Quảng Ngãi: Dân bức xúc vì trạm xử lý nước thải KCN gây ô nhiễm nghiêm trọng

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm liền, người dân ở khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú (TP Quảng Ngãi) sống trong môi trường hôi thối phát ra từ hoạt động của Trạm xử lý nước thải.

Theo phản ánh của người dân, mùi hôi thối xuất phát từ việc nước thải của các nhà máy không được xử lý triệt để và ngay cả nước thải sau khi xử lý cũng nồng nặc, có mùi giống thuốc trừ sâu.

Bà Nguyễn Thị Xí (tổ 23, phường Quảng Phú) bức xúc: “Nhiều khi đang ăn cơm phải bỏ bữa giữa chừng vì mùi hôi không chịu nổi. Người lớn mà còn như thế nói chi con nít. Tình trạng này kéo dài bao nhiêu năm rồi vẫn không được giải quyết”.

Khu vực xả nước thải đã qua xử lý xuống kênh Bàu Lăng bốc mùi hôi thối nồng nặc

Cũng theo bà Xí, thời điểm ô nhiễm nhất là vào ban đêm và sáng sớm. Mùi hôi thối xộc vào nhà gây cảm giác khó thở, buồn nôn.

Khu công nghiệp Quảng Phú hiện có 32 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Năm 2012, tỉnh Quảng Ngãi đầu tư 42 tỷ đồng xây dựng trạm xử lý nước thải cho khu công nghiệp này. Công trình được bàn giao cho công ty TNHH MTV đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) quản lý và vận hành với công suất xử lý giai đoạn 1 đạt 4.500 m3/ngày/đêm.

Tuy nhiên, dù đã qua trạm xử lý nhưng nước thải vẫn bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm vẫn không được xử lý triệt để khiến người dân bức xúc. Người dân đã nhiều lần đến trạm xử lý nước thải đòi đập phá. Riêng tối 7/5, hàng trăm người dân phường Quảng Phú đã lập rào chắn không cho xe chở hàng vào khu công nghiệp Quảng Phú.

Một trong những bể chứa nước thải của Trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú.

Sáng 8/5, tại vị trí công xả nước thải đã qua xử lý vẫn còn mùi hôi nồng nặc. Đoạn kênh Bàu Lăng nước đục ngầu, nổi bọt trắng kèm mùi hôi lan ra khu dân cư sát bên cạnh.

Trao đổi với báo chí, bà Mai Thị Cẩm Hồng – Chủ tịch UBND phường Quảng Phú cho biết: “Người dân bức xúc vì mùi hôi thối không thể chịu đựng được. Nhiều năm qua phường đã vận động, giải thích, nhưng vì tình trạng ô nhiễm không được khắc phục nên họ không thể chịu đựng thêm được nữa”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Tấn Hoàng – Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết, phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm tại trạm xử lý nước thải khu công nghiệp Quảng Phú là đúng. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua, người dân đã nhiều lần kiến nghị và đã có phản ứng quyết liệt.

“UBND TP. Quảng Ngãi đã kiến nghị và UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành và công ty QISC tìm giải pháp giải quyết. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm chưa được xử lý triệt để ảnh hưởng đến đời sống nên người dân bức xúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết ô nhiễm tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân”, ông Hoàng nói.

Hà Thu (T/h)