chỉ đạo Sở TNMT thực hiện tiêu hủy số hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngày 11/12, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Kế hoạch số 2404/KH-STNMT về việc tiêu hủy hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập 03 tổ thực hiện việc tiếp nhận và tiêu hủy sứa, cụ thể: 01 tổ thực hiện tiếp nhận tại huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh; 01 tổ thực hiện việc tiếp nhận tại huyện Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn; 01 tổ thực hiện việc giám sát tiêu hủy tại bãi rác Cỏ Cúp – thành phố Đồng Hới.

Trong 02 ngày 12-13/12, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao cho Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với UBND các huyện, thị xã và các chủ cơ sở tiến hành việc giao nhận hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh hoàn thành tại 11 cơ sở(trong đó: huyện Lệ Thủy 06 cơ sở, huyện Quảng Ninh 02 cơ sở, huyện Bố Trạch 01 cơ sở, thị xã Ba Đồn 01 cơ sở và huyện Quảng Trạch 01 cơ sở) và vận chuyển đi tiêu hủy bằng xe bồn, xe đông lạnh, xe tải.

Theo đó, toàn tỉnh có 11 cơ sở đã bàn giao số hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm với tổng khối lượng 72.695kg, trong đó nhiều nhất là địa bàn thị xã Ba Đồn với 40.325kg, Địa bàn huyện Lệ Thủy: 13.260 kg; huyện Quảng Ninh: 9.840 kg; huyện Bố Trạch: 270 kg; huyện Quảng Trạch: 9.000 kg. Vị trí tiêu hủy là tại bãi rác Cỏ Cúp xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới.

Quá trình tiêu hủy hải sản tồn kho thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn tại Công văn số 5536/BTNMT-TCMT ngày 23 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tiêu hủy hải sản nhiễm độc; Công văn số 902/TCMT-QLCT&CTMT ngày 09 tháng 4 năm 2016 của Tổng cục Môi trường Hướng dẫn kỹ thuật thu gom, chôn lấp thủy, hải sản chết để phòng ngừa ô nhiễm môi trường; quá trình tiêu hủy đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục theo dõi, kiểm tra thường xuyên khu vực hố chôn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi có sự cố sụt lún, sạt lở hoặc phát sinh dấu hiệu bất thường gây ô nhiễm môi trường thứ cấp để khắc phục, xử lý.

H.Thu (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình: “Hóa vàng” gần 73 tấn hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm