9 Tháng Mười, 2018 - 10:00

Quảng Ninh: Xuất hiện nhiều thủ đoạn chở than lậu mới

(Moitruong.net.vn)

MOITRUONG.NET.VNTrong mấy ngày đầu tháng 10, Công an tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển than lậu, bắt giữ nhiều phương tiện chở than trái phép với thủ đoạn che giấu của tài xế và chủ hàng ngày càng tinh vi.

>>>Xác định nguyên nhân cá bớp chết hàng loạt tại Quảng Ngãi

>>>Việt Nam: Doanh nghiệp ngành nhựa cần có giải pháp thân thiện môi trường

Ảnh minh họa

Tính từ ngày 3 đến 6/10/2018, các tổ công tác thuộc Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT đường bộ – đường bộ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 5 vụ vận chuyển than không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó, riêng ngày 6/10/2018, các tổ công tác của đội phát hiện 2 vụ đối tượng vận chuyển tổng cộng gần 20 tấn than lậu.

Cụ thể, tại Km 20 – Quốc lộ 279, thuộc địa phận huyện Hoành Bồ, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô tải 14C-16990 do Dương Văn Sinh (SN 1965, ở phường Hà Tu, Hạ Long) điều khiển theo hướng Cẩm Phả – Hoành Bồ, phát hiện trên xe vận chuyển khoảng 13 tấn than.

Tiếp tục, tại Km 114+700, Quốc lộ 18, thuộc địa phận TP Hạ Long, lực lượng công an tiến hành kiểm tra, phát hiện xe ô tô tải 17C-08275 do Nguyễn Văn Thanh (SN 1986, thường trú tại xã Đông Tiến, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) điều khiển theo hướng Hạ Long – Uông Bí, vận chuyển khoảng 5,5 tấn than, các lái xe đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Trao đổi về hình thức vận chuyển than lậu trên địa bàn, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, tính từ tháng 5/2018 đến nay, riêng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt – Công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, phát hiện, bàn giao các lực lượng chức năng xử lý 12 vụ vận chuyển tổng cộng gần 180 tấn than các loại không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Hơn nữa, đã xuất hiện một số thủ đoạn vận chuyển than lậu mới như di chuyển trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn. Riêng tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đang trong quá trình thi công, chưa đưa vào sử dụng nhưng các đối tượng vẫn lợi dụng để chạy bằng cách cẩu bê tông nhằm thông đường cho xe chạy qua.

Để đối phó với lực lượng chức năng, các chủ xe lên phương án vận chuyển khá tinh vi. Trước tiên chúng cử người theo dõi hoặc lợi dụng sơ hở thời gian giao ca, giờ nghỉ trưa để thực hiện hành vi; lợi dụng các cung đường ngắn vận chuyển than trái phép hay ẩn nấp tại các vị trí như cây xăng, quán cơm… khi lực lượng chức năng đi qua sẽ lập tức di chuyển nhanh theo kế hoạch đã định sẵn. Bên cạnh đó, các chủ xe, lái xe đã chủ động chở dưới tải trọng cho phép của phương tiện nên bằng mắt thường nhìn xe không nhận biết được phương tiện đang vận chuyển hàng hóa hay không.

Không chỉ vậy, một số đối tượng còn lợi dụng quy định của tỉnh cho phép các phương tiện đã đăng ký chạy trên các tuyến quốc lộ vào ngày 15 hàng tháng để trà trộn vào các xe được phép chạy. Có xe khi bị phát hiện, kiểm tra lấy lí do phương tiện được phép chạy bị hỏng để chuyển hàng hóa sang. Có nhiều xe còn sử dụng các biện pháp ngụy trang như để than ở dưới mặt sàn rồi để các loại hàng hóa khác như củi, gỗ, rau…lên trên, rửa phương tiện sạch sẽ hoặc hóa trang phương tiện thành các loại xe vận chuyển hàng hóa như chở nước khoáng, chở bia… để tránh bị kiểm tra kiểm soát.

Chính bởi những thủ đoạn hết sức tinh vi trên của các đối tượng khiến cho công tác phòng, chống vận chuyển than lậu trên địa bàn ngày càng phức tạp và khó khăn. Hiện các vụ việc đang được hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho lực lượng cảnh sát kinh tế điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Ngân (t/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?