24 Tháng Sáu, 2016 - 10:05

Quảng Ninh: trạm trộn bê tông “ Tra Tấn” khu dân cư

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Trong thời gian qua, người dân tại tổ 9 khu 6 phường Giếng Đáy, Tp. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh  vô cùng bức xúc, phản ánh về việc trạm trộn bê tông  thương phẩm thuộc công ty CP xây dựng số 2 Quảng Ninh đóng trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kéo dài trong nhiều năm khiến cuộc sống dân sinh bị đảo lộn.

 Khốn khổ vì trạm trộn bê tông trong khu dân cư

Ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống tại tổ 9 khu 6 phường Giếng Đáy, Tp. Hạ Long cho thấy: Từ nhà cao tầng đến các nhà cấp bốn đều bị phủ bởi một lớp bụi trắng. Đặc biệt trên các tầng thượng, các cửa sổ lớp bụi xi măng phủ dày đặc. Xe chở bê tông và xe cung cấp nguyên liệu, đá, cát, xi măng toàn xe siêu trường siêu trọng chạy bụi mù mịt, bay khắp nơi làm ảnh trực tiếp đến cuộc sống và kinh doanh của người dân.

a1 Be tong Mặc dù công ty CP xây dựng số 2 Quảng Ninh đã bị yêu cầu di chuyển trạm trộn đi nơi khác nhưng hiện tại vẫn hoạt động tấp nập

Được biết, trạm trộn bê tông bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2004, trạm trộn này trực thuộc Công ty CP xây dựng số 2 Quảng Ninh chủ yếu sản xuất bê tông thương phẩm công suất 45m3/giờ , trên diện tích khoảng 2.900m2 trong đó diện tích của công ty là 2000m2, diện tích đất thuê ngoài là 845m2,

Theo phản ánh của người dân, trạm sản xuất bê tông gây ô nhiễm về bụi bặm, tiếng ồn và đặc biệt là hệ thống nước thải của trạm trộn bê tông không qua xử lý mà cho chảy trực tiếp ra môi trường khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng, bức xúc . Những lúc trạm trộn bê tông này hoạt động là bụi bặm phát sinh bay mù mịt, bao trùm khu vực xung quanh và cả một phần người dân tổ 1, tổ 2 phường Bãi Cháy cũng bị hứng chịu. Nhà cửa của hàng chục hộ dân nơi đây luôn ở trong tình trạng đóng kín cửa để tránh bụi, thế nhưng bụi bặm vẫn bám đầy nhà cửa, đồ đạc cũng như cây cối xung quanh.

Một người dân tại tổ  9 khu 6 phường Giếng Đáy ngay sát trạm trộn, phản ánh: “Kể từ khi trạm trộn bê tông thương phẩm đi vào sản xuất đã gây ô nghiễm nghiêm trọng và trực tiếp làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân tổ 9 khu 6 phường Giếng Đáy chúng tôi, tiếng máy sản xuất bê tông gầm rú suốt ngày đêm, trồng rau bụi xi măng dính đầy không ăn được, nhà cửa vừa lau xong lại bám đầy lớp bụi dày kịt. Không chỉ có thế trạm bê tông này còn trực tiếp xả thải nước thải không qua xử lý ra môi trường”.

a2 Be tong

Nước thải không được xử lý mà thải trực tiếp ra ngoài môi trường gây ô nhiễm nặng nề.

“Chúng tôi sống ở đây đã quen với tình trạng ô nhiễm mà trạm trộn bê tông gây ra rồi. Nhất là việc xe tải trọng lớn ngày đêm tấp nập vào ra khiến cho ngày nắng thì bụi bay mù mịt, ngày mưa đường trơn trượt, lầy lội. Đó là chưa kể đến khả năng mất an toàn giao thông. Chúng tôi sống ở đây khổ lắm chú à, chỉ thấy thương cho các cháu nhỏ hàng ngày vẫn phải hứng chịu sự “hành hạ” từ tiếng ồn, phải hít bụi bặm ngay chính ngôi nhà của mình… Chúng tôi cũng kiến nghị nhiều lần rồi mà không thấy cơ quan chức năng nhòm ngó gì cả, buồn lắm..” bà Ng.T.Th tổ 9 khu 6 bức xúc.

