Quảng Trị: Ghi nhận 4 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh Whitmore

Moitruong.net.vn

– Sau những đợt lũ liên tiếp, số ca bệnh Whitmore tăng đột biến do nước lũ phát tán vi khuẩn gây bệnh đi nhiều nơi, ngành y tế Quảng Trị cho hay, hiện nay, có 4 người tử vong liên quan đến bệnh Whitmore.

Ngày 24/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết tính đến 23/11, đơn vị này ghi nhận gần 30 trường hợp mắc bệnh Whitmore. Trong đó, tính riêng từ giữa tháng 10 đến nay, bệnh viện đã ghi nhận 24 trường hợp nhiễm Whitmore.

Trong số các trường hợp nhiễm bệnh Whitmore đã có 4 người tử vong, một số người được chuyển lên tuyến trên điều trị. Trong đó, bệnh nhân tử vong đầu tiên là ông N.V.B (51 tuổi, ngụ quận Hải An, TP Hải Phòng). Ông B. là 1 trong số những thuyền viên có mặt trên tàu Vietship 01 mắc cạn, chìm trên biển. 3 nạn nhân tiếp theo là ông H.V.V (75 tuổi, ngụ xã Lìa, huyện Hướng Hoá), N.T.L (62 tuổi, ngụ xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) và ông H.C.D (47 tuổi, ngụ xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng).

Để phòng, chống bệnh Whitmore, nên hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, mỗi năm bệnh viện ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore, trong đó chỉ khoảng 1/10 số bệnh nhân bị tử vong. Riêng năm nay, sau nhiều đợt lũ liên tiếp, số ca bệnh Whitmore tăng đột biến do nước lũ phát tán vi khuẩn gây bệnh đi nhiều nơi.

Cũng theo bác sỹ Lâm, vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore sống ở đất mặt và nước. Chỉ cần cơ thể con người bị trầy xước, tiếp xúc với vi khuẩn này thì sẽ bị vi khuẩn xâm nhập. Người nhiễm bệnh không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, đặc trưng nên rất khó phát hiện, khó chẩn đoán. Bác sĩ Lâm cho hay những trường hợp tử vong đa số do phát hiện quá muộn, có bệnh nền nặng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tăng cường điều tra ca bệnh, đánh giá yếu tố dịch tễ và phân tích nguy cơ, triển khai phòng chống bệnh tại cộng đồng, đặc biệt là nơi ô nhiễm môi trường sau lũ. Giới chức y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, nguy cơ cao để sớm phát hiện, điều trị, hạn chế tử vong do bệnh Whitmore.

Minh Hạnh