Quảng Nam: Cá chết hàng loạt trên sông Cổ Cò

Ngọc Linh (t/h)|05/10/2020 13:00

Moitruong.net.vn – Những ngày gần đây, người dân ở 2 khối phố Hà My Đông A và Hà My Trung, thuộc phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vô cùng bất bình trước hiện tượng nước sông Cổ Cò đột ngột đổi màu đen đen ngòm, xuất hiện từng váng khiến cá chết trắng, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo đó, tại khu vực sông Cổ Cò, đoạn chảy qua hai khối phố Hà My Đông A và Hà My Trung, TX. Điện Bàn thì thấy có rất nhiều cá rô phi bị chết nổi trên mặt nước trôi dạt vào bờ và một số xác cá chết đang giai đang phân hủy bốc mùi hôi thối.

Bên cạnh đó, nước sông Cổ Cò cũng đen ngòm, xuất hiện từng mảng váng như dầu mỡ bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo nhiều người dân khối phố Hà My Đông A, việc xuất hiện cá chết trên sông làm nhiều bà con chăn thả trâu, bò lo lắng nên không cho gia súc của mình uống nước ở đoạn sông này. Điều người dân lo lắng hơn cả tình trạng ô nhiễm trên sông Cổ Cò có khả năng ngấm sâu vào lòng đất, gây hệ lụy lâu dài đến sức khỏe người dân, do đa số bà con ở đây sử dụng nước giếng khoan hoặc giếng đào.

Cá chết trắng, bốc mùi hôi thối nồng nặc ở sông Cổ Cò đoạn chảy qua TX. Điện Bàn

Ông Trương Văn Phú (71 tuổi, ở khối phố Hà My Đông A) cho biết, từ khi nước trên sông Cổ Cò đổi màu cũng là lúc xuất hiện cá chết. Mỗi lần người dân lưu thông qua khu vực này không chịu được mùi hôi thối bốc lên từ xác cá lẫn nguồn nước đen ngòm dưới sông Cổ Cò.

“Thấy cá chết nhiều nổi trên sông Cổ Cò, tôi và nhiều người dân khác đã kiến nghị lên chính quyền địa phương để họ về kiểm tra nguồn nước này. Nhưng đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả làm rõ nguyên nhân tại sao cá ở đoạn sông này bị chết”. – ông Phú cho hay.

Anh Cao Văn Chính (40 tuổi, ở khối phố Hà My Trung) cho biết, cách đây khoảng 4 ngày, một số người dân phát hiện sông Cổ Cò có rất nhiều loại cá chết trôi dạt vào bờ, đang phân hủy nên rất hôi thối. Hiện tình trạng cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Người dân nghi ngờ cá chết do nước thải từ khu dân cư Hà My Đông thải thẳng ra môi trường.

“Sau trận mưa lớn cách đây mấy hôm nước trên sông Cổ Cò bất ngờ đổi màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Mỗi lần người dân lưu thông qua khu vực này không chịu được mùi hôi thối bốc lên từ xác cá lẫn nguồn nước đen ngòm dưới sông Cổ Cò.”- anh Chính cho hay.

Ngoài ra, các con kênh mương gần khu vực này nước chảy cũng đen thui và trên bề mặt nước có nhiều lớp váng.

Ông Lê Năm, Trưởng khối phố Hà My Đông A cho biết: “Người dân phản ánh về tình trạng cá chết trên sông Cổ Cò là chính xác. Sau khi tiếp nhận thông tin này, chúng tôi đã huy động người dân dùng ghe chèo ra bờ sông để vớt số cá chết đem đi tiêu hủy để đảm bảo vệ sinh môi trường. Từ ngày 2 đến ngày 3/10 chúng tôi vớt ước khoảng được 400 kg cá chết, đa số cá chết là rô phi”.

“Hiện này, chính quyền phường Điện Dương cùng các ngành chức năng thị xã Điện Bàn đã xuống kiểm tra về tình trạng cá chết này và lấy mẫu nước, xác cá chết xét nghiệm. Cá chết trên sông Cổ Cò có thể do nguồn nước bị nhiễm bẩn từ các chất thải từ đầu ống cống nước chảy thẳng ra sông”, ông Lê Năm chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND TX.Điện Bàn cho hay, sau khi tiếp nhận thông tin cá chết trắng trên sông Cổ Cò, địa phương đã cử cán bộ Phòng TN-MT phối hợp với chính quyền P.Điện Dương đi kiểm tra và lấy mẫu nước, xác cá đêm đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan
  • Quảng Nam: Cá chết hàng loạt trên sông Lai Nghi
    Moitruong.net.vn – Những ngày gần đây, người dân ở 2 địa phương là phường Điện Nam Đông (TX Điện Bàn) và phường Thanh Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) vô cùng bất bình trước hiện tượng các dòng sông suối trên địa bàn bất ngờ bốc mùi hôi thối khó chịu, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Cá chết hàng loạt trên sông Cổ Cò
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO