Quảng Ninh – Bài 1: Dự án Grand Bay Hạ Long triển khai thi công khi chưa có Báo cáo Đánh giá tác động môi trường

Moitruong.net.vn

– Mặc dù chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn được gọi với cái tên thương mại là Dự án Grand Bay Hạ Long do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam (thuộc BIM Group) làm chủ đầu tư ngang nhiên thi công và được phòng quản lý đô thị TP. Hạ Long “đặc cách” cấp giấy phép xây dựng không đúng theo quy định của pháp luật.

VIDEO: Quảng Ninh: Dự án Grand Bay Hạ Long triển khai xây dựng khi chưa có Báo cáo Đánh giá tác động môi trường

Chưa có ĐTM vẫn được cấp phép xây dựng và thi công xây dựng rầm rộ

Theo giới thiệu, Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn được gọi với cái tên thương mại là Dự án Grand Bay Hạ Long. Dự án này được sinh ra để dành cho giới thượng lưu đã và đang làm dậy sóng thị trường bất động sản Quảng Ninh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, câu chuyện pháp lý của dự án có lẽ khác xa so với những gì được giới thiệu?

Được biết, ngày 22/08/2019, UBND TP. Hạ Long ra quyết định số 6742/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự, liền kề cao cấp tại Bán đảo số 03 (Dự án Grand Bay Hạ Long) thuộc Khu đô thị dịch vụ Hùng thắng, P. Bãi Cháy, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

Dự án có diện tích nghiên cứu quy hoạch 193.965,10m2, trong đó 119.093,61 m2 là phần diện tích đất đã giao cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, với quy mô dân số dự kiến khoảng 3.000 người.

Dự án Grand Bay Hạ Long được triển khai xây dựng khi chưa có Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Tiếp đó, ngày 30/10/2019, ông Vũ Trường Thành – Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị, UBND Tp. Hạ Long ký cấp Giấy phép Xây dựng số 251/GPXD (sử dụng cấp cho dự án) cho dự án này. Cụ thể, cấp phép cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam (thành viên của BIM Group) xây dựng 156 công trình trong đó: 50 công trình biệt thự tại các ô đất BT01; BT02; BT03 và 106 công trình nhà liền kề tại các ô đất ký hiệu: LK01; LK02; LK03; LK04; LK05; LK06.

Theo tìm hiểu của PV Moitruong.net.vn, hiện tại Dự án Grand Bay Hạ Long đang đi vào hoàn thiện hàng trăm căn thấp tầng. Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Trước những dấu hiệu sai phạm “khủng” tại Dự án Grand Bay Hạ Long, PV Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã liên hệ làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh để làm rõ thông tin.

Theo đó, ngày 02/7/2021, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh xác nhận với PV Moitruong.net.vn đến thời điểm này dự án Grand Bay Hạ Long chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin của Tạp chí, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo cơ quan chức năng gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Phòng cảnh sát môi trường – Công an tỉnh cũng đã vào cuộc kiểm tra tại dự án Grand Bay Hạ Long. Qua kiểm tra, rà soát hiện nay dự án đã triển khai thi công một số hạng mục. Tuy nhiên, về thủ tục Báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được UBND tỉnh phê duyệt”, ông Cường khẳng định.

“Hiện nay, Phòng cảnh sát môi trường – Công an tỉnh cũng đang tiếp tục xem xét và xác minh thêm một số thông tin để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật“, ông Cường cho biết thêm.

Theo quy định tại điểm a, d, khoản 2, điều 25 của Luật bảo vệ môi trường năm 2014 đã nêu rất rõ Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc sau: Quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các đối tượng quy định tại Điều 18 của Luật này trong trường hợp pháp luật quy định dự án phải quyết định chủ trương đầu tư; Cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, không hiểu căn cứ vào đâu mà ngày 30/10/2019, Phòng quản lý đô thị của UBND TP. Hạ Long “đặc cách” cấp Giấy phép xây dựng số 251/GPXD cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam được phép xây dựng các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự, liền kề cao cấp tại Bán đảo số 03 (Dự án Grand Bay Hạ Long), khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, P. Bãi Cháy, TP. Hạ Long khi dự án chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Và thực tế dự án đang được triển khai thi công rầm rộ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án hay chưa thì đó vẫn đang là dấu chấm hỏi cần sự vào cuộc của UBND tỉnh Quảng Ninh để trả lời dư luận được rõ?

