Quảng Ngãi: Khu tái định cư không điện, không nước

Moitruong.net.vn

– Cuộc sống hiện tại của 11 hộ dân ở khu tái định cư (TĐC) Đồng Tranh không điện, không nước và đối diện với sạt lở đe dọa bất cứ lúc nào. Niềm vui được về nơi ở mới của người dân giờ đây chỉ còn là nỗi lo lắng, bất an…

Dự án khu tái định cư vùng sạt lở Đồng Tranh xã Long Mai, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) có vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng do Ban dân tộc tỉnh đầu tư được khởi công xây dựng vào tháng 8/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Thế nhưng mãi đến nay nhiều hạng mục chưa hoàn thành.

Hơn 4 năm trôi qua dự án khu TĐC Đồng Tranh vẫn chưa được bàn giao

Khó khăn bủa vây người dân ở khu tái định cư

Dự án khu TĐC Đồng Tranh dự kiến khi đi vào sử dụng sẽ giải quyết chỗ ở ổn định cho hơn 40 hộ dân thuộc diện cần di dời khẩn cấp tại khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 năm trôi qua dự án vẫn chưa được bàn giao. Và để giải quyết tạm thời cho các hộ dân nằm trong vùng sạt lở, cần phải di dời khẩn cấp, chính quyền địa phương đã vận động, di dời 11 hộ dân về đây TĐC. Thế nhưng, cuộc sống của các hộ dân này đang gặp rất nhiều khó khăn vì chưa được cấp điện, thiếu nước sinh hoạt và phải đối diện với sạt lở đe dọa bất cứ lúc nào.

Khu TĐC Đồng Tranh không điện, thiếu nước sinh hoạt, khiến 11 hộ dân lâm vào cảnh khó khăn

Gia đình ông Đinh Văn Chương là một trong số những hộ dân được chính quyền bố trí tái định cư tại khu TĐC Đồng Tranh cho hay: Gia đình ông và 10 hộ dân khác luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ. Cứ tưởng rằng dự án sẽ thực hiện nhanh và cả gia đình tôi sẽ chuyển vào đây ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn nhưng đến bây giờ đã trải qua 2 năm vẫn chưa ổn định được.

“Hồi mới làm nhà thì không có điện, không có nước để trộn hồ… Hiện tại điện phải kéo từ đường chính chừng 300 mét vào để dùng, 10 hộ dùng chung 1 công tơ điện, đôi khi anh em xích mích với nhau bởi người dùng ít người dùng nhiều, tiền điện thì đắt” ông Chương chia sẻ.

Chị Đinh Thị Nấy mong muốn sớm ổn định cuộc sống

Gia đình chị Đinh Thị Nấy, xã Long Mai, huyện Minh Long đã cất nhà ở khu TĐC Đồng Tranh được một năm, thế nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Chị Nấy bày tỏ, giếng nước sinh hoạt mùa mưa mới có, mùa nắng phải mua ống kéo từ sông, suối về để dùng. Vào mùa mưa bão thấy đất đá đổ xuống rầm rầm ở đây cũng sợ lắm, cũng chẳng biết đến bao giờ dự án mới hoàn thiện để người dân chúng tôi bớt lo lắng, an tâm để làm ăn.

“Tui đến đây làm nhà 1 năm rồi. Ở đây không có điện nên phải kéo điện từ ngoài đầu xóm vào, còn giếng nước mùa mưa mới có, mùa nắng phải dùng nước sông suối” chị Nấy nói.

Anh Đinh Văn Nên, Trưởng thôn Mai Lãnh Hạ, xã Long Mai, huyện Minh Long cho biết, điện thì chưa có, nước thì mới khắc phục đây, đường dân sinh cũng chưa thấy hỗ trợ của nhà nước. Năm 2019 khu TĐC này xảy ra sạt lở đất, nên tư tưởng người dân thấy chưa đảm bảo, mặc dù đã lập danh sách, họ cũng đã đăng ký rồi mà không dám vào ở.

