2 Tháng Mười, 2018 - 10:25

Quảng Ninh: Cấm khai thác thủy sản trong vịnh Hạ Long

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa ra thông báo, từ ngày 1.10.2018, các tổ chức, cá nhân không được khai thác thủy sản dưới mọi hình thức tại các điểm tổ chức cho khách tham quan du lịch và các khu vực được cấp có thẩm quyền quy hoạch bảo tồn hệ sinh thái trên vịnh Hạ Long.

>>>78.635 vé tàu được đặt trong ngày đầu mở bán vé tàu tết Kỷ Hợi

>>>Tường thuật: Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Hải Phòng

Khu vực bao quanh chỉ đỏ là cấm đánh bắt, khai thác thủy sản (Ảnh: Báo Văn hóa)

Đây là một trong những biện pháp kiên quyết của TP Hạ Long trong việc tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và nâng cao công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Theo đó, nếu tổ chức, cá nhân nào không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, kể cả áp dụng biện pháp tịch thu, tiêu huỷ đối với các phương tiện, ngư cụ, công cụ sử dụng để khai thác tại các khu vực nêu trên. Xử lý nghiêm đối tượng dùng phương tiện thủy nhỏ đeo bám tàu du lịch trên vịnh Hạ Long.

Trước đó, UBND thành phố Hạ Long đã giao các phòng, ban chức năng của thành phố tuyên truyền, quán triệt và gửi thông báo đến các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác thuỷ sản trên Vịnh Hạ Long nghiêm túc thực hiện; đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan quan tâm, phối hợp thực hiện.

Vịnh Hạ Long, bên cạnh giá trị ngoại hạng về cảnh quan, địa chất, địa mạo đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới thì kỳ quan này còn có những giá trị rất lớn về đa dạng sinh học, lịch sử, văn hoá, là mái nhà chung của rất nhiều loài sinh vật có giá trị cao. Các nhà khoa học đã thống kê Vịnh Hạ Long có 844 loài sinh vật biển thuộc 86 giống, 57 họ. Trong đó, cá biển có 109 loài, động vật đáy 219 loài, động vật phù du 56 loài, thực vật phù du 177 loài, san hô cứng 136 loài, san hô mềm và sừng 41 loài…

Trong nhiều năm qua, thuỷ sản ở Vịnh Hạ Long đã bị khai thác bằng nhiều hình thức, trong đó có những hình thức tận diệt như sử dụng lưới rê, lưới vét, giã cào, lồng bát quái, xung điện, thậm chí đánh mìn… Đối tượng khai thác có cả ngư dân Quảng Ninh và các tỉnh, thành trong nước. Việc sử dụng các hình thức khai thác, đánh bắt tận diệt với mật độ dày, diễn ra liên tục từ nhiều năm khiến cho nguồn lợi thuỷ sản ở Vịnh Hạ Long bị suy kiệt nghiêm trọng. Hơn nữa, tại một số khu vực giáp ranh với Cát Bà-Hải Phòng) có một số đối tượng sử dụng tàu vỏ gỗ có gắn máy, thuyền nan có gắn máy hoặc đò chèo tay… không có biển kiểm soát, đeo bám vào tàu vận chuyển khách du lịch để bán hải sản, hoa quả… Hành vi trên đã gây mất mỹ quan, an toàn giao thông đường thủy nội địa, an ninh trật tự trên vịnh.

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ sinh kế bền vững cho ngư dân, Quảng Ninh quyết liệt xử lý các trường hợp đánh bắt theo kiểu tận diệt trên vùng biển từ Quảng Yên, Hạ Long, Móng Cái, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng phương tiện thủy nhỏ đeo bám vào tàu du lịch để bán hàng hóa, dịch vụ.

Nguyễn Ngân (t/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?