Quảng Ninh: Người dân ngao ngán vì xe rác “án ngữ” trước cửa ngõ khu du lịch Bãi Cháy

Moitruong.net.vn

– Điểm tập kết rác được đặt ngay đầu đường dẫn vào khu du lịch Bãi Cháy bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân và du khách ngao ngán.

Ngay tại đầu đường Hạ Long, phường Bãi Cháy (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) – đoạn bắt đầu vào tuyến đường khu du lịch Bãi Cháy xuất hiện một điểm tập kết rác sinh hoạt với khối lượng hàng chục tấn, mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường khí và nước khiến người dân địa phương cùng du khách bức xúc.

Người dân ngán ngẩm về tình trạng ô nhiễm môi trường của bãi rác

Theo người dân địa phương: Lượng rác thải tập kết ở đây rất lớn, chủ yếu là rác thải hải sản và hoạt động ăn uống của các nhà hàng, ngoài ra còn có rác thải từ các nhà nghỉ, khách sạn đều được tập kết về đây. Có những hôm đặc biệt là cuối tuần lượng rác đổ dồn về đây nhiều đến nỗi vượt ra cả ngoài khu vực rào chắn. Không những gây ô nhiễm môi trường không khí, bãi tập kết rác này còn đang gây ô nhiễm nước khi nước rỉ rác liên tục vương vãi ra ngoài đường rồi theo đường cống thoát nước chảy thẳng ra vịnh Hạ Long. Ngay trước cổng cống, một mảng đen ngòm với mùi hôi thối liên tục bốc lên, trong khi bãi tắm của khu du lịch Bãi Cháy chỉ nằm cách chừng 1km. Nếu chỉ vì một bãi rác ô nhiễm nằm ngay cửa ngõ du lịch Bãi Cháy làm vịnh Hạ Long mất khách thì chính quyền địa phương nên xử lý kịp thời, đáp ứng nhu cầu di dời bãi rác của người dân và du khách.

Bà Võ Thị Lý, Tổ phó tổ 3, khu 5B, phường Bãi Cháy cũng cho biết, rác bẩn thối nằm tràn ra giữa đường khiến ai đi qua đây cũng phải né tránh. Vì tránh mùi hôi hoặc lách qua bãi rác mà không ít người tự ngã xe máy, xe đạp, thậm chí những cháu học sinh đang chuẩn bị đi học cũng bị bùn bẩn từ rác bắn lên người khi có một chiếc xe đi qua.

Trời mưa đã đành, trời nắng mùi rác từ đồ ăn và hải sản nằm trong bãi rác bốc mùi khiến mọi du khách đến Hạ Long đi qua đây đều phải “bịt mũi” và “nín thở”. Anh Long, một du khách đến từ Hà Nội xuống Hạ Long cùng bạn bè để du lịch cho biết: “Chỉ cần đứng một lúc ngay cạnh bãi rác là có cảm giác nôn nao, chóng mặt. Mùi rác quá kinh khủng”

Những xe rác án ngữ ngay ngõ vào khu dân cư bốc mùi hôi thối 

Điểm tập kết rác ngay đầu đường Hạ Long qua địa bàn tổ 3, khu 5B có diện tích khoảng 15m2 và được quây tôn cao hơn 1m. Tuy nhiên, vào những giờ cao điểm xả rác, rác được vứt tràn ra giữa đường với mùi hôi thối khó chịu, ruồi nhặng bủa vây vì phần lớn là rác sống từ các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn. Không ít lần chúng tôi phải nín thở, đứng ở vị trí xa bãi rác vì luôn bị chóng mặt, buồn nôn.

Thông tin với báo chí, ông Tuấn – Giám đốc Ban quản lý dịch vụ công ích TP. Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, điểm tập kết rác tại khu 5B, phường Bãi Cháy đã được UBND thành phố phê duyệt và do Ban quản lý thực hiện công việc thu gom, xử lý rác thải.

Ông Tuấn cũng thừa nhận, rác thải ở đây chủ yếu là của các nhà hàng ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn nên có mùi rất thối. Lượng rác rất lớn, trong một ngày phải mất 2-3 lượt mới gom hết rác thải tại đây.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, nguyên nhân khiến lượng rác lớn và tồn đọng gây mùi ảnh hưởng đến đời sống của người dân chính là việc đổ xả rác của các nhà hàng, khách sạn không đúng theo lịch thu gom mặc dù phía Ban đã yêu cầu UBND phường Bãi Cháy thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền.

Ngọc Ánh (t/h)