Sạt lở tại khu TĐC Đồng Tranh đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để

Thiếu điện, nước là khó khăn. Song một điều lo ngại hơn là dọc bờ taluy âm ở phía Tây khu tái định cư khá dốc, mưa lớn là sạt lở nên người dân lo ngại. Cùng với đó là những chiếc giếng xây được kiên cố sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng; những hàng trụ điện được dựng lên, kéo dây ngang dọc đã khá lâu, mà chưa một lần đóng điện… và để có điện để dùng, các hộ dân nơi đây phải góp tiền kéo điện nhờ những nhà khác cách khu TĐC rất xa để dùng.

Cần sớm giải quyết những bất cập ở khu TĐC Đồng Tranh

Theo ông Đinh Văn Dục – Chủ tịch UBND xã Long Mai, huyện Minh Long cho biết, nhiều hạng mục của khu TĐC Đồng Tranh bị hư hỏng chưa thể khắc phục, giếng nước về mùa nắng không đảm bảo lượng nước sinh hoạt của người dân, điện thì vẫn chưa đóng. Địa phương cũng đã kiến nghị lên huyện, tỉnh sớm khắc phục những hư hỏng tại khu TĐC để cho các hộ dân có cuộc sống ổn định.

Khu TĐC Đồng Tranh với vốn đầu tư gần 15 tỉ đồng

“Theo thiết kế ban đầu sau khi hoàn thành sẽ đón khoảng 45 hộ dân ở những khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã vào ở. Tuy nhiên, với tình hình hình sạt lở như vậy xã cũng đã đề nghị giảm xuống còn khoảng 25 hộ, trừ lại phần diện tích phía trên mái taluy âm để trồng cây xanh, tre giữ đất, tránh những trường hợp sạt lở gây nguy hiểm cho người dân”, ông Dục cho biết thêm.

Ông Đinh Văn Điết – Chủ tịch UBND huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, về mặt hạ tầng điện thì đã đầu tư xây dựng, tuy nhiên hồ sơ vẫn chưa được đảm bảo. Sắp tới cũng đã đưa kế hoạch sử dụng đất vào kế hoạch năm 2022 đối với hạ tầng điện của khu TĐC Đồng Tranh. Và khi hoàn thành về mặt hồ sơ pháp lý thì ngành điện sẽ đóng điện cho bà con đúng quy định.

Được biết, vướng mắc lớn nhất trong câu chuyện nói trên là nguồn kinh phí để duy tu, sửa chữa khu TĐC Đồng Tranh. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho hay, vào cuối năm 2018 trong quá trình nghiệm thu dự án chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng thì những trận mưa lớn kéo dài dẫn tới tình trạng sạt lở, gây hư hỏng nhiều hạng mục.

Những chiếc giếng xây được kiên cố sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng

Sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp cùng các bên liên quan khảo sát, đánh giá tình hình. Để khắc phục thiệt hại, Ban Dân tộc đã trình UBND tỉnh hỗ trợ khoảng 11 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa. Tuy nhiên, kinh phí sửa chữa quá lớn so với tổng vốn đầu tư nên các ngành chuyên môn của tỉnh không chấp nhận.

Đến tháng 9/2021 chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục bằng cách làm mương nước phía ngoài cách mái taluy âm khoảng 7-9m và san gạt lại mặt bằng của mái taluy dương, từ mái taluy âm ra mương nước sẽ trồng tre để hạn chế sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, nhà cửa của người dân.

“Hiện tại, hệ thống hạ tầng điện khu TĐC Đồng Tranh đã làm xong, nhưng có một vài vướng mắc về hồ sơ và thủ tục, vì vậy ngành Điện chưa đóng điện cho dân được. Còn giếng nước thì có một số bị hư hỏng, còn một số có nước. Dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng”, ông Nhân thông tin thêm.

Như Đồng