Quảng Ninh – Bài 3: Góc nhìn của chuyên gia về Dự án Grand Bay Hạ Long triển khai xây dựng khi chưa có ĐTM

Moitruong.net.vn

– “Chủ đầu tư dự án chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư triển khai dự án thì đây là hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của Luật xây dựng và Luật bảo vệ môi trường. Và hành vi này cần bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hiện hành” – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Danh Huế – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông khi trao đổi với PV Moitruong.net.vn

VIDEO: Quảng Ninh: Dự án Grand Bay Hạ Long triển khai xây dựng khi chưa có Báo cáo Đánh giá tác động môi trường

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã có bài viết thông tin về việc dù chưa được cơ quan chức năng phê duyệt ĐTM để triển khai thi công các căn biệt thự, liền kề tại khu đất “vàng” của Dự án Grand Bay Hạ Long thì Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam (thuộc Tập đoàn BIM Group) đã ngang nhiên cho thi công xây dựng.

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn về vấn đề này, ông Nguyễn Danh Huế – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông cho biết: Việt Nam được cảnh báo là 1 trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Trong những năm vừa qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng luôn luôn nhất quán không đánh đổi môi trường lấy phát triến kinh tế – xã hội.

Ông Nguyễn Danh Huế – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Việc thực hiện các dự án đầu tư thì pháp luật cũng quy định rất rõ rằng phải đảm bảo việc bảo vệ môi trường và khi triển khai bất cứ dự án nào thì việc đánh giá tác động môi trường là điều kiện tiên quyết cần phải có trước khi thực hiện dự án. Nên việc cấp phép xây dựng dự án hoặc triển khai dự án khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường là hành vi vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng và vi phạm các điều cấm của pháp luật.

Tại điều 19, điều 25 của Luật bảo vệ môi trường 2014 cũng đã quy định rất rõ: Trong quá trình triển khai chuẩn bị dự án thì chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường để trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư. Bên cạnh đó, nghĩa vụ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi xem xét thẩm duyệt chủ trương đầu tư của dự án thì phải căn cứ vào Báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư gửi lên.

Luật xây dựng cũng như những văn bản quy phạm pháp luật khác như Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý đầu tư xây dựng cũng đã quy định báo cáo đánh giá tác động môi trường, phương án bảo vệ môi trường là điều kiện cần thiết và bắt buộc phải có khi xem xét cấp giấy phép xây dựng.

Khi chủ đầu tư dự án chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư triểm khai dự án thì đây là hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của Luật xây dựng và Luật bảo vệ môi trường. Và hành vi này cần bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Dù chưa được cơ quan chức năng phê duyệt ĐTM để triển khai thi công Dự án Grand Bay Hạ Long nhưng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam (thuộc Tập đoàn BIM Group) đã ngang nhiên cho thi công xây dựng

“Cụ thể, trong Luật xây dựng quy định việc chủ đầu tư trình xin giấy phép xây dựng nhưng giấy phép xây dựng đó được cấp sai theo quy định của pháp luật thì giấy phép xây dựng đó phải được thu hồi. Thứ hai, khi thu hồi giấy phép xây dựng thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần đình chỉ thi công dự án, thậm chí yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép để đảm bảo khi nào đáp ứng đủ các yêu cầu của pháp luật về bảo vệ môi trường thì mới tiếp tục thi công. Ngoài việc bị đình chỉ thi công, thu hồi giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư dự án còn bị xem xét, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP”, ông Huế cho biết thêm.

Nhìn nhận về vấn đề trên, Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết: “Đối với dự án nếu trong diện chuẩn bị báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi xây dựng theo Luật bảo vệ môi trường thì phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường được các cấp có thẩm quyền phê duyệt mới được triển khai xây dựng. Đây cũng là điều kiện cần để một dự án được cấp phép xây dựng. Và nếu một dự án chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng đã triển khai xây dựng là sai luật và các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho dự án khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường là hành vi vi phạm pháp luật”.

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam trao đổi với PV Moitruong.net.vn

“Trong trường hợp nếu đơn vị đã xây dựng khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường thì trước hết sẽ bị xử phạt theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP đồng thời sẽ bị dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục pháp lý về phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời phải có những biện pháp xử lý thật nghiêm minh để tránh những trường hợp khi đơn vị đặt cơ quan nhà nước vào sự đã rồi, “cứ làm rồi xin bổ sung sau””, ông Tùng cho biết thêm.

Việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường còn là căn cứ quan trọng để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của dự án. Đồng thời, việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường nhằm mục đích để nắm bắt được tầm ảnh hưởng của dự án đến môi trường xung quanh so với mức tiêu chuẩn quy định, từ đó thẩm định xem có cấp quyết định phê duyệt dự án hay không. Việc làm này có tính ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp có ý thức tự giác, chủ động trong vấn đề bảo vệ môi trường nơi dự án diễn ra. Đồng thời, để hợp thức hóa quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo tiêu chí phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường tự nhiên.

Vì sao Dự án Grand Bay Hạ Long chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng vẫn được triển khai thi công rầm rộ?

Bên cạnh đó, Báo cáo đánh giá tác động môi trường là cơ sở để doanh nghiệp biết rõ hơn về thực trạng môi trường của mình từ đó có thể đưa ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiệu quả nhất theo Tiêu chuẩn môi trường đã quy định. Hơn nữa, đây cũng là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường có những đánh giá về công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.

Tại Điểm d Khoản 4 Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ cũng đã quy định rất rõ với các vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mà không có kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các bộ, cơ quan ngang bộ phê duyệt bị phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định. (Đối với tổ chức nhân đôi).

Trước vấn đề trên, dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao Dự án Grand Bay Hạ Long chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Phòng Quản lý đô thị thành phố Hạ Long đã cấp giấy phép xây dựng?.

Kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm minh những dấu hiệu sai phạm trong việc thực hiện những quy định của Luật Bảo vệ môi trường tại Dự án Grand Bay Hạ Long để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm phóng viên

>> Xem thêm: Quảng Ninh – Bài 1: Dự án Grand Bay Hạ Long triển khai thi công khi chưa có Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

>> Xem thêm: Hạ Long (Quảng Ninh)- Bài 2: Cần làm rõ dấu hiệu KĐT Dịch Vụ Hùng Thắng (thuộc BIM Group) hoạt động nhiều năm chưa có giấy phép xả thải