Những lời hứa… xuông

Theo tài liệu mà chúng tôi có được thì trong thời gian qua, trạm trộn bê tông chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường chưa nghiêm túc: không có hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường, không có biện pháp, giải pháp, công trình xử lý, bảo vệ môi trường, chỉ có duy nhất giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, qua kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng phát hiện trên khuôn viên sân công nghiệp không có hệ thống thu gom, thoát nước thải, nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất không được thu gom, chảy tràn trên bề mặt và ra ngoài môi trường. Cơ sở không có kho chứa chất thải nguy hại riêng biệt, các chất thải rắn thông thường, sinh hoạt không được thu gom đảm bảo vệ sinh, các bãi chứa nguyên liệu không có biện pháp che chắn bụi…

Làm việc với PV, ông Đặng Ngọc Toàn – phó Tổng giám đốc công ty cổ phần xây dựng số 2 Quảng Ninh lại cho rằng “ô nhiễm môi trường do trạm trộn bê tông gây ra làm gì mà ô nhiễm,  người dân nói thế không đúng. Hơn nữa, phía công ty cũng chưa nhận được phản ánh chính thức nào từ phía người dân”. Trước những lời nói biện minh việc làm sai phạm của mình,  PV đề nghị ông Toàn – Phó giám đốc cung cấp hồ sơ về thủ tục bảo vệ môi trường và hồ sơ liên quan… của trạm bê tông thì ông này nói người lưu giữ hồ sơ đi vắng và sẽ chuyển hồ sơ qua tòa soạn nhưng đến nay đã quá thời gian, chúng tôi chưa nhận được hồ sơ của công ty gửi đến. Ngoài ra trong quá trình làm việc ông Toàn đã bất hợp tác và luôn biện hộ rằng “ chúng tôi làm thế này làm gì mà ô nhiễm…”?. Còn những gì chúng tôi ghi nhận, thực tế tại trạm trộn thì những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

a3 Be tong

Bụi xi măng phủ trắng vườn rau

Trả lời về những vấn đề bức xúc của người dân, ông Hoàng Ngọc Sơn – Phó chủ tịch UBND phường Giếng Đáy nói: “ Vấn đề ô nhiễm môi trường của trạm trộn bê tông tại tổ 9 khu 6 phường Giếng Đáy chúng tôi có nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh trạm trộn sản xuất không đảm bảo vệ sinh môi trường và chúng tôi đã ban hành nhiều văn bản gửi UBND Thành Phố để phối hợp kiểm tra trạm trộn và cũng đề nghị Công Ty CP xây dựng số 2 Quảng Ninh chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường, thực hiện ngay các biện pháp để đảm bảo vệ sinh môi trường không làm ảnh hưởng đến các khu dân cư lân cận xong trước ngày 01/2/2016 và nghiên cứu, lên phương án di dời trạm trộn bê tông thương phẩm ra khỏi khu dân cư. Nhưng cho đến nay công ty không có biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường và phương án di dời”

Trước những thực trạng gây ô nhiễm môi trường kéo dài của Trạm trộn bên tông thương phẩm tại tổ 9, khu 6 phường Giếng Đáy nói trên, dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng đứng đằng sau trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty CP xây dựng số 2 Quảng Ninh có thế lực nào “chống lưng” cho hoạt động sai phạm của mình? và trách nhiệm của UBND thành phố Hạ Long và các Sở, Ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh đến đâu? đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa?

Chúng tôi sẽ theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc trong số tiếp theo.

Theo Hùng Thắng(TC Môi trường và Cuộc sống)

 

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2