Hoạt động xây dựng vẫn được triển khai rầm rộ khi dự án chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Việc chủ đầu tư tiến hành thi công xây dựng nhưng lại chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường có thể cho thấy sự coi thường pháp luật của chủ đầu tư dự án này. Và hơn hết trách nhiệm của cơ quan chức năng Tp. Hạ Long trong việc quản lý, giám sát quá trình thực hiện dự án của chủ đầu tư cần được làm rõ. Vậy, chính quyền TP. Hạ Long sẽ chịu trách nhiệm như thế nào trong vấn đề này?.

Cũng liên quan đến đơn vị thành viên Tập đoàn BIM Group trong việc triển khai xây dựng Dự án Harbor Bay Hạ Long tại bán đảo 2 khi chưa có ĐTM. Ngày 20/3/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định xử phạt số 979/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long về việc thi công Dự án Khu nhà ở liền kề thuộc Khu nhà ở liên kế, chung cư hỗn hợp dịch vụ thương mại tại bán đảo số 2 (Dự án Harbor Bay Hạ Long), Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định tại: Điểm d Khoản 4 Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 350.000.000 đồng (Ba trăm năm mươi triệu đồng), áp dụng mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

Tương tự, Dự án Harbor Bay Hạ Long tại bán đảo 2 đã từng bị UBND tỉnh Quảng Ninh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 350.000.000 đồng vì thi công xây dựng khi chưa có ĐTM

Phải chăng, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây trước xin sau đã trở thành tiền lệ quen thuộc của UBND TP. Hạ Long?.

Dự án Grand Bay Hạ Long có dấu hiệu xả thải trái phép ra biển

Không chỉ ngang nhiên thi công khi chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường mà hiện nay trong quá trình xây dựng dự án Grand Bay Hạ Long đang có dấu hiệu xả thải trái phép ra biển.

Trong quá trình xây dựng dự án Grand Bay Hạ Long đang có dấu hiệu xả thải trái phép ra biển. Hình ảnh được phóng viên ghi nhận vào ngày 01/7/2021

Cụ thể, theo phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án Grand Bay Hạ Long, nước thải tại Dự án sẽ được thu về trạm bơm tập trung T6 để thu gom về trạm xử lý nước thải chung của TP. Hạ Long. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, ngày 01/7/2021 trong quá trình thi công nước thải không được thu gom và xử lý theo đúng quy định mà được thải trực tiếp ra biển gây ảnh hưởng tới môi trường nước tại đó.

Theo Luật Tài nguyên nước năm 2012, các trường hợp phải xin phép xả nước thải vào nguồn nước được quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 37, cụ thể:

 Điều 37. Xả nước thải vào nguồn nước

  1. Quy hoạch đô thị, khu đô thị, khu dân cư tập trung ở nông thôn, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung, làng nghề phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải phù hợp với quy mô xả nước thải, khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước và phải được cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền chấp thuận trước khi trình phê duyệt.
  2. Dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có hạng mục đầu tư xây dựng hệ thống thu gom tách riêng nước mưa, nước thải; hệ thống xử lý nước thải; hệ thống tiêu, thoát, dẫn nước thải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

Đối chiếu với các quy định, Dự án Grand Bay Hạ Long sẽ phải có hạng mục đầu tư xây dựng hệ thống thu gom tách riêng nước mưa, nước thải; hệ thống xử lý nước thải; hệ thống tiêu, thoát, dẫn nước thải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật thì mới được phép thải ra môi trường.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi xả thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định của pháp luật (với lưu lượng xả thải trên 5m3/ngày đêm), (đối với Tổ chức nhân đôi).

Trước những dấu hiệu vi phạm trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của UBND TP. Hạ Long đến đâu khi để chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng rầm rộ hàng trăm căn thấp tầng tại một “đại dự án” khi chưa đủ cơ sở pháp lý trong suốt thời gian qua?.

Mỗi dự án có những khoảng tối khác nhau, nhưng hầu như đều chung một kịch bản là xây trước, xin sau và giải pháp nhân đạo: “phạt cho sai phạm tồn tại”. Thực tế này không chỉ làm cho dư luận bức xúc mà còn xuất hiện những “vết hằn” của cái bóng quyền lực…

Kính đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh sớm chỉ đạo các sở, ban ngành vào cuộc thanh kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm của chủ đầu tư để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Liệu rằng tỉnh ủy Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh có xem xét trách nhiệm của UBND TP. Hạ Long trong việc cấp phép xây dựng và biểu hiện buông lỏng quản lý tại Dự án Grand Bay Hạ Long.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ những dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư và thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm Phóng viên